ความดีของพ่อแผ่ไพศาล ผู้นำทั่วโลกร่วมแสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับรู้ข่าวการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ กับแถลงการณ์ข่าวกษัตริย์ผู้ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกถึง 70 ปี “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งข่าวที่ออกมานั้นทำให้คนไทยทั้งประเทศช็อกและร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน โดย ผู้นำทั่วโลก ต่างก็รับรู้ถึงความสำคัญและความรักที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนอย่างหาผู้ใดมาเปรียบไม่ได้เช่นกัน จึงได้แสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังนี้

ผู้นำทั่วโลก

ญี่ปุ่น
นายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอจดจำ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ในฐานะกษัตริย์ผู้อ่อนโยนและผู้ยกระดับเศรษฐกิจของไทย “ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลญี่ปุ่นและประชาชนชาวญี่ปุ่น ข้าพระพุทธเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอจดจำพระองค์ในฐานะกษัตริย์ผู้ทรงมากพรสวรรค์และอ่อนโยนที่สุด พระองค์ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ทรงนำพาการพัฒนาและความเจริญมาสู่ประเทศ ทำให้พสกนิกรมีความเป็นอยู่สุขสบายอย่างทุกวันนี้”


200px-dato_sri_mohd_najib_tun_razak

มาเลเซีย
นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก “ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือแบบอย่างอันยิ่งใหญ่ของการสร้างประโยชน์ให้แก่ชาวไทย ทุกพระราชกรณียกิจของท่านไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้หมด ข้าพระพุทธเจ้าและชาวมาเลเซียทั้งปวงขอร่วมแสดงความเสียใจกับชาวไทยต่อการสูญเสียครั้งนี้ด้วย”


ผู้นำทั่วโลก

สหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ส่งสารแสดงความเสียใจสู่ชาวไทย โดยกล่าวว่า “ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นกษัตริย์ผู้ทำเพื่อชาติอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย” นอกจากนี้ผู้นำสหรัฐอเมริกายังกล่าวว่า “ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือมหามิตรแห่งสหรัฐอเมริกา และสิ่งที่ท่านเหลือไว้ให้พสกนิกรคืออนาคตของคนรุ่นต่อไป”


ผู้นำทั่วโลก

ฝรั่งเศส
ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ เผยผ่านแถลงการณ์ว่า “ขอสรรเสริญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งด้านความยุติธรรม ความห่วงใย ด้านความทันสมัยและการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อประเทศชาติ ซึ่งสร้างความสุข ความเจริญให้แก่ชาวไทยทุกหมู่เหล่า”


vladimirputin

รัสเซีย
ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ร่วมส่งความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” โดยกล่าวสดุดีการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยและการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของไทยสู่เวทีโลก นอกจากนี้ยังกล่าวว่าชาวรัสเซียทั้งปวงขอถวายความเคารพอย่างสูงสุดแก่พระองค์ และคงไว้ซึ่งความเป็นมิตรอันดีระหว่างไทยกับรัสเซียสืบต่อไป


14105880892454

สาธารณรัฐประชาชนจีน
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง “ความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทยมาจากความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับจีนนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากปราศจากการทรงงานหนักของพระองค์ท่าน ซึ่งไม่อาจหาผู้ใดมาเปรียบเทียบได้” กล่าวโดยกระทรวงการต่างประเทศของจีน


turnbullportrait-1024x576

ออสเตรเลีย
มัลคอล์ม เทิร์นบูล
นายกรัฐมนตรี “ในช่วงการครองราชย์ของพระองค์ท่าน ประชากรได้เติบโตจาก 20 ล้านคนจนถึง 67 ล้านคน เช่นเดียวกับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจอย่างยิ่งยวดของประเทศชาติ  พระองค์คือบุคคลประวัติศาสตร์ของเอเชียสมัยใหม่”


jokowidodo

อินโดนีเซีย
ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด “คนไทยทุกคนสัมผัสได้ว่าพระองค์ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน โลกได้สูญเสียผู้นำที่มีความใกล้ชิดกับราษฎรมากที่สุด ผู้นำที่นำสันติภาพ ความสามัคคี และความเจริญก้าวหน้ามาสู่ประชาชนชาวไทย  ความถ่อมตัว ติดดิน และความห่วงใยที่พระองค์ท่านมีต่อประชาชน คือสิ่งที่ทุกคนควรนำมาเป็นแบบอย่าง”


parkguenhye-1024x683

เกาหลีใต้
ประธานาธิบดี ปาร์คกึนฮเย “พระองค์คือพ่อหลวงของคนไทย และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ” ประธานธิบดีปาร์คกึนฮเย ยังรู้สึกซาบซึ้งในการที่ประเทศไทยได้ส่งกองกำลังทหารสนับสนุนเมื่อครั้งที่เกาหลีใต้มีสงครามกับเกาหลีเหนือเมื่อ 60 กว่าปีมาแล้ว ซึ่งพระองค์ทรงครองราชย์อยู่


theresa-may

สหราชอาณาจักร
เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี “พระองค์ท่านปกครองประเทศด้วยเกียรติอันสูงส่ง รวมถึงความวิริยอุตสาหะและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวพระองค์ท่านตลอดชีวิตในการปกครองประเทศไทย”


cm_narendra_damodardas_modi

อินเดีย
นายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที กล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ผมและประชาชนชาวอินเดียขอร่วมเศร้าโศกไปพร้อมกับพี่น้องชาวไทยจากการเสด็จสวรรคตของกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุคสมัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”


stefan_lofven_efter_slutdebatten_i_svt_2014_cropped

สวีเดน
สเตฟาน เลิฟเวน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “พระองค์มีความหมายต่อคนไทยเป็นอย่างมาก มันเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกได้เมื่อคุณยืนอยู่ในประเทศไทย”


ฟิลิปปินส์
“ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหมดของประเทศไทยก็คือพระองค์ท่านนี่เอง”


เนเธอร์แลนด์
เบิร์ท โคนเดอร์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ “พระองค์ท่านคือสัญลักษณ์ของความสามัคคี”

 

ขอบคุณภาพและข่าวจาก  abcnews
เรียบเรียงแ
ปลโดย mahtem และ ddproperty

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up