ผู้นำ ทั่วโลกไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

ความดีของพ่อแผ่ไพศาล ผู้นำทั่วโลกร่วมแสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9

ผู้นำ ทั่วโลกไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9
ผู้นำ ทั่วโลกไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับรู้ข่าวการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ กับแถลงการณ์ข่าวกษัตริย์ผู้ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกถึง 70 ปี “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งข่าวที่ออกมานั้นทำให้คนไทยทั้งประเทศช็อกและร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน โดย ผู้นำ ทั่วโลกต่างก็รับรู้ถึงความสำคัญและความรักที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนอย่างหาผู้ใดมาเปรียบไม่ได้เช่นกัน จึงได้แสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังนี้

ชินโซ อาเบะ ผู้นำ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น
Shinzo Abe Prime Minister of Japan

ญี่ปุ่น
นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอจดจำ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ในฐานะกษัตริย์ผู้อ่อนโยนและผู้ยกระดับเศรษฐกิจของไทย “ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลญี่ปุ่นและประชาชนชาวญี่ปุ่น ข้าพระพุทธเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอจดจำพระองค์ในฐานะกษัตริย์ผู้ทรงมากพรสวรรค์และอ่อนโยนที่สุด พระองค์ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ทรงนำพาการพัฒนาและความเจริญมาสู่ประเทศ ทำให้พสกนิกรมีความเป็นอยู่สุขสบายอย่างทุกวันนี้”


นาจิบ ราซัค ผู้นำ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย
Najib Razak Prime Minister of Malaysia

มาเลเซีย
นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค “ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือแบบอย่างอันยิ่งใหญ่ของการสร้างประโยชน์ให้แก่ชาวไทย ทุกพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้หมด ข้าพระพุทธเจ้าและชาวมาเลเซียทั้งปวงขอร่วมแสดงความเสียใจกับชาวไทยต่อการสูญเสียครั้งนี้ด้วย”


บารัก โอบามา ผู้นำ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
Barack Obama President of the United States

สหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ส่งสารแสดงความเสียใจสู่ชาวไทย โดยกล่าวว่า “ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นกษัตริย์ผู้ทำเพื่อชาติอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย” นอกจากนี้ ผู้นำ สหรัฐอเมริกายังกล่าวว่า “ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือมหามิตรแห่งสหรัฐอเมริกา และสิ่งที่พระองค์ท่านเหลือไว้ให้พสกนิกรคืออนาคตของคนรุ่นต่อไป”


ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส
François Hollande President of the French Republic

ฝรั่งเศส
ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ เผยผ่านแถลงการณ์ว่า “ขอสรรเสริญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งด้านความยุติธรรม ความห่วงใย ด้านความทันสมัย และการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อประเทศชาติ ซึ่งสร้างความสุขความเจริญให้แก่ชาวไทยทุกหมู่เหล่า”


วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำ ประธานาธิบดีรัสเซีย
Vladimir Putin President of Russia

รัสเซีย
ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ร่วมส่งความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” โดยกล่าวสดุดีการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย และการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของประเทศไทยสู่เวทีโลก นอกจากนี้ยังกล่าวว่า ชาวรัสเซียทั้งปวงขอถวายความเคารพอย่างสูงสุดแก่พระองค์ และคงไว้ซึ่งความเป็นมิตรอันดีระหว่างไทยกับรัสเซียสืบต่อไป


สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน
Xi Jinping President of the People’s Republic of China

สาธารณรัฐประชาชนจีน
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง “ความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทยมาจากความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับจีนนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากการทรงงานหนักของพระองค์ท่าน ซึ่งไม่อาจหาผู้ใดมาเปรียบเทียบได้” กล่าวโดยกระทรวงการต่างประเทศของจีน


มัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย
Malcolm Turnbull Prime Minister of Australia

ออสเตรเลีย
นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล “ในช่วงการครองราชย์ของพระองค์ท่าน ประชากรได้เติบโตจาก 20 ล้านคนจนถึง 67 ล้านคน เช่นเดียวกับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจอย่างยิ่งยวดของประเทศชาติ  พระองค์ท่านคือบุคคลประวัติศาสตร์ของเอเชียสมัยใหม่”


โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
Joko Widodo President of Indonesia

อินโดนีเซีย
ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด “คนไทยทุกคนสัมผัสได้ว่าพระองค์ท่านไม่เคยทอดทิ้งประชาชน โลกได้สูญเสียผู้นำที่มีความใกล้ชิดกับราษฎรมากที่สุด ผู้นำที่นำสันติภาพ ความสามัคคี และความเจริญก้าวหน้ามาสู่ประชาชนชาวไทย ความถ่อมตัว ติดดิน และความห่วงใยที่พระองค์ท่านมีต่อประชาชน คือสิ่งที่ทุกคนควรนำมาเป็นแบบอย่าง”


ปาร์คกึนฮเย ประธานาธิบดีเกาหลีใต้
Park Geun-hye President of South Korea

เกาหลีใต้
ประธานาธิบดี ปาร์คกึนฮเย “พระองค์ท่านคือพ่อหลวงของคนไทย และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ” ประธานาธิบดีปาร์คกึนฮเยยังรู้สึกซาบซึ้งประเทศไทยที่ส่งกองกำลังทหารสนับสนุน เมื่อครั้งที่เกาหลีใต้มีสงครามกับเกาหลีเหนือเมื่อ 60 กว่าปีมาแล้ว


เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
Theresa May Prime Minister of the United Kingdom

สหราชอาณาจักร
นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ “พระองค์ท่านทรงปกครองประเทศด้วยเกียรติอันสูงส่ง รวมถึงความวิริยอุตสาหะและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวพระองค์ท่านตลอดชีวิตในการปกครองประเทศไทย”


นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย
Narendra Modi Prime Minister of India

อินเดีย
นายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ผมและประชาชนชาวอินเดียขอร่วมเศร้าโศกไปพร้อมกับพี่น้องชาวไทย จากการเสด็จสวรรคตของกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุคสมัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”


สเตฟาน เลิฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดน
Stefan Löfven Prime Minister of Sweden

สวีเดน
นายกรัฐมนตรี สเตฟาน เลิฟเวน กล่าวว่า “พระองค์มีความหมายต่อคนไทยเป็นอย่างมาก มันเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกได้เมื่อคุณยืนอยู่ในประเทศไทย”


ฟิลิปปินส์
“ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหมดของประเทศไทยก็คือพระองค์ท่านนี่เอง”


เนเธอร์แลนด์
เบิร์ท โคนเดอร์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ “พระองค์ท่านคือสัญลักษณ์ของความสามัคคี”

 

ขอบคุณภาพและข่าวจาก ABC News

เรียบเรียงและแปลโดย mahtem และ DDproperty

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!