แซวกันให้แซด “ไคลีย์ เจนเนอร์” มหาเศรษฐี อายุน้อยเก้าร้อยล้านดอลลาร์ ว่าแต่ “รวยด้วยตัวเอง” จริงเหรอ?

Alternative Textaccount_circle

“คนจะรวยก็ช่วยไม่ได้จริงๆ นะคะซิส” ไม่แน่ว่าตอนนี้ “ไคลีย์ เจนเนอร์” อาจจะอยากเอ่ยแบบนี้กับทุกคนที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความร่ำรวยของเธอกันอย่างหนัก ตั้งแต่เมื่อ Forbes (ฟอร์บส์) นิตยสารชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ประกาศผลการจัดอันดับ 60 ผู้หญิงอเมริกาที่มีรายได้มากที่สุดจากการสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเอง ซึ่งไคลีย์ติดโผอยู่ในอันดับที่ 27 แถมยังขึ้นแท่นเศรษฐีนีอายุน้อยที่สุดอีกด้วย

แซวกันให้แซด “ไคลีย์ เจนเนอร์” มหาเศรษฐี อายุน้อยเก้าร้อยล้านดอลลาร์ ว่าแต่ “รวยด้วยตัวเอง” จริงเหรอ?

ความอายุน้อยร้อยล้านดอลลาร์ทำให้ไคลีย์กลายเป็นมหาเศรษฐีดาวเด่น และได้ขึ้นปกนิตยสารฟอร์บส์ พร้อมกับข้อความโปรยเก๋ๆ ที่ว่า “900 ล้านดอลลาร์สหรัฐของควีนแห่งวงการเครื่องสำอาง ไคลีย์ เจนเนอร์ ณ อายุ 21 ปี เธอคือมหาเศรษฐีสร้างตัวเองซึ่งมีอายุน้อยที่สุด ขอต้อนรับเข้าสู่ยุคสมัยของการยกระดับชื่อเสียงที่ยิ่งใหญ่” นอกจากนี้ฟอร์บส์ยังติดแฮชแท็ก #SelfMadeWomen ในโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้เกิดข้อครหาหนาหูสนั่นโซเชียลถึงความรวยแบบ “self-made” ที่ฟอร์บส์มอบให้ไคลีย์ว่า เธอรวยด้วยการสร้างตัวเองจริงเหรอ

สำหรับประเด็นหลักที่ทำให้ไคลีย์โดนเมาท์เบอร์แรงว่าไม่ได้รวยมาจากน้ำพักน้ำแรง ทำให้ไม่สมควรอยู่ในกลุ่มมหาเศรษฐีสร้างตัวเอง น่าจะเป็นเพราะเธอดันคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิดในครอบครัวคาร์เดเชียน-เจนเนอร์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีอยู่แล้ว แถมตระกูลคาร์เดเชียนยังโด่งดังเป็นพลุแตกจากรายการ Keeping Up With The Kardashians รายการเรียลลิตี้โชว์ที่ตีแผ่ชีวิตครอบครัวคาร์เดเชียน-เจนเนอร์ ซึ่งแน่นอนว่าไคลีย์ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมาจากรายการนี้

คิม คาร์เดเชียน

นอกจากนี้ชื่อเสียงของไคลีย์ยังได้แรงสนับสนุนสำคัญส่วนหนึ่งมาจากชื่อเสียงของ คิม คาร์เดเชียน พี่สาวต่างพ่อที่ถือได้ว่าป็อปปูลาร์มากที่สุดในตระกูลคาร์เดเชียน อีกทั้งยังปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจต่างๆ ของครอบครัวคาร์เดเชียน-เจนเนอร์ล้วนต้องพึ่งพาชื่อเสียงของคิมด้วยเช่นกัน อย่าง Kourtney และ Khloe น้องสาวสายเลือดแท้ๆ ของคิมก็กลายเป็นเซเลบคนดังไปโดยปริยาย ทำให้ทั้ง 3 สาวแห่งตระกูลคาร์เดเชียนใช้ชื่อเสียงให้เกิดประโยชน์ด้วยการเปิดแบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องสำอาง อีกทั้งคิมยังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากแอพฯ เกมที่กวาดรายได้ไปอื้อซ่า และคนที่ลืมไม่ได้อย่าง คริส เจนเนอร์ คุณแม่สุดแซ่บที่ทำหน้าที่ผู้จัดการส่วนตัวให้กับลูกๆ ทุกคน จนกลายเป็นคุณแม่ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในอเมริกา และแน่นอนว่าชื่อเสียงที่สั่งสมมาของตระกูลคาร์เดเชียน-เจนเนอร์มีผลกับ 2 สาวคนสุดท้อง เคนดัลล์ และ ไคลีย์ เจนเนอร์ ด้วย อย่างที่เห็นกันว่าเคนดัลกลายเป็นนางแบบสุดฮ็อต ส่วนไคลีย์ก็ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลจากแบรนด์เครื่องสำอาง Kylie Cosmetics ซึ่งสร้างด้วยตัวเองล้วนๆ เมื่อปี 2016

คริส เจนเนอร์

นับว่าโมเดลธุรกิจของตระกูลคาร์เดเชียน-เจนเนอร์ทำให้เห็นถึงความสำคัญของชื่อเสียงครอบครัวเป็นอย่างมาก ฐานแฟนคลับที่แน่นและล้นหลามทำให้ครอบครัวนี้กลายเป็นจุดสนใจและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แถมยังขยายวงกว้างไปถึงอีกหลายล้านคนบนโลกโซเชียลด้วย ซึ่งแบรนด์เครื่องสำอางของไคลีย์ก็ประสบความสำเร็จจากรากฐานที่หนาแน่นปึ้กในข้อนี้เช่นกัน

Kylie Cosmetics

อีกทั้งด้วยชื่อเสียงของวงศ์ตระกูลและพี่สาว ทำให้หลายคนมองว่าไคลีย์เกิดมาพร้อมกับสิทธิพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของมหาเศรษฐีส่วนใหญ่ ที่มีโอกาสจะประสบความสำเร็จได้มากกว่าและเร็วกว่าคนฐานะธรรมดาทั่วไป หรือคนที่รวยแต่ไม่ได้มีชื่อเสียงตั้งแต่เกิด ซึ่งการยกย่องความสำเร็จหรือความร่ำรวยของไคลีย์ แถมยังบอกว่าเธอรวยด้วยตัวเอง จึงแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของสังคมอเมริกา

ทั้งหมดนี้แหละคือต้นสายปลายเหตุที่เหล่าขาเมาท์หรือนักวิจารณ์ต่างมองว่าไคลีย์ไม่ใช่มหาเศรษฐีที่รวยด้วยตัวเอง ตามที่ฟอร์บส์ยกย่องเชิดชู และมองว่าฟอร์บส์ขาดความรับผิดชอบกับสิ่งนี้ เพราะพวกเขามองว่าการประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วของไคลีย์ไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวของเธอเอง แต่เกิดจากแรงขับเคลื่อนสำคัญอย่างชื่อเสียงของครอบครัว และชื่อเสียงของพี่สาว คิม คาร์เดเชียน ถ้าเรียกว่าเป็นการขยายอาณาจักรความมั่งคั่งน่าจะเหมาะกว่า หรือลองคิดดูสิว่า ถ้าไคลีย์ไม่ใช่น้องสาวของคิม ความสำเร็จหรือความร่ำรวยของเธอคงจะยากมากกว่านี้แน่ๆ


 

ที่มา : vox.com

ภาพ : @kyliejenner, @kyliecosmetics, @kimkardashian


 

อัพเดทเรื่องราวของ ไคลีย์ เจนเนอร์ ได้ที่ :

เปิดโพยตามหา รองเท้าหนังงู สไตล์เดียวกับคุณแม่สุดฮ็อต ไคลีย์ เจนเนอร์

เปิดโผ 60 ผู้หญิงรวย “ไคลีย์ เจนเนอร์” ติดอันดับเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุด!

เปิดคลังแสง! กระเป๋า ไคลีย์ เจนเนอร์ รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

แบรนด์ทั้งตัว! ไคลีย์ เจนเนอร์ ฟาดลุคแซ่บ ด้วยไอเท็มราคาหลักหมื่นทุกชิ้น

เจ้าแม่สายเปย์! ไคลีย์ เจนเนอร์ ซื้อกระเป๋าแบรนด์หรูเซอร์ไพร้ส์แฟนคลับ

ส่อง 12 สีผมแฟชั่น คุณแม่ลูกหนึ่ง ไคลีย์ เจนเนอร์ ที่ยังคงคอนเซ็ปต์แซ่บ สวย รวยเว่อร์!

คลอดแล้ว! ‘ไคลีย์ เจนเนอร์’ คุณแม่สุดแซ่บให้กำเนิดลูกสาวตัวน้อย พร้อมเผยเหตุผลที่ปิดบังมานาน

ตัวแม่รวมพลัง! “Calvin Klein” ดึง 5 สาวตระกูล “คาร์เดเชียน-เจนเนอร์” ถ่ายแบบชุดชั้นใน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up