ทายาทไอดอลระดับโลก

ส่องชีวิต 5 ทายาทไอดอลระดับโลก กับบทพิสูจน์การเป็นลูกไม้ใต้ต้นที่ไม่ง่าย

ทายาทไอดอลระดับโลก
ทายาทไอดอลระดับโลก

เกิดเป็นลูกคนดังใครว่าสบาย ยิ่งถ้าพ่อแม่เป็นเซเลบระดับไอคอน เป็นไอดอลที่โลกยกให้เป็นแบบอย่าง ลูกก็ยิ่งเครียด เพราะจะถูกโลกจับตามองและเปรียบเทียบกับพ่อแม่ การจะประสบความสำเร็จให้ได้ในระดับเดียวกับพ่อแม่จึงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากคนจะให้ความสนใจและจดจำได้จากการที่เป็นลูกใครเสียมากกว่า เฉกเช่นเดียวกับทายาทของ ทายาทไอดอลระดับโลก 5 คนนี้ ที่ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงในการจะเป็นลูกไม้หล่นใต้ต้นที่เพอร์เฟ็กต์ไม่แพ้พ่อแม่

ส่องชีวิต 5 ทายาทไอดอลระดับโลก กับบทพิสูจน์การเป็นลูกไม้ใต้ต้นที่ไม่ง่าย

LISA MARIE PRESLEY (อายุ 53 ปี)

ไอดอล

เธอคือคนเดียวในโลกที่หน้าเหมือนราชาเพลงร็อค เอลวิส เพรสลีย์ ยังกับแกะ คงไม่ต้องพูดถึงความโด่งดังเป็นไอคอนของพ่อว่ามากมายขนาดไหน เอาเป็นว่าลิซา มารี โด่งดังตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนอยู่ในท้องของคุณแม่พริสซิลลา ลิซาเป็นทายาทเพียงคนเดียวของเอลวิส และเธอถูกสาธารณชนจับตามองแทบทุกฝีก้าวตั้งแต่ลืมตาดูโลกเลยก็ว่าได้

พ่อแม่หย่ากันตอนลิซาอายุ 5 ขวบ พอเธอ 9 ขวบ พ่อก็เสียชีวิต เธอจึงเป็นทายาทผู้รับมรดกร่วมกับคุณปู่และคุณย่า พออายุ 12 ปี คุณปู่กับคุณย่าก็จากไป ลิซาจึงเป็นทายาทผู้รับผลประโยชน์เพียงคนเดียวของอาณาจักรเกรซแลนด์ และเมื่ออายุครบ 25 ปี เธอก็ได้รับอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดมูลค่าประมาณ 100 ล้านเหรียญในสมัยนั้น ข่าวว่า ณ ปัจจุบันนี้ ลิซาขายที่ดินของพ่อไปแล้ว 75 เปอร์เซ็นต์

ทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลขนาดนี้ แถมยังมีชื่อเสียงเพราะความเป็นลูกสาวคนเดียวของเอลวิส เพรสลีย์ ลิซาไม่ต้องทำงานเลยก็ได้ แต่ด้วยเลือดศิลปินของพ่อ ทำให้เธอเดินตามรอยเท้าพ่อ ออกผลงานเพลงมาแล้ว 3 อัลบั้ม แต่สาธารณชนกลับไม่ให้ความสนใจมากเท่ากับชีวิตส่วนตัวของเธอ

ลิซาแต่งงาน 4 ครั้ง ครั้งแรกกับแดนนี โคห ์ มือเบสของวงเธอเอง มีลูกด้วยกัน 2 คน ครั้งที่ 2 กับไมเคิล แจ็คสัน อยู่กันได้ 2 ปีก็หย่า แต่หลังหย่าแล้วก็ยังเดทกันต่ออีก 2 ปี ครั้งที่ 3 กับดารารุ่นใหญ่ นิโคลาส เคจ อยู่กันได้เพียง 108 วันก็หย่า และครั้งที่ 4 กับโปรดิวเซอร์เพลงของเธอ ไมเคิล ล็อกวู้ด มีลูกแฝดด้วยกัน แต่ชีวิตคู่ครั้งนี้ยาวนานถึง 10 ปีจึงหย่าร้างกัน

เมื่อ 5 ปีที่แล้วลิซาเริ่มหันไปใช้ยาเพื่อบรรเทาความเครียดจากการที่ต้องต่อสู้แย่งสิทธิ์ในการเลี้ยงดูบุตรกับสามีคนที่ 4 แถมยังมีเรื่องยื่นฟ้องผู้จัดการธุรกิจของเธอในฐานที่ทำหน้าที่สะเพร่า ทำให้เธอสูญเสียทรัพย์สินของพ่อไปถึง 100 ล้านเหรียญ แต่ด้วยกำลังใจจากลูกๆ และความรู้สึกว่าพ่อยังคอยให้กำลังใจอยู่ใกล้ๆ ทำให้เธอต่อสู้และเลิกใช้ยาได้สำเร็จ

 

LAILA ALI (อายุ 43 ปี)

ทายาทไอดอลระดับโลก

ไลลา อาลี เป็นลูกคนที่ 8 จากจำนวน 9 คน เกิดจากภรรยาคนที่ 3 ของมูฮัมหมัด อาลี สุดยอดนักชกระดับตำนาน ไลลาจบปริญญาด้านธุรกิจจาก California’s Santa Monica College เธอมีซาลอนทำเล็บเป็นของตัวเองก่อนจะเริ่มชกมวย

ไลลาเริ่มชกมวยตอนอายุ 18 ปี ตอนที่เธอประกาศออกสื่อว่าจะเป็นนักมวยอาชีพ ปรากฏว่าพ่อไม่ปลื้มอย่างแรง เพราะเป็นห่วงลูกสาวที่เข้ามาอยู่ในวังวนของอาชีพที่อันตรายแบบนี้

พออายุ 21 ปี ไลลาก็ได้ชกไฟต์แรกกับเอพริล ฟาวเลอร์ ทั้งกองทัพนักข่าวและแฟนๆ ต่างแห่แหนมาชมการชกอย่างเนืองแน่น เพราะเธอเป็นลูกสาวของมูฮัมหมัด อาลี ซึ่งไลลาชนะน็อกยกแรก หลังจากนั้นเธอก็ชนะมาเรื่อยๆ ติดต่อกัน 8 ไฟต์ แฟนๆ จึงเรียกร้องให้เธอจัดชกกับแจ็คกี้ เฟรเซอร์ ลูกสาวของโจ เฟรเซอร์ ซึ่งเป็นคู่ปรับกับมูฮัมหมัดในอดีต ผลคือไลลาชนะคะแนน

ไลลาขึ้นชกทั้งหมด 24 นัด ชนะน็อก 21 นัด ชนะคะแนน 3 นัด และไม่เคยแพ้เลย เธอเป็นแชมป์โลกทั้ง 4 สถาบัน คือ WBC (World Boxing Council), WIBA (Women’s International Boxing Association), IWBF (International Women’s Boxing Federation) และ (IBF (International Boxing Association) เธอประกาศแขวนนวมหลังจบไฟต์สุดท้าย ปัจจุบันไลลาเป็นนักเขียนและพิธีกรรายการโทรทัศน์

ไลลาบอกว่า ตั้งแต่เล็กจนโตเธอถูกหล่อหลอมจากการได้เห็นพ่อปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยเมตตาและเห็นอกเห็นใจอย่างเท่าเทียม พ่อสอนว่า อย่าเหยียบหัวผู้อื่นเพื่อไปข้างหน้า สิ่งสำคัญคือ ทำทุกอย่างด้วยความซื่อสัตย์กับทุกคนและทุกสถานการณ์ ดังนั้นเธอจะนอนไม่หลับเลยถ้าทำอะไรไม่ดีมา นี่คือสิ่งที่เธอได้เรียนรู้จากพ่อ

 

STELLA McCARTNEY (อายุ 49 ปี)

ไอดอล

แค่เห็นนามสกุลก็ต้องร้องอ๋อ แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดัง สเตลลา แมคคาร์ตนีย์ เป็นลูกคนที่ 2 ของพอล แมคคาร์ตนีย์ หนึ่งในสมาชิกวงเดอะบีเทิลส์อันโด่งดัง เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ศิลปินในยุคต่อๆ มา ถึงแม้จะมีชื่อเสียงไปทั่วโลกและมีฐานะเป็นมหาเศรษฐีแล้ว แต่พอลก็ต้องการให้ลูกๆ เติบโตขึ้นมาอย่างเด็กธรรมดา จึงส่งไปเข้าโรงเรียนรัฐบาลแถวบ้านในย่านอีสต์ซัสเซ็กซ์

สเตลลาสนใจการออกแบบเสื้อผ้ามาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 13 ปี เธอออกแบบแจ็คเก็ตตัวแรก สามปีต่อมาเธอไปฝึกงานกับ Christian Lacroix ได้ทำเสื้อผ้าโอต์กูตูร์ และยังได้ฝึกฝนทักษะการทำงานกับ Edward Sexton บุคคลสำคัญของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในลอนดอนอยู่อีกหลายปี

สเตลลาศึกษาวิชาพื้นฐานจาก Ravensbourne College of Design and Communication ต่อด้วยการเรียนแฟชั่นดีไซน์ที่ Central Saint Martins คอลเล็คชั่นจบการศึกษาของเธอเริ่ดไม่มีใครเกิน เพราะมีบรรดาเพื่อนซูเปอร์โมเดล เช่น นาโอมิ แคมป์เบลล์, ยัสมิน เลอบอง และเคท มอสส์ มาเดินรันเวย์โชว์เสื้อผ้าฝีมือการออกแบบของเธอให้ฟรี ไม่คิดค่าตัว แถมยังมีเพลง “Stella May Day” ซึ่งคุณพ่อพอลแต่งมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะเปิดคลอไปด้วย

โชว์จบการศึกษาของเธอกลายเป็นข่าวดังลงในสื่อหลักของอังกฤษ หลังเรียนจบสองปี สเตลลาก็ถูกชวนไปเป็นหัวหน้าฝ่ายดีไซเนอร์ของ Chloè ในปารีสด้วยอายุเพียง 25 ปี ต่อมาในปี 2001 สเตลลาก็มาทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองและประสบความสำเร็จ ปัจจุบันเธอมีทรัพย์สินทั้งสิ้นประมาณ 18.9 พันล้านเหรียญ สเตลลาสามารถสร้างชื่อเสียงบนเส้นทางของตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยชื่อพ่ออีกต่อไป

LUCY HAWKING (อายุ 51 ปี)

ไอดอล

ลูซี ฮอว์กิ้ง เป็นลูกคนที่ 2 ของสตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนังสือวิทยาศาสตร์ของเขาและการปรากฏตัวต่อสาธารณะทำให้เขาเป็นผู้มีชื่อเสียงด้านวิชาการ เป็นบุคคลสำคัญแห่งยุคสมัย และมีการสร้างภาพยนตร์ประวัติชีวิตของเขาด้วย

ลูซีเรียนภาษาฝรั่งเศสและรัสเซียที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด หลังจบปริญญาเธอเรียนต่อด้าน International Journalism ที่ University of London ซึ่งทำให้เธอรู้ตัวว่าถนัดงานเขียนมากกว่าเป็นนักข่าว เธอจึงตัดสินใจยึดอาชีพนักเขียน ปัจจุบันเธอมีผลงานนวนิยายสำหรับเด็กและเยาวชนออกมาหลายเล่ม รวมทั้งยังเป็นวิทยากรบรรยายความรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้เด็กๆ ฟังอีกด้วย

เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า ตอนเป็นเด็ก เธอสงสารที่พ่อป่วย แต่เกลียดสายตาคนอื่นที่มองมาและอาจทำให้พ่อเสียความรู้สึก แต่เธอไม่เคยถูกเด็กคนอื่นมารังแกหรือล้อเลียนถึงสภาพร่างกายของพ่อ เวลาสตีเฟนขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ลูซีมีหน้าที่แปลให้ผู้ฟังเข้าใจ ตั้งแต่จำความได้ เธอไม่เคยเห็นพ่อเดิน แต่สิ่งที่เธอทำเป็นประจำคือ ทุกวันอาทิตย์ลูซีจะเล่นบอร์ดเกมกับพ่อและพาพ่อไปเดินเล่น

ลูซีบอกว่า พ่อของเธอป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่อายุ 21 และหมอคาดว่าจะอยู่ได้ไม่นาน แต่พ่อก็อยู่มาได้จนถึงอายุ 76 ปี ไม่ใช่เพราะอยากมีชีวิตอยู่ไปเรื่อยๆ แต่เพราะมีเป้าหมายในการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและผู้ทุพพลภาพอื่นๆ มีกำลังใจในการมีชีวิตอยู่ต่อไป

 

JENNIFER KATHARINE GATES (อายุ 24 ปี)

JENNIFER KATHARINE GATES

เจนนิเฟอร์เป็นลูกสาวคนโตสุดสวยของบิลล์ เกตส์ มหาเศรษฐีพันล้าน แน่นอนว่าระดับลูกสาวของบิลล์ เกตส์ ก็ต้องเข้าโรงเรียนเริ่ดๆ อย่าง Lakeside School โรงเรียนเอกชนหรูที่สุดในซีแอตเทิล ซึ่งพ่อของเธอเป็นศิษย์เก่า ค่าเล่าเรียนปีละ 33,280 เหรียญ ปัจจุบันเจนนิเฟอร์เรียนด้านชีววิทยามนุษย์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในแคลิฟอร์เนีย

นอกจากจะเป็นเด็กสาวที่ใฝ่เรียนแล้ว เจนนิเฟอร์ยังหลงใหลการขี่ม้ามาตั้งแต่เด็กๆ และเพราะว่าครอบครัวเกตส์ร่ำรวยมหาศาล บิลล์และเมลินดาจึงสนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งที่รักอย่างสุดกำลังเพื่อให้ลูกมีความสุข ข่าวว่าคุณพ่อบิลล์ยอมทุ่มเงินกว่า 1 ล้านเหรียญ เพื่อเช่าแมนชั่นทั้งหลังจัดเก็บและติดตั้งอุปกรณ์ รวมทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการขี่ม้า ถ้าไม่มองที่ตัวเงิน คุณพ่อบิลล์ก็เหมือนพ่อแม่ทั่วไปที่อยากให้ลูกมีวัยเด็กที่มีคุณภาพ

เจนนิเฟอร์เริ่มขี่ม้าตั้งแต่อายุ 6 ขวบ “อเล็กซ์” เป็นม้าตัวโปรดที่เธอรักมาก เพราะเชื่อง อ่อนโยนสุดๆ แต่วิ่งเร็วและมีความมั่นใจมาก เจนนิเฟอร์เดินสายแข่งขันกีฬาขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางทั่วโลก ปัจจุบันเธออยู่ในอันดับ 19 ของสหพันธ์กีฬาขี่ม้าของสหรัฐ (United States Equestrian Federation)

เจนนิเฟอร์เคยเข้าแข่งขันกับลูกคนดังด้วยกันอย่างอีฟ จ๊อบส์ ลูกสาวของสตีฟ จ๊อบส์, จอร์จิน่า ลูกสาวของไมเคิล บลูมเบิร์ก, เจสสิก้า ลูกสาวของบรูซ สปริงส์ทีน และเดสทรี ลูกสาวของสตีเฟน สปีลเบิร์ก

สาวน้อยทายาทมหาเศรษฐีหมื่นล้านมีเป้าหมายว่า จะเข้าเรียนโรงเรียนแพทย์หลังจากเรียนจบจากสแตนฟอร์ด แต่ถ้าเธอยังสนุกกับ
กีฬาขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง ก็คงต้องคิดกันใหม่ว่าจะทำอย่างไร จะเอาดีทางขี่ม้าไปเลย หรือจะเบนเข็มไปเป็นคุณหมอ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันเช่นกัน


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 939

Praew Recommend

keyboard_arrow_up