หวัง ลี่หง ซูเปอร์สตาร์ชาวไต้หวัน กับไลฟ์สไตล์แบบพอเพียง ถุงเท้าขาดเป็นรูก็ยังใส่

account_circle

หวัง ลี่หง นักร้อง นักแต่งเพลง ชาวไต้หวัน ผู้มีวิถีชีวิต และไลฟ์สไตล์แบบพอเพียง สวนทางกับรายได้ที่เขามีมากพอที่จะใช้จ่ายได้ไม่อั้น

เคยเป็นกันไหมคะ เวลาซื้อเสื้อผ้าก็มักจะใส่แค่ครั้งเดียว เช่น เวลาจะไปงานแต่งงาน หรืองานสำคัญต่างๆ ชุดราตรีที่ซื้อมาใส่เพื่องานนี้ ก็จะถูกเก็บเข้ากรุ และหายไปในกลีบเมฆ เมื่องานเลิก หรือซื้อมาแล้วก็ลืมใส่ หมกไว้ในตู้ จนหลายครั้งซื้อซ้ำกับแบบเดิมที่เคยซื้อก็มี ไม่เพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้น รองเท้าเอย ของใช้กระจุกกระจิกเอย ที่ซื้อมาแต่บางทีก็ไม่ได้ใช้ นานเข้าก็ใช้การไม่ได้ สูญเสียเงินกันไปแล้วเท่าไหร่ เคยคำนวนกันไหมคะสาวๆ

หวัง ลี่หง

แต่สำหรับเขาคนนี้ “หวัง ลี่หง” นักร้องหนุ่ม คุณพ่อลูก 3 วัย 42 ปี ซูเปอร์สตาร์ชาวไต้หวัน ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นนักร้องที่สร้างรายได้เป็นอันดับสองของไต้หวัน โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ลี่หงมีรายได้ $26.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ถึงแม้เขาจะมีเงินมากสักเพียงไร แต่ข้าวของที่เขาใช้นั้นบอกเลยว่า สวนทางกับรายได้ที่เขามีอยู่จริงๆ

ความพอเพียงของนักร้องซูเปอร์สตาร์ชาวไต้หวันคนนี้เผยให้เห็นจากที่เขาได้ไปออกรายการหนึ่งของไต้หวัน ซึ่งเพื่อนรักของเขา David Tao ก็ได้ไปร่วมรายการนี้เช่นกัน และได้เปิดเผยในรายการว่า “ลี่หงเป็นคนประหยัด เขามักจะใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ รวมถึงมีถุงเท้าหลายคู่ที่เก่าจนขาดเป็นรู แต่เขาก็ยังใส่” ไม่เชื่อให้เขาถอดดูได้เลย ในระหว่างที่ผู้ร่วมหลายการกำลังถอดรองเท้าของเขาหลายครั้ง ซึ่งลี่หงก็พยายามปฎิเสธที่จะถอดมัน พร้อมกับมีทีท่าเขิลอาย แต่สุดท้ายเขาก็ถอดรองเท้าให้ดู ทุกคนจึงได้เห็นถุงเท้าที่เก่าจนขาดเป็นรู แต่เขาก็ยังคงใส่มัน

เมื่อถามว่าทำไมเขาถึงประหยัดได้มากขนาดนี้ ซึ่งเขามีรายได้มากพอที่จะเสื้อผ้าราคาแพงๆ ลี่หงได้เปิดใจและให้สัมภาษณ์กับ Beijing New ว่า “เขาไม่ได้ต้องการที่จะมีข้าวของมากมาย และก็ไม่ชอบที่จะทิ้งข้าวของพวกนี้ด้วย” นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า

“ทำไมคนเราต้องมีเสื้อผ้ามากมาย ยกตัวอย่างเวลาออกงาน เสื้อผ้าหนึ่งชุดสำหรับใส่แถลงข่าวหรือรับรางวัล ล้วนเป็นค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ตัวเขามักจะยืมชุดมาใส่ และส่งกลับคืนเมื่อเสร็จเรียบร้อย”

นอกจากนี้ เสื้อผ้าของเขาหลายๆ ชุด  ลี่หงก็มักจะใส่ซ้ำกันหลายๆ ครั้ง แม้กระทั่งตอนที่เขาออกรายการ ขึ้นคอนเสิร์ตหรือใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป เขาก็มักจะใส่เสื้อผ้าแบบเดิมๆ โดยที่ไม่คิดอะไรมาก

กระเป๋าเดินทางที่แปะบาร์โค้ดไว้เต็มกระเป๋า ดูจากสภาพที่ผ่านการใช้งานมาหนักหน่วง

ไม่เพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้น ที่ลี่หงไม่อายที่จะใช้ข้าวของนั้นซ้ำๆ ถึงแม้ว่าจะเก่าเพียงใด แต่เขาก็ยังคงใช้มันอยู่ ตราบใดที่มันยังใช้งานได้

รถมือสองที่เขาซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด ให้กับตัวเองเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว เขาก็ยังคงใช้มันอยู่ ยอดเยี่ยมจริงๆ พ่อคุณ

เห็นไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิต รวมถึงการใช้เงินของเขาแล้วต้องบอกเลยว่า ลี่หงเป็นตัวอย่างที่ดีมากจริงๆ ให้กับคนในยุคนี้ เพราะถึงแม้ว่าเขาจะมีรายได้มากพอที่จะใช้จ่ายโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่ในทางกลับกันเขากลับใช้ชีวิตแบบพอเพียง และใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ยิ่งตอนนี้เป็นถึงคุณพ่อลูกสามแล้ว แน่นอนว่าลี่หง คงต้องทุ่มเทให้กับภรรยา และลูกๆ ของเขามากกว่าตัวเขาเองแน่นอน สมกับเป็นคุณพ่อตัวอย่างจริงๆ นะเนี่ย ว่าที่คุณพ่อ รวมถึงใครที่เป็นคุณพ่อแล้วควรดูไว้เป็นตัวอย่างนะคะหนุ่มๆ

ที่มา : http://ent.sina.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up