ป้อม-วินิจ

สงสาร! “ ป้อม-วินิจ ” ทีม “ชมพู่”เห็นใจ”เจนี่-วุ้นเส้น-โยเกิร์ต”ถูกถล่มหลังไปคานส์

ป้อม-วินิจ
ป้อม-วินิจ

สัมภาษณ์ ” ป้อม-วินิจ ” มือเมคอัพขั้นเทพของ “ชมพู่-อารยา” กับเบื้องหลังการเตรียมตัวเพื่อพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ พร้อมเปิดใจถึงความรู้สึกที่มีต่อ 3 นักแสดงสาวที่ถูกวิจารณ์สนั่นจากแฮชแท็ก #เกิดที่ไทยไปตายที่คานส์

ป้อม-วินิจ
ป้อม-วินิจ บุญชัยศรี

สัปดาห์ที่แล้วในแวดวงบันเทิงมีประเด็นที่เป็นหัวข้อร้อนแรงอย่างสุดๆ เกี่ยวกับ 3 นักแสดงสาว “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ”, “วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์” และ “โยเกิร์ต-ณัฐฐชาช์ บุญประชม” ที่ไปร่วมเดินพรมแดงในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์

แม้ที่เมืองไทยจะโด่งดังขนาดไหนแต่ก็ต้องยอมรับว่าในต่างประเทศพวกเธอเป็นหน้าใหม่จึงไม่เป็นที่สนใจนัก บวกกับการเดินทางไปเป็นครั้งแรก หลายสิ่งจึงติดขัดทำให้ภาพลักษณ์ที่ออกมาไม่สง่างามนัก ทำให้กลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชี่ยลมีเดียอย่างร้อนแรง ทั้งยังถูกเปรียบเทียบกับเจ้าแม่พรมแดงเมืองคานส์ “ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต” ที่ปีนี้ไปร่วมงานเป็นปีที่ 6 แล้ว

โดยหลายๆ ครั้งที่เดินทางไปเมืองคานส์ “ชมพู่” ได้หนีบ “ป้อม-วินิจ บุญชัยศรี” ช่างแต่งหน้ามือดีไปด้วยเสมอ ล่าสุดงานดาราเดลี่ อวอร์ดส์ 2017 บรรดาผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับ “พี่ป้อม” ในฐานะผู้ที่เดินทางไปร่วมงานนี้หลายครั้ง มีความคิดเห็นอย่างไรกับ 3 นักแสดงสาวที่ถูกโลกออนไลน์วิจารณ์อย่างร้อนแรงขนาดนี้

หลายคนบอกว่าภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ ปีนี้ ใครๆก็ไปได้?

“เดินแล้วตำรวจจับหรือเปล่า ถ้าเดินแล้วตำรวจไม่มาล็อคมือก็เดินได้หมด”

คือมีคนเปรียบเทียบการไประหว่าง “ชมพู่” กับ “เจนี่-วุ้นเส้น-โยเกิร์ต”?

“คือเราเข้าใจมากจริงๆ ทั้ง 3 คนนั้นก็ลูกสาวพี่เหมือนกัน ก็มีถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง เจนี่เป็นอย่างไรบ้าง เป็นกำลังใจให้นะ สู้ๆ เลย เพราะ “ชม” พูดเองเลยว่าเขาเข้าใจ 3 คนนั้นมากและเห็นใจมากเพราะครั้งหนึ่งเขาเคยโดนแบบนี้มาก่อน เราเตรียมตัวมาพร้อม อยู่ๆ ดีมีฝูงซอมบี้บุก เราขอใช้ว่าฝูงซอมบี้เลย เพราะนางจะเดินเข้ามาโดยที่ไม่สนอีร้าค่าอีรมเลย และพี่ก็เห็นใจทีมด้วย เพราะการไปทำงานที่โน่นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มันไม่ใช่ว่าเราเตรียมพร้อม 100-1,000% ที่นี่แล้วที่โน่นเราจะเหมือนที่นี่ เหมือนกับวันนี้ถ้าพี่ไม่รู้จักน้องๆ นักข่าวตอนนี้ฉันยังรออยู่หน้าแบ็คดรอปอยู่เลยมันก็เหมือนกัน”

ป้อม-วินิจ
3 สาว เจนี่ วุ้นเส้น และ โยเกิร์ต บนพรมแดงเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์

“พี่ป้อม”ได้ถามไถ่กับทั้ง 3 คนบ้างไหม?

“มันมีเวลาคุยกันน้อยมาก แต่ทั้ง 3 คนก็คือลูกสาวเรา เราแต่งหน้ามาหมดทั้ง 3 คน ซึ่ง “เจนี่”ก็บอกสบาย หนักกว่านี้หนูก็ยังหัวเราะได้เลย ก็ต้องยอมรับว่า “เจนี่” เขาเป็นคนที่น่ารัก สตรอง และสดใส เวลาอยู่ใกล้เขาจะเป็นคนอารมณ์ดีตลอดเวลา ก็คุยกันว่าถ้ากลับเมืองไทยแล้วมาเจอกันนะ คนไปทำงานเราก็เข้าใจกัน แต่ “ชม”ปีนี้อาจจะสบายตรงที่ว่าไปเป็นปีที่ 6 และวิทยายุทธแก่กล้า แล้วคอนเนคชั่นที่นู่นต้องยอมรับว่าปีนี้ทาง L’oreal และ L’Officiel แน่นปังจริงๆ ปัง ปัง ซิล วูเปลล์ (S’il vous plait แปลว่ากรุณา) จริงๆ”

รู้สึกไหมเวลามีการเปรียบเทียบกัน?

“จริงๆ อย่าว่าแต่เขาเลยทีมของเราเองถ้าไม่มี 3 คนนั้นทางเราอาจจะเป็นเป้าหมาย และนึกอยู่เลยว่าโชคดีนะที่ 3 คนนี้มาเลยแบ่งเบาไปได้เยอะเลย”

เหมือนรับบาปไปแทนเรา เพราะก่อนหน้านี้ชุดแรกๆ ของชมพู่ก็โดนหนักเหมือนกัน?

“หนักสิ คืนแรกชุดแดงบนพรมแดงเปิดมือถือมานอนไม่หลับเลย แต่จริงๆเราก็เตรียมใจเอาไว้บ้างแล้ว เราก็พิจารณามันเป็นจริงอย่างที่เขาพูดไหม อีกอย่างชมพู่ยุ่งมากปั๊มนมด้วยทำงานด้วย ขึ้นเครื่องไป12 ชม. เสร็จแล้วลงเครื่องปุ๊บก็ทำงานเลย แต่งหน้าทำผมเดินพรมแดง สิ่งที่ได้รับกลับมาคือเป็นคอมเม้นต์! คือแบบนี่หรือเมืองพุทธ ก็แอบเห้ยเหมือนกัน แต่ก็เข้าใจคนที่เขียน แต่พอเข้าไปดูคนที่เขียนกลับไม่มีตัวตนสักคน ดังนั้นเราก็ไม่ใส่ใจ”

ป้อม-วินิจ

“พี่ป้อม” รู้สึกอย่างไรที่คนไทยต้องมาด่าคนไทยด้วยกันเอง?

“แหม่!ในโจรมันยังมีคนดีเลย ดังนั้นในคนดีก็ต้องมีโจรแอบแฝง เราก็เลยคิดว่าเอาที่สบายใจเลยค่ะ ตัวเราทำงานต่อไป ไม่ใช่ว่าเราไม่อ่านคอมเม้นต์ที่ตินะ เพียงแต่ว่าเราดูถ้าอันไหนมันเป็นจริงอย่างที่เขาพูดเราก็เอากลับมาปรับ สำหรับตัวเราเองคิดว่าไอ้คอมเม้นต์พวกนี้มันเป็นคอมเม้นต์ที่ส่วนหนึ่งออกมาจากใจ เพราะฉะนั้นสังเกตไหมว่าหลังจากนั้นที่ชมพู่ไปจะสวยมากว่าเดิม เพราะพี่เอาคำเหล่านั้นมาปรับ ก็เลย ปัง ปัง ซิล วูเปลล์”

“ชมพู่” รู้สึกนอยด์บ้างไหมเวลาโดนติเยอะๆ?

“มันก็มีแหละ เพราะพอเราดูรูปเราก็รู้ มีคนคอมเม้นต์เข้ามาติว่าตา “ชมพู่” แท็คฮอยเออร์มาก, ตาห้อยมาก เราก็จะดูแล้วมันเป็นจริงก็นำมาปรับปรุงเพิ่มขนตาไปอีกชั้นเลย แต่ถ้าไปซีเรียสมากมันก็ทุกข์ แต่ยังไงก็ต้องขอบใจที่ช่วยดูเพราะทำให้ชมพู่สวยกว่าเดิมทุกๆ ปี ลูกค้าก็ปลื้มและแฮ็ปปี้ในสิ่งที่เราทำ พี่มองว่าถ้าเรานำคำเหล่านี้มาพัฒนาขึ้นมันก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าเรามานั่งคิดว่าทำไมต้องด่า ทั้งที่เราเหนื่อยเกือบตาย”

ป้อม-วินิจ

แสดงว่า “พี่ป้อม” ทำการบ้านหนักมาก?

“ตอนแรกคิดว่าจะสบายๆเพราะปีนี้ชุดมารอไว้แล้ว ปีนี้เราได้เลือกได้ซ้ำว่าจะเอาชุดไหน แต่ปีแรกไปนั่งรอชุดเหลือๆ ของเบอร์ใหญ่ แต่ปีนี้คนส่งชุดมาเยอะเลยต้องเดิน 6 วัน จะตัดก็ไม่ได้เดี๋ยวคราวหน้าจะไปเอาชุดเขา เขาไม่ให้ใส่อีก เราก็ต้องเผื่อทางไว้เดินข้างหน้าด้วย”

โมเม้นต์ของ “ชมพู่” ปีแรกเป็นยังไงเมื่อเทียบกับ 3 คนนี้เพราะ ทั้ง 3 ต้องวิ่งหากล้อง หิวโซ?

“คือของชมไม่ได้ขนาดนั้นเพราะเราไปในฐานะตัวแทนของสปอนเซอร์ใหญ่ ซึ่งเขาเป็นมา 20 ปีแล้ว อีกอย่างเขาไม่ได้สนใจว่าชมจะอายุเยอะ เขาดูแค่ว่าสินค้าขายโอเคไหม ลุคหรือแอทติจูดเป็นอย่างไง สวยแต่โง่ก็มี สวยเวลาให้สัมภาษณ์พูดภาษาอังกฤษแม้กระทั่งเราจะแอบบอกว่าสื่อจีนปีนี้มา 15 เจ้าตั้งฉายาให้ชมพู่ว่า “ฟ่านปิงปิง เมืองไทย” ทั้งที่หน้าไม่ได้จีนเลย  เป็นฝรั่งตาแท็ค ฮอยเออร์ (ตาห้อย)เนี่ยแหละ เราก็แอบดีใจเพราะ ตอนที่ “ฟ่านปิงปิง”ไปถึงคนกรี๊ดนางจริง” ตั้งแต่สนามบิน

“ชมพู่” มีแฟนคลับต่างชาติมาให้กำลังใจด้วยเห็นเรียกชื่อตลอดเลย?

“อันนั้นจริงค่ะ! ไม่ได้สตรอเบอร์รี่ หรือจ้างมา ขนาดตอน 5 ทุ่มแม่พาไปกินซีฟู้ดเดินลงจากรถลีมูซีน อุ้ยรถลีมูซีนหรูไปหรือเปล่า ตอน 5 ทุ่มครึ่งนางก็ยังเรียก อารยา ๆ อยู่ ชมพู่ก็ขอบคุณแต่บางทีก็นึกในใจว่าบางทีฉันก็ไม่ไหวจริงๆ เพราะเหนื่อยมาก”

มีแฟนคลับตะโกนเรียกชื่อ  “ป้อม”ด้วย

“มี! นางมากับสามีผมทองเลย แล้วเราไปยืนปุ๊บ มีคนไทยมาเป็นกลุ่มเป็นแก๊งเลย นางตะโกนขึ้นมา พี่ป้อมค่ะ  เราก็คิดเรียกเราหรือเปล่านะ ปรากฏว่าใช่  นางก็ถามว่าเหนื่อยไหม เราก็บอกไปว่าเหนื่อยค่ะ (เสียงอ่อนแรง) เหนื่อยค่ะ แล้วนางก็บอกว่าสู้ๆ นะเป็นกำลังใจให้ตลอด ดีใจนะที่คนไทยขนาดไปอยู่ต่างประเทศ เชิดใส่เราก็ได้ แต่ว่าเขาติดตามเราตลอด คนไทยไปออที่นั่นเยอะ”

น้องๆ 3 คน โดนวิจารณ์เยอะว่าแต่งหน้าไม่โอเค เพราะใช้ช่างแต่งหน้าคนเดียว?

“เราก็เคยผ่านมาหมดแล้ว ตอนที่ไปนิวยอร์กกับ  น้องเกรซ (เดอะเฟซ), เจนี่ และ ปู-ไปรยา เราก็ต้องเหมาแต่งหน้า 3 คนเหมือนกัน กับกระแสที่ออกมานอกจากคนล้มจะข้ามแล้ว  ยังกระโดดกิงก่องแก้วทับอีกมันก็มากเกินไปนะ ตอนแรกก็คิดว่าน้องๆ 3 คน มาดึงเรตติ้งพวกเราแน่เลย แต่พอตอนจบสงสารและเห็นใจเขา ชมพู่ก็บอกว่าเห็นใจและเข้าใจเลย เพราะเคยผ่านความรู้สึกแบบนั้นมาก่อนเมื่อตอนที่เรามาในเมืองคานส์ปีแรกๆ ตอนนั้นเราก็ตัวเล็กๆ”

ป้อม-วินิจ
“ป้อม-วินิจ” ช่างแต่งหน้าคู่ใจของ “ชมพู่ -อารยา”

Hashtag #เกิดที่ไทยตายที่คานส์  เห็นแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง?

“แรงจริง ถ้าเป็นเราไม่รู้ว่าเราจะยืนอยู่ได้แบบเขาไหม   แต่ก็ต้องยอมรับว่าน้องทั้ง 3 คนเข้มแข็งมาก เขาไปหน้าที่คนเราถ้ามีให้ไปมันคือโอกาส แต่เราไม่อยากให้ใครไปทำร้ายโอกาสของคน สมมติว่าทริปนั้น เขาไปแล้วเกิดเปรี้ยงขึ้นมา มันก็เปลี่ยนจากที่บอกว่า เกิดที่ไทยแล้วตายที่คานส์ มันก็จะอีกอย่างหนึ่งก็ได้ เพราะฉะนั้นเราคนไทย แล้วปีนี้คนไทยก็ไปสร้างชื่อเสียงให้ชาวโลกได้รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นชม เจนี่ วุ้นเส้น โยเกิร์ต ขอให้พวกเราช่วยกันสนับสนุน  มันคือความอยู่รอดของเราทั้งประเทศนะ มันจะดีขึ้นเหมือนกันว่าหากประเทศไทยเป็นที่รู้จัก เราก็จะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่า อยากให้พวกเราช่วยกัน รู้นะว่ามันไม่สวยแต่ว่าการไปทำงานต่างประเทศ เราไม่สามารถกำหนดอะไรได้จริงๆ”

ในสายตา “พี่ป้อม” คิดว่า 3 นักแสดงทั้ง 3 คนที่ไปลุคเขาสวยไหม?

“จะให้ตอบขี้เหร่หรือ (ยิ้ม) สวย เพียงแต่ว่าเราพูดตรงๆ เลยนะ ความตั้งใจมันอาจจะไม่ตรงกับเราไป 3 ดีไซเนอร์ เราก็รู้จัก เรื่องว่าตีโจทย์ผิดหรือเปล่า พี่คิดว่าใครก็ตามที่ไปถึงเราก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็เลยต้องเตรียมตัวไปก่อน  ปีหน้าเขาอาจจะแต่งแบบแคชชวลขึ้น เหมาะกับสิ่งที่ไปก็คงจะลงตัว จริงๆ เราต้องขอบคุณเขา เพราะเขาตั้งใจไป แสดงความสามารถให้ชาวโลกยอมรับนั่นแหละ แต่จังหวะไม่ดี อันนี้นะถึงแม้ว่าเราจะไปกันคนละทีมกัน มันก็เป็นคนไทยด้วยกัน ก็ไม่มาคิดว่าจะมาแข่งอะไรกัน เพราะทุกคนเป็นเพื่อนกัน ฝากให้สนับสนุนกันดีกว่า”

ป้อม-วินิจ


เรื่อง : snowblack_praew

ภาพ : praew.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up