พรั่งพร้อมใช่คำตอบ! การจากไปของ เคท สเปด บอกอะไรคุณ?

การจากลาที่สร้างความเจ็บปวดที่สุด คือการจากลาตลอดกาลของคนที่รัก… โดยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โลกได้สูญเสียดีไซเนอร์แบรนด์ดังอย่าง เคท สเปด (Kate Spade) วัย 55 ปี ไปอย่างไม่มีวันกลับ

การจากไปของเคทสร้างความโศกเศร้าให้กับใครหลายๆ คนทั่วโลก โดยเธอตัดสินใจทำอัตวินิบาตกรรม ด้วยการแขวนคอในอพาร์ตเมนต์ ย่านพาร์ค อเวนิว ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ คนที่มาพบศพเธอเป็นคนแรก คือแม่บ้าน พร้อมกับจดหมายที่เขียนถึง Frances Beatrix ลูกสาววัย 13 ปี ไว้ว่า

“Bea – I have always loved you. This is not your fault. Ask Daddy!” (Bea แม่รักลูกเสมอ นี่ไม่ใช่ความผิดของลูก ขอให้ลูกไปถามพ่อ!)

จดหมายปริศนา ข้อความคลุมเครือของ เคท สเปด คงมีแต่คนในครอบครัวเท่านั้นจะเข้าใจ

เคท สเปด หรือชื่อเต็ม แคทเธอรีน โนล บรอสเนฮาน (Katherine Noel Brosnahan) เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2505 ที่เมืองแคนซัส รัฐมิสซูรี่ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอริโซน่าสเตต สาขาวารสารศาสตร์ ซึ่งที่นี่เป็นที่ที่เธอพบรับกับ แอนดี้ สเปด โดยเคทเคยให้สัมภาษณ์กับ กาย ราซ นักข่าวของเว็บไซต์ NPR ว่า “ในวันหนึ่งขณะที่เธอกำลังกลับบ้าน รถของแอนดี้ เกิดเสียกระทันหัน เขาจึงชวนเธอกลับบ้านด้วยกัน” เธอเล่าว่านั่นแหละคือ ความสัมพันธ์ของเธอกับแอนดี้ โดยเริ่มจากการเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันจริงๆ

เคท สเปด
JULIANA SOHN / THE WALL STREET JOURNAL

หลังจากที่เธอจบการศึกษา ในปี 2528 เคทได้ออกเดินทางด้วยวิธีแบ็คแพ็คไปท่องเที่ยวที่ต่างๆ ในยุโรป ก่อนที่จะย้ายกลับไปอยู่ที่นิวยอร์กซิตี้ และเริ่มต้นทำงานในฝ่ายเครื่องประดับและงานอาร์ต ที่นิตยสาร Mademoiselle ในเครือ Conde Nast ด้วยความสามารถอันโดดเด่น ทำให้เธอได้รับตำแหน่ง บรรณาธิการด้านแฟชั่นและเครื่องประดับ ไปครอบครองภายใน 5 ปีเท่านั้น

ปี 2534 เธอได้ลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่ เพื่อทำในสิ่งที่เธอรัก โดยเธอได้ลองออกแบบกระเป๋าในสไตล์ที่เธอชอบ ถึงแม้จะไม่ได้มีพื้นฐานทางด้านนี้มากนัก แต่เคทก็ฝึกฝนและทดลอง จนกระทั่งในปี 2536 เคทก็ได้สร้างแบรนด์ตัวเองขึ้นมา โดยใช้ชื่อตัวเอง Kate และ นามสกุล Spade ของแอนดี้ มาเป็นชื่อแบรนด์ โดยเงินทุนทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจากแอนดี้นั่นเอง กระเป๋าทั้งหมดที่ออกมาในช่วงแรกนั้น เรียกได้ว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่พวกเขาคาดหวัง กระเป๋าขายได้บ้างไม่ได้บ้าง ซ้ำร้ายเงินก็ยังไม่พอที่จะจ่ายค่าออกบูธ ทำให้เคทต้องกลับบ้านไปร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

และแล้วประตูแห่งความสำเร็จก็เปิดอ้า เมื่อเธอได้รับรางวัลจาก CFDA Fashion Awards (Council of Fashion Designers of America) นั่นทำให้แบรนด์ของเธอมีคนสนใจขึ้นมาทันที เพราะน้อยนักที่จะมีดีไซเนอร์และแบรนด์เล็กๆ ได้รับรางวัลนี้ ทั้งเคทและแอนดี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการก่อตั้งบริษัท Kade Spade New York ธุรกิจของพวกเขาเจริญเติบโตไปด้วยดี มีสินค้าวางขายทั่วอเมริกา ทั้งร้านสาขาใหญ่และเอาท์เล็ททั่วไป โดยมีสาขาใหญ่และเอาท์เล็ท ถึง 140 ทั่วสหรัฐอเมริกา และสาขาต่างประเทศอีก 175 สาขาในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก

AP Photo

โดยเริ่มแรกกระเป๋าของ Kade Spade New York นั้นมีเพียงแค่ 6 แบบ ทั้งวัสดุ และสีสัน เป็นสไตล์แบบเรียบง่าย เน้นการใช้สอยเป็นหลัก แต่ขณะเดียวกันก็ยังสวยและดูดี ซึ่งเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Kade Spade มาจนถึงปัจจุบัน

แต่แล้วในปี 2550 เคทและแอนดี้ก็ออกมาประกาศขายกิจการทั้งหมดให้กับ ทาเพสทรี อิงค์ ผู้ผลิตเครื่องหนังและแฟชั่นหรูภายใต้แบรนด์โคช (Coach) ด้วยเหตุผลว่าต้องการทุ่มเทเวลาให้กับลูกสาว พร้อมกับสร้างแบรนด์ใหม่ชื่อว่า “Frances Valentine” (ฟรานเซส วาเลนไทน์) ซึ่งมาจาก Frances Beatrix ชื่อของลูกสาวสุดที่รักของพวกเขาทั้งคู่นั่นเอง

ย้อนกลับมาเรื่องราวความรักของ เคทและแอนดี้ อย่างที่กล่าวในตอนแรกว่าพวกเขาพบรักกันเมื่อครั้งที่เรียนมหาวิทยาลัย และคบกันเป็นคู่รักเรื่อยมาก ผ่านร้อน ผ่านหนาว เจอทั้งสุขและทุกข์ มามากมาย ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2537 มีลูกสาวด้วยกันชื่อ Frances Beatrix

ครอบครัวสเปดมีบ้านอยู่หลายหลังในสหรัฐอเมริกา หนึ่งในนั้นที่สวยจนเราต้องแชร์ภาพมาให้ดู คือบ้านที่เมืองเซาธ์แฮมป์ตัน

ครอบครัวแสนสุข บ้านที่งดงาม เงินทองมากมาย ชื่อเสียงก้องโลก 4 ปัจจัยแห่งสุขที่แวดล้อม ดูๆ แล้วช่างไม่มีมูลเหตุให้เธอต้องตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเลยสักนิด แล้วอะไรล่ะที่เป็นสาเหตุ?

ตามข่าวบอกว่าก่อนที่เธอจะคิดสั้นทำการอัตวินิบาตกรรม ความสัมพันธ์ของเธอและสามีเข้าสู่ภาวะระหอง ระแหงแล้ว ว่ากันว่า แอนดี้ สเปด หาอพาร์ทเม้นท์เพื่อจะย้ายออกไปอยู่คนเดียว นั่นทำให้เคทกลายเป็นโรคไบโพล่า และโรคซึมเศร้า จนคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง เพราะไม่สามารถต่อสู้กับความรู้สึกโดดเดี่ยวที่ต้องเผชิญ กระทั่งครั้งล่าสุดที่เธอทำสำเร็จ จนนำไปสู่เหตุน่าสลดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา

การจากไปของเคทสร้างความโศกเศร้าเป็นอย่างมาก มีคนดังร่วมแสดงความเสียใจ รวมถึง สาวๆ ที่ได้ใช้แบรนด์นี้ต่างออกมาไว้อาลัยต่อการจากไปของเธอมากมาย

“ตอนที่ฉันยังเรียนวิทยาลัย ฉันได้รับกระเป๋า Kate Spade ใบแรกจากคุณย่า และฉันก็ยังคงใช้อยู่ ขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของเคท เธอคือเพื่อนรักในใจฉัน” เชลซี คลินตัน

“การจากไปของเคทเป็นสิ่งที่น่าเศร้า เราไม่สามารถรับรู้ความเจ็บปวด ในสิ่งที่พวกเขาแบกไว้อยู่ แต่หากใครกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้านี้อยู่ ได้โปรดขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น” อิวางก้า ทรัมป์

สิ่งหนึ่งที่เราเรียนรู้ได้จากการจากไปของเคทคือ อาการป่วยทางจิตนั้นเป็นสิ่งที่น่ากลัวเหลือเกิน และมันยิ่งน่ากลัวสุดๆ เมื่อต้องอยู่คนเดียว ไม่มีใครรู้ว่าเธอต้องต่อสู้กับอาการไบโพล่าและโรคซึมเศร้ามานานแค่ไหน ต้องเผชิญกับความทุกข์ที่กัดกินอยู่ในหัวใจอย่างไร จริงอยู่ว่าการตัดสินใจจบชีวิต สาเหตุหลักใหญ่ก็มาจากอาการป่วย และก็จริงอีกว่าการอยู่กับคนป่วยทางจิตนั้นเป็นเรื่องยาก

แต่หากเรื่องนี้จะสอนอะไรใคร แพรวอยากบอกว่า สำหรับคนป่วย ถึงจะยาก แต่โปรดจงพูดความยากนั้นออกมา และสำหรับคนเคียงข้าง ถึงจะยาก แต่โปรดจงอย่าปล่อยมือจากเขา

ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยทางจิตและคนเคียงข้างทุกคน 

 

ข้อมูลและภาพ : https://edition.cnn.com, http://www.mylusciouslife.com, www.matchbookmag.com, http://theshaderoom.com, http://www.latimes.com

keyboard_arrow_up