อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

เสียชีวิต! บาร์บารา บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ภริยาอดีตประธานาธิบดี บุช

Alternative Textaccount_circle
อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช ผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 41 สูญเสียครั้งใหญ่ หลังภริยา บาร์บารา บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เสียชีวิตภายหลังใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุขมานานถึง 73 ปี

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
บาร์บารา บุช

ถือเป็นข่าวเศร้าที่สุดสำหรับครอบครัว บุช เลยก็ว่าได้ เมื่อ บาร์บารา บุช วัย 92 ปี ภริยาอดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ผู้นำสหรัฐฯคนที่ 41 ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่าก่อนหน้านี้เธอมีอาการโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังและโรคหัวใจ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีข่าวออกมาว่าอาการเธอทรุดลงแต่ไม่ต้องการการรักษาจากแพทย์ เพราะต้องการจากไปอย่างสงบท่ามกลางสามี ลูกๆ และหลานๆ ที่เธอรัก

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
ด้วยเส้นผมสีขาวและการออกมาปกป้องครอบครัว เธอจึงได้ฉายาว่า นางจิ้งจอกเงิน (The Silver Fox)

 

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
อดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ผู้นำสหรัฐฯคนที่ 41 ,บาร์บารา บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และ  จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ลูกชายและยังเป็นผู้นำสหรัฐฯคนที่ 43

ขณะที่ลูกชายของเธออดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ได้เผยแพร่แถลงการณ์ว่า บาร์บารา บุช มารดาเป็นผู้หญิงที่ไม่เหมือนใคร เธอได้ช่วยเหลือผู้คนหลายล้านคนให้ได้รู้หนังสือ เธอเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่สง่างามที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯสมาชิกทุกคนในตระกูลบุชจะรำลึกถึงคุณแม่ตลอดไป และร่วมกันอธิษฐานให้ดวงวิญญาณของเธอไปสู่สุคติ

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
อดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช กับ คุณแม่ บาร์บารา บุช

 

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
ในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอเลือกที่จะทำงานส่งเสริมการรู้หนังสือและการอ่าน และสนใจเรื่องราวในบ้านมากกว่าจะออกไปช่วยสามีบริหารประเทศ

สำหรับ บาร์บารา บุช หรือ บาร์บารา เพียซ บุช เกิดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2468 เป็นบุตรคนที่ 3 ของ พอลีน โรบินสัน กับ มาร์วิน เพียซ เธอศึกษาที่โรงเรียนรายน์ ครันทรี เดย์ จากนั้นเข้าเรียนที่ แอชลีย์ ฮอลล์ ในเมืองชาล์สตัน เซาท์แคโรไรนา และได้สมรสกับ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช ผู้นำสหรัฐฯคนที่ 41 เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2488 มีบุตรร่วมกัน 6 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 2 คน โดยลูกชายคนโตของเธอคือ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ยังเป็นผู้นำสหรัฐฯคนที่ 43 นับเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเพียงคนเดียวที่ได้เห็นทั้งสามีและลูกชายสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
ครอบครัวบุช

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

ทั้งนี้เมื่อเดือนมกราคม 2561 จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช และ ภริยา บาร์บารา บุช ได้จัดงานฉลองครอบรอบการสมรสครบ 73 ปี ซึ่งถือเป็นคู่แต่งงานที่มีความรักที่ยืนยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ทำเนียบขาว ซึ่งได้มีการเปิดเผยว่า ผู้นำสหรัฐฯคนที่ 41 ได้พบกับภรรยาของเขาตอนอายุ 16 ปี หลังจากนั้นทั้งคู่ต้องจากกันไกล เมื่อเขาต้องถูกต้องตัวไปเป็นนักบินเรือในสงครามโลกครั้งที่ 2 และในวันเกิดครบรอบ 18 ปี อดีตประธานาธิบดี บุช และ บาร์บารา บุช ได้แต่งงานกันที่โบสถ์ Rye Presbyterian Church ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเกิดของจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
งานแต่งงานที่โบสถ์ Rye Presbyterian Church

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

ภาพจาก : http://www.fox5dc.com

keyboard_arrow_up