โคฟี่ อันนัน บุรุษที่ต่อสู้กับความยุติธรรมและสันติภาพของโลก

โคฟี่ อันนัน
โคฟี่ อันนัน

จากไปเหลือไว้เพียงแต่ความดี โคฟี่ อันนัน บุรุษที่ต่อสู้กับความยุติธรรมและสันติภาพของโลก

โคฟี่ อันนัน

“อายุไม่ใช่สิ่งที่หยุดเราให้เปลี่ยนโลกได้ ทุกคนควรมีความรับผิดชอบต่อโลกของเรา” นี่คือคำกล่าวของ โคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เขาอุทิศเกือบทั้งชีวิตเพื่องานด้านมนุษยธรรม จนกระทั่งถึงแก่กรรมด้วยวัย 80 ปี เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561

สื่อต่างประเทศได้รายงานว่าเขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ ภายหลังจากที่ป่วยได้ไม่นานนัก

ขณะที่แถลงการณ์ของมูลนิธิของเขาได้แสดงความอาลัยต่อการจากไประบุว่า “เขาคือบุรุษของโลกที่มุ่งมั่นต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและสร้างสันติภาพให้โลกมีความสงบสุขมากขึ้น แม้ว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติก็ยังคงช่วยเหลือผู้คนบนโลกนี้”

“ ที่ไหนมีความทุกข์หรือต้องการความช่วยเหลือ เขาจะเข้าไปช่วยด้วยความเห็นอกเห็นใจเสมอ เขามักเสียสละให้กับคนอื่นเป็นอันดับแรก เป็นคนที่เผื่อแผ่ความเมตตาให้กับคนอื่นอย่างแท้จริง”

สำหรับ “โคฟี่ อันนัน” เป็นชาวแอฟริกันผิวดำคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เขาเกิดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 1938 ที่เมืองกุมาซี โดยได้เข้ารับตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติคนที่ 7

ทั้งนี้หลังจากที่ดำรงตำแหน่งเลขาอยู่ 2 สมัย เขาก็ก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2549 นอกจากนี้เขายังเคยได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ จากการทำงานด้านมนุษยธรรม และได้ตั้งมูลนิธิ “โคฟี่ อันนัน” ในเวลาต่อมา แต่เขายังคงทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างต่อเนื่องจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต


ข้อมูลและภาพ BBC NEWS

keyboard_arrow_up