สมเด็จพระราชินีคามิลลา

ลึกซึ้งด้วยความหมาย 6 สัญลักษณ์บนฉลองพระองค์เครื่องต้นของควีนคามิลลา

Alternative Textaccount_circle
สมเด็จพระราชินีคามิลลา
สมเด็จพระราชินีคามิลลา

ถึงช่วงเวลาสำคัญอีกครั้งสำหรับสหราชอาณาจักรกับ ‘พระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลา‘ ที่จัดขึ้น ณ ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน

ในแต่ละขั้นตอนเต็มไปด้วยความหมายอันลึกซึ้ง หมายรวมถึงสิ่งต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีเช่นเดียวกับฉลองพระองค์เครื่องต้นของสมเด็จพระราชินีคามิลลาที่มี 6 สัญลักษณ์ปรากฏอยู่

1.Lily of the valley

Lily of the valley หรือมีชื่อไทยว่า ดอกลิลลี่แห่งหุบเขาดอกไม้ทรงโปรดของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เพื่อแสดงความรำลึก อีกทั้งดอกไม้ชนิดนี้ยังปรากฏอยู่ในงานต่างๆ ของราชวงศ์เป็นประจำ และอยู่ในช่อดอกไม้งานแต่งงานของสมเด็จพระราชินี เมื่อครั้งพระองค์และสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 เข้าพิธีวิวาห์ในปี 2548 ที่เมืองวินด์เซอร์

2.Lady’s mantle

อาจจะไม่ได้มีชื่อภาษาไทยตรงตัว แต่เป็นหนึ่งในดอกไม้และพืชทรงโปรดของสมเด็จพระราชินีคามิลลา ซึ่งพระองค์เคยตรัสไว้ว่าดอกไม้ชนิดนี้หมายถึงความรักและความสบายใจ

3.Thistle

ดอกธิสเซิลหนึ่งในดอกไม้ประจำชาติที่ถูกปักด้วยด้ายสีแดงบนฉลองพระองค์คลุมสีม่วง มีความหมายแบบลึกซึ้งถึงความหวังและการเริ่มต้นใหม่

4. Myrtle

ดอกเมอร์เทิลเป็นดอกไม้สำคัญที่อยู่ในช่อดอกไม้เจ้าสาวในงานแต่งงานของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเธอเข้าพิธีแต่งงานกับเจ้าชายฟิลิปในปี 2490 รวมถึงยังมีดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระราชินี ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ และพระราชินีคามิลลาที่ใช้ดอกไม้นี้ในงานแต่งงานของตัวเอง ซึ่งมีความหมายถึงการนำโชคและความซื่อสัตย์มาให้

5. Maidenhair fern

สำหรับเฟิร์นชนิดนี้ว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 เป็นคนเลือกให้ เพราะพระองค์ทรงโปรดปรานเป็นพิเศษ อีกทั้งยังเป็นตัวแทนที่สื่อถึงความบริสุทธ์อีกด้วย

6.ฝูงผึ้ง

เป็นฉลองพระองค์เครื่องต้นเพียงชิ้นเดียวของสหราชอาณาจักรที่มีหมู่มวลของผึ้งปักอยู่บนผืนผ้าซึ่งนั่นเป็นการสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ที่เป็นเหมือนคำมั่นสัญญาของสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 ที่จะทำให้แผ่นดินพื้นนี้ไม่มีวันแห้งแล้งและลำบาก ตลอดรัชสมัย อีกทั้งยังสะท้อนความรักที่พระองค์มีต่อธรรมชาติ

และอย่างสุดท้ายไม่ใช่สัญลักษณ์แวดล้อมแต่เป็นพระปรามาภิไธยย่อ ‘CR’ ใต้มงกุฎ ปักอยู่ปลายสุดของผืนผ้า โดยอักษรเป็นตัวย่อของพระนาม Camilla Regina (ภาษาละตินสำหรับพระราชินี)

ภาพ : Getty Images

ข้อมูล : dailymail.co.uk

Praew Recommend

keyboard_arrow_up