สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

เปิดประวัติ “รี ซอล จู” สตรีข้างกาย คิม จอง อึน เฟิร์สท์เลดี้แห่งเกาหลีเหนือ

สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ
สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

บอกเลยว่าช่วงนี้กระแสของ คิม จอง อึน ท่านผู้นำเกาหลีเหนือนั้นมาแรงสุดๆ จากการเป็นผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือที่ก้าวเท้าเข้าไปยังเขตของเกาหลีใต้ ผ่านเส้นพรมแดนที่แบ่งแยกคาบสมุทรเกาหลีออกจากกัน นับตั้งแต่สงครามเกาหลีสิ้นสุดเมื่อปี 1953 ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายของความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นของทั้ง 2 ประเทศ

สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้สำหรับเรื่องราวทางการเมืองของท่านผู้นำเกาหลีเหนือเป็นที่ทราบกันดีทั่วโลก แต่เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวนั้นนับว่าได้รับการเปิดเผยน้อยมาก อย่างเรื่องราวของสตรีข้างกายท่านผู้นำคิมก็เช่นกัน ซึ่งหลายคนคงจะเคยเห็นหน้าค่าตากันแล้ว และเชื่อว่าน่าจะอยากรู้จักเธอมากกว่านี้แน่ๆ แพรวดอทคอมจึงจะพาไปเปิดปประวัติสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือกันค่ะ

รี ซอล จู สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

ภริยาของท่านผู้นำคิมมีชื่อว่า รี ซอล จู อายุอานามระหว่าง 28-33 ปี เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าเรื่องราวของครอบครัวหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือได้รับการเปิดเผยและยืนยันอย่างเป็นทางการน้อยมาก ดังนั้นอายุของสตรีหมายเลขหนึ่งผู้นี้จึงต้องใช้วิธีประมาณการณ์ แต่ถ้าสังเกตจากหน้าตาที่น่ารักจิ้มลิ้มของเธอแล้วก็น่าจะเป็นราวๆ นั้น

สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

เธอเป็นอดีตนักร้องประสานเสียงวงโมรันบอง และเป็นนักร้องนำวงอึนฮาซู ออร์เคสตรา ในสังกัดสตูดิโอมันซูแด ซึ่งเธอปรากฏตัวครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ KCTV ของเกาหลีเหนือ ในคอนเสิร์ตอึนฮาซู ออร์เคสตรา ฉลองปีใหม่ปี 2010 จากนั้นในคอนเสิร์ตอึนฮาซู ฉลองวันเกิดของประธานาธิบดี คิม อิล ซุง ในเดือนเมษายน ปี 2010 เช่นเดียวกัน

สำหรับเรื่องชาติกำเนิดของ รี ซอล จู มีแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า เธอเกิดในครอบครัวชนชั้นสูง โดยแม่ของเธอเป็นหัวหน้าแผนกผู้ป่วยนรีเวช ส่วนพ่อของเธอเป็นศาสตราจารย์ และเธอจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคิมอิลซอง นอกจากนี้เธอยังเคยไปเรียนร้องเพลงที่จีน และเคยเดินทางไปเกาหลีใต้ในฐานะสมาชิกทีมเชียร์ลีดเดอร์ของเกาหลีเหนืออีกด้วย

สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

เรื่องการแต่งงานระหว่างเธอกับท่านผู้นำคิมนั้นไม่แน่ชัดว่าเป็นเมื่อไหร่ บางแหล่งข่าวบอกว่าทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2009 ส่วนบางแหล่งข่าวก็บอกว่าทั้งคู่พบรักกันในปี 2010 ที่งานแสดงคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิกงานหนึ่ง แต่ที่แน่ชัดคือการเปิดตัวในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือของ รี ซอล จู ได้รับการประกาศให้ชาวเกาหลีเหนือทราบอย่างเป็นทางการในพิธีเปิดสวนสนุกเปียงยางเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2012

ทั้งนี้ รี ซอล จู มักออกงานเคียงข้างท่านผู้นำคิม แต่ก็มีบ่อยครั้งที่เธอหายหน้าหายตาไปเป็นระยะๆ ซึ่งเชื่อกันว่านั่นน่าจะเป็นช่วงที่เธอตั้งครรภ์ และตามแหล่งข่าวรายงานว่าเธอน่าจะมีลูกกับท่านผู้นำคิม 3 คนด้วยกัน เป็นผู้หญิง 2 คน ส่วนคนที่ 3 เป็นผู้ชาย ซึ่งเธอน่าจะคลอดลูกชายที่ท่านผู้นำคิมคาดหวังให้สืบทอดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017

 

สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

แม้ รี ซอล จู จะเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศเผด็จการ แต่บอกเลยว่าเธอกลับมีรสนิยมตรงกันข้ามกับความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศ เพราะเธอชื่นชอบการแต่งกายตามแบบตะวันตกที่ทันสมัย และที่สำคัญยังโปรดปรานของแบรนด์เนมมากๆ ซึ่งแบรนด์โปรดของเธอคือ Dior และ Chanel ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประชาชนชาวโสมแดงจำนวนหนึ่งไม่พึงใจเธอนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเธอเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งที่งามสง่าด้วยอิริยาบถที่ดูเรียบง่าย สบายๆ และขณะเดียวกันก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้ช่วยเสริมภาพความอ่อนโยนให้กับท่านผู้นำคิมที่ดุดันได้ดีทีเดียว

 

ภาพ : lajm-shqip.com, hindustantimes.com, rediff.com, kpax.com

keyboard_arrow_up