อยากใช้เงินต้องทำงาน เลดี้ซาบริน่า เพอร์ซี่ ลูกคุณหนูผู้ดีอังกฤษคิดดี

เลดี้ซาบริน่า
เลดี้ซาบริน่า

เป็นอีกหนึ่งเชื้อสายพระราชวงศ์อังกฤษที่เพียบพร้อมด้วย ความสวย ความขยัน และมีความสามารถจนมีชื่อติดโผฮิตเกิร์ลเจเนอเรชั่นใหม่ของอังกฤษ เลดี้ซาบริน่า เพอร์ซี่ เธอไม่ใช่สาวเปรี้ยวแก่นเซี้ยวซ่าท้าโลก แต่เธองามคมสไตล์คลาสสิก แถมยังมีฝีมือวาดภาพได้อย่างพลิ้วไหวและเก๋ไก๋อย่างน่าประทับใจ ถือเป็นฮิตเกิร์ลที่มีความสามารถเฉพาะตัวน่าชื่นชม

Sabrina Percy

เลดี้ซาบริน่า เพอร์ซี่ เธอมักออกตัวเสมอว่าเธอไม่ได้มีบรรดาศักดิ์ใดๆ นำหน้าและเป็นเพียงญาติห่างๆ แต่บรรดาสื่ออังกฤษก็ยังเรียกเธอว่า “เลดี้” เพราะบิดาของเธอคือ “ ริชาร์ด เพอร์ซี่” เป็นหลานของ “ลอร์ดวิลเลียม” ซึ่งเป็นน้องชายของ “ดยุคที่ 8 แห่งนอร์ทัมเบอร์แลนด์” พูดง่ายคือ “ลอร์ดวิลเลียม” เป็นปู่ทวดของ “ซาบริน่า” ดังนั้นบุตร-ธิดาของดยุคคนปัจจุบันจึงเป็นญาติของ “ซาบริน่า” รวมทั้ง “เมลิสซ่า เพอร์ซี่” พระสหายสนิทของ “ดยุคและดัชเชสแห่งแคมบริดจ์”

สายตระกูลนี้มีมรดกตกทอดชิ้นสำคัญคือ “ปราสาทแอนิก” อันใหญ่โตอลังการที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นต้นแบบของ “ปราสาทฮอกวอตส์” ในภาพยนตร์ดัง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” และเป็นต้นแบบของ “ปราสาทครอว์ลีย์” ในซีรี่ส์ดัง “ดาวน์ตันแอบบีย์” ปัจจุบันเป็นที่พำนักของ “ดยุคแห่งนอร์ทัมเบอร์แลนด์”

“ซาบริน่า” เข้าเรียนที่ Millfield School ด้วยทุนการศึกษาด้านศิลปะเพราะเธอมีพรสวรรค์ทางนี้อย่างมาก โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนประจำที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ มีอายุ 83 ปี มีนักเรียนทั้งสิ้น 1,240 คน นักเรียนที่อยู่ประจำกินนอนประมาณ 900 กว่าคน และมีนักเรียนมากกว่า 65 เชื้อชาติ ปัจจุบัน“ซาบริน่า”จบปริญญาด้าน Fashion Illustration จาก London College of Fashion วิทยาเขตหนึ่งของ University of the Arts London ที่สอนด้านแฟชั่นเพียงอย่างเดียว ที่นี่ผลิตศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น “จิมมี่ ชู” ดีไซเนอร์รองเท้าชื่อดัง “โลอานา ซิโลลาซู” แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวโรมาเนีย และ “ดริส เจตตู” อดีตนายกรัฐมนตรีของโมร็อกโก เธอเติบโตใช้ชีวิตระหว่างลอนดอนกับเวสต์ซัสเซ็กซ์ ปัจจุบันพำนักอยู่ที่เชลซี เธอบอกว่าตัวเองเป็นชาวลอนดอน 80 เปอร์เซ็นต์ อีก 20 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวชนบท

เลดี้ซาบริน่า

ถึงแม้จะสืบเชื้อสายราชวงศ์อังกฤษและอยู่ในแวดวงไฮโซเจ็ตเซตแต่เธอยอมรับว่าเคยทำงานรินเบียร์ที่ผับแห่งหนึ่งในเชลซี เพื่อหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เพราะค่าใช้จ่ายในลอนดอนสูงมาก เธอรับงานพิเศษติดกันหลายกะ ยอมยืนขาแข็งอยู่เป็นหลายชั่วโมง ถึงจะเหนื่อยแต่ก็ยอมทนเพื่อให้ได้เงิน จะได้ไม่รบกวนพ่อแม่มากเกินไป

หลังจากเรียนจบ “ซาบริน่า” รู้สึกว่าควรหาประสบการณ์ในออฟฟิศจึงไปทำงานให้บริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง แล้วรู้สึกว่าพอกันที! ซึ่งประสบการณ์ช่วยยืนยันได้ว่าเธออยากทำงานในวงการแฟชั่นมากกว่าจึงเบนเข็มทำงานวาดภาพให้แบรนด์สินค้าต่างๆ มากมาย รวมถึงองค์กรการกุศล

ท่ามกลางศิลปินรุ่นใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ของเธอแตกต่างสิ้นเชิง งานทุกชิ้นของเธอมีความผลิบานที่ไม่มีใครเหมือน ดำเนินไปด้วยกันอย่างมีความหมายและกลมกลืนกันในเชิงแฟชั่น นักวิจารณ์บางรายถึงกับบอกว่า แทบจะรอชมผลงานชิ้นต่อไปของเธอไม่ไหว จินตนาการของเธอไร้ขอบเขตพอๆ กับแรงขับและความหลงใหลในการสร้างสรรค์ผลงานของเธอ

เลดี้ซาบริน่า
มี่ความสุขกับอาชีพที่เป็นตัวของตัวเอง

งานที่“ซาบริน่า”ภูมิใจจนถึงทุกวันนี้คือภาพเขียนที่ร้าน lululemon สาขาคิงส์โร้ด เธอใช้เวลาวาดถึง 6 เดือนเพื่อให้ภาพที่สูงกว่า 6 ฟุตชิ้นนี้แล้วเสร็จ มันสูงจนเธอต้องวาดด้วยวิธีราบภาพไปบนพื้นเพราะไม่สามารถทำในแนวตั้งได้

ผลงานอีกชิ้นที่ “ซาบริน่า” โปรดปรานคือ ภาพสเก็ตช์ลูกแรด ซึ่งเธอเจอเจ้าแรดตัวน้อยนี้ในระหว่างท่องเที่ยวในเคนยา ถึงแม้อายุยังน้อยแต่ผิวหนังสีเทาของมันก็ยังมีรอยย่นและขรุขระ ภาพนี้ถูกนำไปเป็นโลโก้งานอีเว้นท์องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมโบรานา คอนเซอร์เวชั่นทรัสต์ ส่วนภาพต้นฉบับถูกนำไปประมูล และเงินทั้งหมดบริจาคให้การกุศล

เลดี้ซาบริน่า

“ซาบริน่า” ชอบการใช้ดินสอวาดรูป เพราะเชื่อว่าดินสอสามารถสื่อความเป็นตัวเธอออกมาได้ดีที่สุด ในขณะเดียวกันเธอชอบความมีชีวิตชีวาของสีสันในน้ำหมึก เมื่อไม่นานมานี้เธอเพิ่งได้ลองวาดภาพด้วยปากกาสไตลัสและแท็บเล็ต ซึ่งตอนนี้กลายเป็นสิ่งเสพติดไปแล้ว เธอยอมรับว่ายังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ถ้าฝึกฝนเข้าไว้ก็เก่งขึ้นเอง

เลดี้ซาบริน่า เพอร์ซี่  นับเป็นคนที่น่าชื่นชมมากไม่ว่าจะในแง่ของความสวย เก่ง ทั้งยังมีความคิดดีๆ อีกด้วย  สมแล้วที่เป็นผู้นำเทรนด์เจเนอเรชั่นใหม่ของอังกฤษ


เรื่องจาก นิตยสารแพรว ปีที่ 39 ฉบับที่ 931 หน้า 94-97

keyboard_arrow_up