ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ซูเปอร์วูแมนตัวจริง! 13 ผู้หญิงเก่งระดับโลก กับเคล็ดลับความสำเร็จที่ต้องจารึก

ผู้หญิงเก่งระดับโลก
ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ซูเปอร์วูแมนตัวจริง! 13 ผู้หญิงเก่งระดับโลก กับเคล็ดลับความสำเร็จที่ต้องจารึก… หมดยุคที่บอกว่าผู้หญิงเปรียบได้กับช้างเท้าหลังไปแล้ว เพราะสมัยนี้ผู้หญิงหลายคนเก่งกาจยิ่งกว่าชายชาตรีบางคนเสียอีก อย่างผู้หญิง 13 คนนี้ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงเก่งระดับโลก นอกจากความสามารถของพวกเธอแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมากๆ ก็คือเคล็ดลับความสำเร็จ พวกเธอทำอย่างไรจึงขึ้นมาถึงจุดสูงสุดของอาชีพได้ แม้แต่ในธุรกิจค้าอาวุธหรือทำเหมืองแร่ซึ่งมีแต่ผู้ชายก็ตาม

 

Marillyn Hewson

Chairman, President, CEO of Lockheed Martin อายุ 64 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ล็อกฮีด มาร์ติน เป็นบริษัทด้านอากาศยาน อวกาศ และการป้องกันประเทศราย ใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกา เป็นบริษัทค้าอาวุธอย่างครบวงจร และเป็นคู่สัญญาด้านป้องกันประเทศรายใหญ่ที่สุดของรัฐบาลสหรัฐฯ มาริลลินเข้าทำงานที่ล็อกฮีด มาร์ติน ตั้งแต่ปี 1983 เธอไต่เต้าขึ้นมาเรื่อยๆ จนได้เป็นซีอีโอในปี 2013 และนับแต่เธอดำรงตำแหน่งนี้ มูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทก็เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ชื่อของเธอติดอันดับอยู่ในลิสต์สตรีผู้ทรงอำนาจมาตลอด รวมทั้งซีอีโอที่มีผลงานยอดเยี่ยมอีกด้วย

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • มีความเด็ดเดี่ยว ไม่ลังเล ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนและมีการเปลี่ยนแปลง เป็นช่วงเวลาที่ทุกคน ต้องการความชัดเจน ผู้นำไม่จำเป็นต้องมีคำตอบให้กับทุกคำถาม สิ่งสำคัญคือ ความสามารถในการ ให้คำแนะนำที่ดีที่สุด ทำให้บริษัทเดินหน้าต่อไปได้
 • สร้างความไว้วางใจ ผู้นำต้องสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ลูกทีมไว้วางใจ โดยการตั้งมาตรฐานไว้สูง แสดงพลังและความกระตือรือร้น ให้เห็น
 • มีความเห็นอกเห็นใจ ไม่ใช่แค่ปฏิบัติต่อผู้อื่นในแบบที่อยากให้เขาปฏิบัติกับเรา แต่ปฏิบัติต่อผู้อื่นในแบบที่เขาต้องการ และไม่เพียงแสดงความเห็นอกเห็นใจ ในยามที่เขาลำบากเท่านั้น แต่ควรทำตลอดเวลา
 • มีหัวก้าวหน้าในเชิงนวัตกรรม คิดให้ล้ำไปไกลกว่าสภาพการณ์ ในปัจจุบัน และสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกทีมคิดเช่นนี้ด้วย

 

Maria Grazia Chiuri

Fashion Designer, Creative Director at Dior อายุ 54 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

มาเรีย กราเซีย คิอูรี ทำงานให้ Valentino มานาน ถึง 17 ปี โดยร่วมทีมกับ Pierpaolo Piccioli ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ของวาเลนติโน่ สร้างสรรค์เสื้อผ้าอันงดงามหรูหรา ตอนนี้มาเรียสร้างความตื่นตะลึงให้วงการแฟชั่นด้วยการย้ายมาเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ให้ดิออร์ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ที่มีผู้หญิงเป็นหัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟในรอบ 70 ปี และเป็นการทำงานเดี่ยวครั้งแรกของเธอหลังจากที่ทำงานร่วมกับปิแอร์เปาโลมานานเกือบ 20 ปี มาเรียสร้างความฮือฮาด้วยคอนเซ็ปต์สิทธิสตรีในโชว์แรกที่ทำให้ดิออร์ เป็นการเปิดตัวในฐานะครีเอทีฟไดเร็คเตอร์คนใหม่

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • “สู้เพื่อไอเดียของตัวเอง” มาเรียเคยกล่าวไว้ว่า เมื่อคุณเป็นผู้หญิงที่ทำเสื้อผ้าให้ผู้หญิง แฟชั่นก็ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของลุคว่าเป็นอย่างไร มันเป็นเรื่องของความรู้สึกว่าคุณรู้สึกอย่างไร คุณคิดอย่างไร ดังนั้นจงแสดงตัวตนของคุณให้ปรากฏ
 • ให้ความสำคัญกับครอบครัว เพราะครอบครัวคือพลังที่มาเติมเต็มให้มาเรียทำงานจนประสบความสำเร็จ
 • พัฒนาตัวเองให้ถึงที่สุด ช่วงแรกที่มาเรียทำงานกับวาเลนติโน่ เธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แถมยังขี้อาย เธอจึงศึกษาตำราภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้านทุกคืน ปัจจุบันภาษาอังกฤษของเธอแตกฉานมาก

 

Phoebe Philo

Fashion Designer อายุ 45 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

หลังเรียนจบจาก Central Saint Martins College of Art and Design ฟีบี้ ฟิโล ก็เริ่มงานเป็นผู้ช่วยด้านดีไซน์ของ สเตลลา แมคคาร์ตนีย์ ที่ Chloè และขึ้นเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แทนสเตลลาซึ่งออกไปทำแบรนด์ เสื้อผ้าของตัวเอง ต่อมาในปี 2008 ฟีบี้ก็ย้ายไปเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ให้ Cèline นับแต่เธอเข้าไปก็สร้างยอดขายพุ่งกระฉูดด้วยสไตล์มินิมัลที่โดนใจสาวๆ ทั่วโลก น่าเสียดายที่ตอนนี้เธอประกาศลาออกจากซีลีนแล้ว เรียกว่าช็อกกันไปทั้งวงการเลยทีเดียว ฟีบี้ได้รับรางวัลแต่งกายยอดเยี่ยมและดีไซเนอร์ยอดเยี่ยมจากหลายสถาบัน นอกจากนั้นชื่อของเธอยังอยู่ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลกโดยนิตยสาร ไทม์

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • ทำงานอย่างเป็นระบบ มีเวลาเข้า-ออกชัดเจน ดังนั้นทีมงานของเธอจะรู้ว่าต้องทำเรื่องที่สำคัญให้เสร็จก่อน
 • มีความหลงใหลในสิ่งที่ทำอย่างล้นเหลือและทุ่มเทสุดตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องบาลานซ์ชีวิตครอบครัว ให้ได้ ในเวลางานก็ทำเต็มที่และหลังเลิกงานก็กลับบ้าน ไปทำหน้าที่แม่และภรรยาอย่างไม่บกพร่อง
 • ทำงานอย่างจริงใจให้ถึงที่สุด ทุกสิ่งที่เธอทำไว้ในงานคือตัวตนที่แท้จริงของเธอ

 

Maye Musk

นางแบบ, นักโภชนาการ อายุ 70 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ถึงแม้ชีวิตคู่ของเธอจะล้มเหลว แต่เมย์ก็รุ่งโรจน์ในอาชีพการงานและการเลี้ยงดูลูก โลกรู้จักกันดีว่าเธอคือมารดาของ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้โด่งดังในธุรกิจระบบขนส่งทั้งภาคพื้นดินและอวกาศ คิมบาล มัสก์ บุคคลสำคัญผู้ปฏิวัติวงการอาหารของอเมริกา และ ทอสก้า มัสก์ นักสร้างภาพยนตร์ที่ตอนนี้กำลังทำ Passionflix ช่องหนังโรแมนซ์ของ Netflix เมย์เป็นนางแบบมานานกว่า 50 ปี และเป็นนักโภชนาการด้วย เพราะเรียนจบมาทางด้านนี้ แต่เธอเพิ่งมาดังเปรี้ยงปร้างก็ตอนที่เซ็นสัญญาเป็นนางแบบให้ IMG Models ในปี 2016 ด้วยวัย 68 ปี หลังจากนั้นก็มีงานตามมาอีกเพียบ ไม่ว่าเดินรันเวย์ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา เล่นมิวสิควิดีโอ ถ้าถามถึงเคล็ดลับความสำเร็จของเธอ ดูเหมือนคนจะให้ความสนใจเคล็ดลับการเลี้ยงลูกของเธอซะมากกว่า แต่เอาเข้าจริงมันคือเคล็ดลับเดียวกัน เพราะสิ่งที่เธอทำนั้นก็นำมาใช้กับลูกเช่นกัน

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • มองโลกในแง่ดีและทำงานหนัก ซึ่งเมย์รับสืบทอดมาจากพ่อ เธอโพสต์ไว้ในอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ว่า “Keep Smiling” was my Dad’s motto. #happyfamily
 • ประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย หลังจากหย่าร้าง เมย์พาลูกๆ มาอยู่แคนาดา ชีวิตคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสามจึงต้องรัดเข็มขัดกันมาก อะไรที่ทำได้เอง เธอก็จะทำ เช่น ตัดผมให้ลูกๆ หรือทำเล็บเอง
 • สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองเสมอ และไม่ลืมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนในครอบครัวด้วยเช่นกัน พลังของครอบครัวจะช่วยเสริมให้เรามีกำลังใจในการทำงาน
 • ไม่หยุดหาความรู้และเพิ่มทักษะให้ตัวเอง ถึงแม้จะเป็นคุณแม่ลูกสาม เมย์ก็ยังเรียนปริญญาด้านโภชนาการอีกสองใบ พร้อมกับทำงานด้านให้คำปรึกษาทางโภชนาการไปด้วย

 

Oprah Winfrey

Talk Show Host, Actress, Producer, Philanthropist อายุ 64 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

โอปราห์ วินฟรีย์ เป็นสตรีชาวแอฟริกัน-อเมริกันที่โด่งดังที่สุดในโลกก็ว่าได้ เธอโด่งดังจากรายการของตัวเอง The Oprah Winfrey Show ซึ่งมีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์ วงการโทรทัศน์ทำให้เธอได้รับฉายา Queen of All Media เธอยังร่ำรวยที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 เป็นมหาเศรษฐีพันล้านผิวสีคนแรกของอเมริกาเหนือ ติดอันดับสุดยอดผู้ใจบุญที่บริจาคหนักที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน และติดอันดับสุดยอดสตรีผู้ทรงอิทธิพลของโลกหลายครั้ง

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • ดูคนจากวิธีที่เขาปฏิบัติต่อผู้อื่น รวมไปถึงความประพฤติและการแสดงออกทุกอย่าง เรื่องนี้ใช้ได้ทั้งในงานและความสัมพันธ์ส่วนตัว
 • ของขวัญยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราสามารถมอบให้ผู้อื่นได้คือ การใส่ใจและรับฟัง โอปราห์บอกว่า คุณไม่รู้หรอกว่าพลังของการใส่ใจผู้อื่น และการที่คนรู้สึกว่ามีใครใส่ใจเขานั้น มันมากมายมหาศาลเพียงใด

 

Isabelle Kocher

CEO of ENGIE อายุ 51 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ENGIE เป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าสัญชาติฝรั่งเศส นอกจากผลิตไฟฟ้าและจ่ายไฟฟ้า ยังครอบคลุมไปถึงแก๊สธรรมชาติ พลังงานนิวเคลียร์ และพลังงานทดแทน จัดเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากขาดทุนไปหลายพันล้านดอลลาร์ในปี 2015 ปีถัดมา อิซาเบลล์ โคเชอร์ ก็เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอ และปรับกลยุทธ์ใหม่ เธอสามารถพลิกฟื้นบริษัทขึ้นมาเป็นผู้นำด้านพลังงานของโลก โดยไม่ลืมที่จะรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • มองการณ์ไกลและมองสถานการณ์ให้ออก อย่ารีบร้อน ในปี 2011 อิซาเบลล์ถูกชักชวนให้รับตำแหน่งซีอีโอของ Areva กลุ่มบริษัทด้านพลังงานนิวเคลียร์ แต่เธอปฏิเสธ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ฉลาด เพราะอีก 4 ปีให้หลัง Areva ก็ล้มละลาย
 • สุขุม แต่เด็ดเดี่ยว มีหลายครั้งที่อิซาเบลล์ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญในการดำเนินงานของบริษัท เธอจะพิจารณาอย่างสุขุมและตัดสินใจอย่างเฉียบคม
 • มองทุกคนเท่าเทียมกัน และให้ความสำคัญกับทุกคนเสมอกันไม่ว่าเพศหญิงหรือชาย แม้เธอจะอยู่ใน ตำแหน่งที่มีผู้หญิงน้อยมาก ทำให้เธอเป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ในแวดวงพลังงาน แต่อิซาเบลล์ ไม่เคยมองเรื่องเพศว่าเป็นประเด็น เพราะตลอดชีวิตการทำงานที่ผ่านมา เธอยังไม่เคยถูกลิดรอนสิทธิ์หรือถูกกีดกันในการทำงานเพราะความเป็นผู้หญิง

 

Gina Rinehart

Chairman of Hancock Prospecting อายุ 64 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

จีน่า ไรน์ฮาร์ต รับสืบทอดแฮนค็อก ซึ่งเป็นบริษัททำเหมืองเอกชนที่ก่อตั้งโดย แลง แฮนค็อก คุณพ่อของเธอ หลังท่านเสียชีวิต จีน่าบริหารงานในตำแหน่งประธานทันที เนื่องจากเธอเป็นลูกคนเดียว ในช่วง 10 ปีต่อมาจีน่าได้ขยายกิจการไปลงทุนด้านอื่นด้วย ไม่ว่าสื่อหรือเกษตรกรรม จนเธอมีชื่ออยู่ในลิสต์บุคคลร่ำรวยที่สุดในออสเตรเลียและผู้หญิงร่ำรวยที่สุด ในโลก ปัจจุบันเธอมีทรัพย์สินทั้งสิ้น 17.40 พันล้านดอลลาร์

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • ทุ่มเทกับงานให้มากขึ้นอีกนิด อย่าเกี่ยงงาน กระตือรือร้นเสมอเวลามีงานพิเศษ
 • ไม่กลัวที่จะเลิกงานช้าหรือทำงานเลยเวลาจนดึกดื่น ใช้เวลาช่วงพักอาหารกลางวันให้สั้นลง ทำงานให้เสร็จและรับผิดชอบ
 • การเป็นเศรษฐีไม่ใช่การผูกขาดอยู่เพียงแค่คนใดคนหนึ่ง ถ้าคุณอิจฉาที่คนอื่นมีเงินมากกว่า ก็อย่าเอาแต่ นั่งบ่น ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่ทำให้คุณมีเงินมากขึ้น ดื่ม สูบ หรือออกสังคมให้น้อยลง ใช้เวลาทำงาน ให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

Bonnie Hammer

Chairman of NBCUniversal Cable Entertainment Group อายุ 68 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

บอนนี่ แฮมเมอร์ ผู้หญิงร่างเล็กคนนี้เป็นประธานของกลุ่มบริษัทเคเบิลซึ่งรับผิดชอบดูแลช่องเคเบิลชื่อดังมากมายหลายช่อง ไม่ว่า USA, Syfy, E!, Bravo, Oxygen, Esquire Network, Sprout, TV One, Chiller, Cloo และ Universal HD รวมทั้งสายงานการผลิตอย่าง Universal Cable Productions และ Wilshire Studios ภายใต้การดำเนินงานของบอนนี่ ช่อง USA ซึ่งเป็นดาวดวงเด่นของเธอ มีเรตติ้งขึ้นอันดับ 1 ติดต่อกันถึง 6 ปี รวมทั้ง มีซีรี่ส์ชื่อดังเรตติ้งกระฉูดมากมายหลายเรื่อง ชื่อของบอนนี่จึงติดอันดับผู้ทรงอิทธิพลของโลกและวงการบันเทิงมาตลอด

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • ทำงานที่ตัวเองรัก เพราะมันจะนำไปสู่สิ่งที่ ใหญ่ขึ้น
 • เดินทางไปเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง และนำวัฒนธรรมเหล่านั้นมาผสมผสาน ปรับใช้ สร้างสมดุลกับงานที่ทำอยู่
 • สร้างคนคือเคล็ดลับสำคัญของบอนนี่ในการทำให้ซีรี่ส์ช่อง USA ประสบความสำเร็จ ดาราหลายคนที่เคยได้รับแต่บทรอง แต่พอจับมาเล่นซีรี่ส์ที่บทเหมาะสม ก็สามารถดังเปรี้ยงปร้างถึงขั้นได้รับรางวัลเอ็มมี่เลยทีเดียว
 • นำความสดใสและการสร้างแรงบันดาลใจมาใส่ ไว้ในงานทุกชิ้น จะเรียกความนิยมได้ดีกว่างานที่มืดมนหดหู่หรือเสนอแง่มุมด้านลบ

 

Nguyen Thi Phuong Thao

President & CEO of  VietJet  Air อายุ 48 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ด้วยปริญญาเอกด้านการจัดการเศรษฐศาสตร์จากรัสเซีย เหงียน ธี ฟอง เธา เป็นผู้หญิงคนแรกของเวียดนามที่สร้างตัวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีพันล้านด้วยสองมือของตัวเอง เหงียนเปิดตัวสายการบินในปี 2011 อย่างฮือฮาอลังการด้วยโฆษณาที่ละลานตาไปด้วยพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสวมชุดบิกินี่ และนำ VietJet Air สายการบินต้นทุนต่ำของเธอเข้าตลาดหุ้นเมื่อต้นปีที่แล้ว ปัจจุบันสายการบินของเธอมีเที่ยวบิน 300 เที่ยวต่อวัน นั่นคือมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของเที่ยวบินทั้งประเทศ นอกจากสายการบินแล้ว เหงียนยังลงทุนกับ HD Bank และรีสอร์ตอีก 3 แห่ง เธอเป็นหนึ่งในสตรีทรงอำนาจของโลกและนักธุรกิจหญิงทรงอำนาจของเอเชีย

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • ตั้งเป้าหมายสูงและทำข้อตกลงที่ใหญ่เสมอ เหงียนไม่เคยทำอะไรเล็กๆ เมื่อคนอื่นเทรดสินค้า 1 คอนเทนเนอร์ เธอจะเทรดหลายร้อยคอนเทนเนอร์
 • ไม่กลัวที่จะเป็นจุดสนใจหรือเกิดข้อขัดแย้งทางสังคม เช่น เปิดตัวสายการบินด้วยโฆษณาที่มีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินใส่ชุดบิกินี่ ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลสุดๆ
 • มีโรลโมเดลในใจและเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เหงียนชื่นชอบสายการบินเอมิเรตส์ของดูไบอย่างเปิดเผย เธอตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้ VietJet Air เป็น Emirates of Asia

 

Rosalind Brewer

COO of Starbucks อายุ 56 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

สมัยที่ โรซาลินด์ บริวเวอร์ เป็น ประธานและซีอีโออยู่ที่ Sam’s Club บริษัทลูกของ Walmart Stores Inc. เธอได้ช่วยนำร้านค้าราคาย่อมเยาเข้าสู่ยุคใหม่ด้วยบริการหลากหลาย เช่น การสั่งสินค้าทางออนไลน์ และอีกสองชั่วโมงต่อมา สินค้าตามออร์เดอร์ก็ไปรออยู่ในลานจอดรถเตรียมขนส่งแล้ว ปัจจุบันเธอได้ย้ายจากบริษัทมูลค่า 57 พันล้านเหรียญไปเป็นซีโอโอของสตาร์บัคส์ โรซาลินด์เป็นผู้หญิงคนแรกและเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ ได้รับตำแหน่งนี้ รวมถึงตอนอยู่ที่ Sam’s Club ด้วย โรซาลินด์มีชื่อรวมอยู่ในอันดับ สตรีผิวสีที่ทรงอำนาจที่สุด สตรีที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกและในแวดวงธุรกิจ

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • เห็นความสำคัญของการสร้างความสัมพันธ์และรักษาเอาไว้ การที่เธอสานสัมพันธ์กับซีอีโอของสตาร์บัคส์มาตลอด เมื่อต้องการซีอีโอคนใหม่ โรซาลินด์จึงถูกนึกถึงเป็นคนแรก
 • ความหลากหลายคือสิ่งสำคัญอันดับแรก ในการทำธุรกิจ โรซาลินด์สร้างความหลากหลายโดยเริ่มตั้งแต่ลูกทีมของเธอ ไปจนถึงซัพพลายเออร์
 • เข้าใจคุณค่าของนวัตกรรม ในช่วง 5 ปี ที่อยู่ Sam’s Club โรซาลินด์ได้ปรับกลยุทธ์ด้านการบริการและผลักดันอีคอมเมิร์ซ รวมถึงแนะให้มีระบบที่ลูกค้าสามารถใช้โทรศัพท์สแกนสินค้าเพื่อสรุปยอดได้เร็วขึ้น เป็นการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยียุคใหม่

 

Miuccia Prada

Co-CEO & Lead Designer of Prada อายุ 69 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

มิวเชีย ปราด้า เป็นหลานตาของ มาริโอ ปราด้า ผู้ก่อตั้ง Prada แบรนด์แฟชั่นระดับ โลก ซึ่งเธอเข้ามารับช่วงต่อจากแม่ของเธอ หลุยซา ปราด้า ในปี 1978 นับแต่นั้นแบรนด์ Prada ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยฝีมือการบริหารงานของเธอ โดยมีสามี Patrizio Bertelli คอยให้คำปรึกษา เป็นคู่คิด มิวเชียขึ้นทำเนียบเศรษฐีพันล้านในเวลาไม่นานนัก นอกจากนั้นยังติดอันดับแต่งกายดี และมีชื่อติดอยู่ในลิสต์สตรีผู้ทรงอิทธิพลทั้งของโลกและในวงการแฟชั่น

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • ใช้สัญชาตญาณเป็นตัวนำในการทำงาน ให้ในสิ่งที่คนต้องการ ไม่ใช่ให้สิ่งที่คิดว่าตัวเองต้องการ
 • เสพงานศิลป์ประเภทอื่น เช่น งานสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ยืนยาวไปอีกหลายปี ไม่ได้มาไวไปไวเหมือนแฟชั่น ช่วยให้เธอเข้าใจโลกได้ในระยะยาว สร้างไอเดียใหม่ๆ นำมาใช้กับงานได้

 

Michelle Obama

อดีตสตรีหมายเลข 1ของสหรัฐอเมริกา อายุ 54 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

คงไม่ต้องอธิบายมากถึงสตรีผู้นี้ มิเชลล์ โอบามา เป็นอดีตสตรีหมายเลข 1 สามีของเธอเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ ตลอดระยะเวลาที่สามีดำรงตำแหน่ง มิเชลล์ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสตรียุคใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • เรียนรู้จากผู้อื่นด้วยความเป็นสตรีหมายเลข 1 ทำให้มิเชลล์ได้พบปะผู้คนมากมายหลากชนชั้น เธอจึงนำชีวิตของคนเหล่านั้นมาเรียนรู้และปรับใช้กับตัวเอง
 • มองโลกในแง่ดี มิเชลล์ไม่ปล่อยให้วิกฤติเลวร้ายมีผลกับชีวิตนานเกินไป ไม่ว่าตึงเครียดเพียงใด เธอจะยิ้มสู้เสมอ
 • ดูแลคนใกล้ชิดเป็นอย่างดี นี่คือเหตุผลที่มิเชลล์ไม่มีเรื่องส่วนตัวฉาวโฉ่ เธอเลือกคนใกล้ชิดอย่างฉลาด เธอมีเพื่อนที่คอยให้กำลังใจและสนับสนุน ซึ่งเธอก็ดูแลคนเหล่านั้นดุจเดียวกัน
 • ชีวิตของสตรีหมายเลข 1 เป็นชีวิตที่ยุ่งเหยิงวุ่นวายด้วยภารกิจมากมาย ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนที่ดี ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามิเชลล์เป็นนักวางแผนจัดการงานในแต่ละวันได้อย่างยอดเยี่ยม

 

Sheryl Sandberg

Chief Operating Officer (COO) of Facebook อายุ 49 ปี

ผู้หญิงเก่งระดับโลก

ในปี 2012 เชอริลได้รับแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของเฟซบุ๊ก เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ ก่อนมาอยู่ที่นี่เชอริลเคยเป็นรองประธานฝ่าย Global Online Sales and Operations ของกูเกิ้ล และมีส่วนร่วมในการก่อตั้ง google.org อีกด้วย เชอริลรณรงค์เรื่องการรับมือกับความสูญเสียและเรื่อง ความเท่าเทียมของผู้หญิงในการทำงาน การขาดแคลนผู้หญิงในตำแหน่งผู้นำทั้งในวงการธุรกิจและรัฐบาล ชื่อของเชอริลติดอันดับผู้ทรงอิทธิพลของโลกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นของนิตยสาร ฟอร์บส์, เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล, บิสเนสวีค, นิวส์วีค และ ไทม์

เคล็ดลับความสำเร็จ

 • เปิดใจกว้าง ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
 • ใช้เครือข่ายให้เป็นประโยชน์ในการเจรจาไกล่เกลี่ยหรือทำข้อตกลงต่างๆ
 • เธอมีความเฉียบคม ฉับไว ซึ่งตัวช่วยสำหรับเชอริลคือสมุดโน้ต ริมห่วงธรรมดาๆ นี่แหละ เธอจะจดหัวข้อที่จะต้องพูดในที่ประชุมหรือต้องทำ อันไหนทำไปแล้วค่อยขีดฆ่าทิ้ง พอครบทุกข้อก็ฉีกหน้านั้นทิ้ง ถ้าขีดฆ่าทุกอย่างได้หมดภายใน 10 นาที แม้จะกำหนดเวลาประชุมไว้ 1 ชั่วโมง เธอก็จะจบการประชุมทันที

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 937

keyboard_arrow_up