มิ้งค์ ภัทรพร จากคุณแม่ลูกสอง สู่นักธุรกิจหญิง ในดินแดนพันล้าน Silicon Valley

มิ้งค์ ภัทรพร สกุลคู หญิงไทยใน Silicon Valley กับการทำ Script Inc บริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรมบนมือถือ ธุรกิจ Start Up มูลค่าหลายร้อยล้านบาท ที่หลายคนสงสัยว่าทำได้จริงหรือแค่มโน?

จะอยู่ใน Silicon Valley ได้ต้องมีเงินเท่าไหร่ ? ล้านนึงพอไหม ตอบเลยค่ะว่าได้ แต่สำหรับคนที่นี่เงินเดือน 7หลัก พวกเขายังมองตัวเองว่าเป็นแค่พลเมืองชั้นกลาง เพราะที่นี่ค่าครองชีพสูงมากกกกกก สูงแบบน่ากลัว โดยเฉพาะหากคุณจะเช่าบ้านใน ซิลิคอน วัลเลย์ คุณจะต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละ $5,000 ดอลลาห์ (165,000 บาท) นี่แค่ค่าเช่าบ้าน แต่ถ้าคุณจะซื้อ คุณจะต้องมีเงินโดยประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ (99 ล้านบาท เท่านั้นเอ้งงงงงงงง)

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ที่นี่เป็นดินแดนแห่งไอทีและนวัตกรรมชั้นนำ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมบริษัทชั้นนำทางไอทีระดับโลก เช่น Apple Inc., Adobe Systems, Facebook, Google หนึ่งในบริษัทที่สายไอทีหลายๆ คนใฝ่ฝันว่าอยากจะมาทำงาน ซึ่งที่นี่มีหญิงไทยมาสร้างธุรกิจ Startup ด้วยตัวเอง พลิกจากแม่บ้าน กลายเป็นไอทีเกิร์ล สร้างชื่อเสียงให้เธอในระดับโลก

มิงค์ Silicon Valley หรือ มิ้งค์ ภัทรพร สกุลคู จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาฯ ซึ่งตอนที่เรียนนั้นเพื่อนในรุ่นยังขนานนามว่า “เธอเป็นเทพของภาค” เก่งขนาดไหนคิดดู หลังจากจบปริญญาตรีเธอไม่รอช้าเรียนปริญญาโทต่อที่มหาวิทยาลัย Cambridge และยังเคยเป็นอาจารย์ประจำภาคการตลาด ที่จุฬาฯ อีกด้วย

หลังจากจบปริญโท มิ้งค์ได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย Stanford โดยเธอเลือกทำงานวิจัยเกี่ยวกับ learning & happiness ด้าน prosocial behavior (พฤติกรรมเอื้อสังคม การทำประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวมโดยไม่หวังผลตอบแทน) และ user contributed content (การผลิตคอนเทนต์ด้วยตนเอง) เป็น Serial Entrepreneur (การสร้างธุรกิจใหม่โดยไม่ยึดติดกับบริษัทเดิม) และ Innovator (นักนวัตกรรม)

นอกจากนี้เธอยังได้รางวัลที่หนึ่งจาก Google และ Stanford ในการพัฒนาโปรแกรม และกิจการที่ก่อตั้งยังได้รับการควบกิจการจากบริษัท RadioShack , ThinkMap, และ Vocabulary.com ในสหรัฐฯ อีกด้วย สวย เก่ง ครบเครื่องจริงๆ ผู้หญิงคนนี้

เป็นคุณแม่ลูกสองที่หุ่นดีมากๆ

สำหรับจุดเริ่มต้นในการทำ Script Inc ที่มีแอพหลักอย่าง  PicCandy และ Flipjam แอพแต่งรูปและวิดีโอ ของผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่าง มิ้งค์ ภัทรพร ในดินแดนไอทียักษ์ใหญ่ระดับโลกนั้น เธอเล่าให้ฟังว่า ได้ไอเดียจากการการทำในช่วงที่ลาคลอด ซึ่งได้ทำแอพพลิเคชั่นเล่นๆ ในการทำฟอนต์ เพื่อตกแต่งและบันทึกภาพลูกๆ ของเธอ

ซึ่งในตอนนั้นมิงค์เองก็ไม่ได้คาดคิดว่าแอพพลิเคชั่นที่เธอทำเล่นๆ และนำไปใส่ใน Google Store นั้น จะมีคนสนใจและดาวน์โหลดไปใช้เยอะมาก รวมถึงยังมีการเติบโตที่ดีมากถึงขนาดติด Top 5 ใน Google Play Store USA และ shortlisted ในการเปิดตัว Google for Education ของสหรัฐฯ แน่นอนว่าของดีขนาดนี้ มีหรือที่นักลงทุน Startup จะไม่สนใจ มิงค์ได้รับการร่วมทุนจากนักธุรกิจที่สนใจในแอพของเธอ โดยในตอนนั้นบริษัทของเธอมีมูลค่าถึง 500 ล้านบาท

ถึงแม้ว่าปัจจุบันเธอจะได้วางมือจากการบริหาร Script Inc ในปี 2015-2016 ที่ผ่านมา โดยส่งต่อตำแหน่งผู้บริหารให้ชาวสเปนและชาวอเมริกันผู้มีประสบการณ์มาบริหารต่อ เพื่อที่เธอจะได้มีเวลาให้เวลากับครอบครัวและทำสิ่งที่สนใจในชีวิตเพื่อตอบแทนสังคม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เพจ Mink Silicon Valley

ชีวิตใน Silicon Valley ของมิ้งค์นั้น เธอได้พบปะกับคนดังด้านไอทีมากมาย อีกทั้งยังมีเพื่อนบ้านอย่าง  Mark Zuckerberg และ Steve Jobs อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ซึ่งเธอเคยมีโอกาสได้ไปงานปาร์ตี้ฮัลโลวีน ซึ่งที่นั่นทำให้เธอพบกับคนดังด้านไอที ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เธออยากทำงานด้านนี้

 

ความสำเร็จบางครั้งไม่ได้มาง่ายๆ สิ่งที่ต้องมีทุกครั้งที่ลงมือทำคือ ความรัก ผลงานทุกชิ้นของมิ้งค์เริ่มต้นจากรักที่จะทำก่อน ไม่ใช่ทำเพราะเงิน ในวัยเด็กเธอชื่นชอบที่จะทำของเล่น ซึ่งเธอเองก็ชอบอะไรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ของเล่นในตอนนั้นจึงเป็นซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นเกมที่ทำขึ้นเอง ทำอนิเมชั่น จากซอฟแวร์บนพีซี เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้จากผู้หญิงคนนี้ เธอไม่ได้แค่เก่งอย่างเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จในชีวิตได้มากขนาดนี้คือ พรสวรรค์ ความรัก การเอาใจใส่ และการทำเพื่อส่วนรวม อย่ามองเพียงแค่ความสำเร็จ เพราะความสำเร็จนั้นไม่ได้มาโดยง่าย ต้องตั้งใจ และลงมือทำอย่างแน่วแน่และจริงจัง


ภาพและข้อมูล :  Patty Mink Sakunkoo

ปล.อ่านมาตั้งนาน หลายคนคงอยากรู้แล้วล่ะสิ ว่าธุรกิจ Startup คืออะไร…. เราจะอธิบายให้พอเข้าใจแบบสังเขป

Startup คือการเริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็ก แต่มีการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล ซึ่ง Startup นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวัน

โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นธุรกิจด้านไอที ยกตัวอย่างเช่น การใช้แอพพลิเคชั่น กดรอคิวร้านอาหาร เคลมประกันรถยนต์ แอพแต่งรูปต่างๆ ฯลฯ ซึ่ง Startup อาจจะไม่ต้องใช้เงินทุนเลย เพียงแค่คุณมีไอเดีย และคิดว่ามันเจ๋งพอที่จะสามารถระดมทุนจากนักธุรกิจที่สนใจให้มาร่วมลงทุนกับคุณ สำหรับ Startup นั้นเปิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งบริษัทที่เริ่มจาก Startup ก็มีให้เห็นมากมาย เช่น Youtube Facebook เป็นต้น

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up