Fringe Tiara

สืบเสาะต้นกำเนิด Fringe Tiara พร้อมเปิดประวัติ 2 องค์อันโด่งดังแห่งราชวงศ์

Alternative Textaccount_circle
event
Fringe Tiara
Fringe Tiara

Fringe Tiara หรือชื่อในภาษาไทยว่า เทียร่ารัศมีสุริยะ ด้วยรูปร่างที่คล้ายกับแฉกรัศมีของดวงอาทิตย์ ดีไซน์ของ Fringe Tiara มีต้นกำเนิดของเค้าโครงมาจากเครื่องประดับศีรษะของสตรีชาวรัสเซียในสมัยโบราณ ซึ่งเรียกว่า Kokoshnik

Princess Zinaida Nikolayevna Yusupova
Princess Zinaida Nikolayevna Yusupova ชาวรัสเซีย
Fringe Tiara
Princess Olga Orlova ชาวรัสเซีย

แรกเริ่มนั้น Fringe Tiara ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในยุโรป ก่อนจะส่งอิทธิพลมาถึงประเทศไทยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าหัว ด้วยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยือนยุโรป และทรงซื้อ Fringe Tiara มาพระราชทานเป็นของขวัญแก่พระมเหสีและเจ้าจอมอีกหลายพระองค์

แม้ว่าปัจจุบัน Fringe Tiara จะปรากฏให้เห็นว่าเป็นสมบัติชิ้นสำคัญของราชวงศ์ต่างๆ ทั่วโลก แต่สำหรับ Fringe Tiara องค์โด่งดังและมีประวัติเก่าแก่ แพรว ขอยกให้กับ Fringe Tiara 2 องค์นี้ค่ะ

สืบเสาะต้นกำเนิด Fringe Tiara พร้อมเปิดประวัติ 2 องค์อันโด่งดังแห่งราชวงศ์

Fringe Tiara ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

Fringe Tiara

Fringe Tiara ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีชื่อว่า Queen Mary’s Fringe Tiara ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นในปี ค.ศ. 1919 เดิมทีเป็นสร้อยพระศอที่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียพระราชทานเป็นของขวัญวันอภิเษกสมรสแก่เจ้าหญิงแมรี่ (ต่อมาคือ สมเด็จพระราชินีแมรี่) จากนั้นสมเด็จพระราชินีแมรี่ได้พระราชทานแก่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ซึ่งในปี ค.ศ. 1947 สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธได้พระราชทานยืมแก่เจ้าหญิงเอลิซาเบธ (ปัจจุบันคือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2) เพื่อใส่ในวันอภิเษกสมรสกับเจ้าชายฟิลิป โดยมีเรื่องเล่าว่าในวันนั้นเทียร่าหักขณะสวมลงบนพระเศียรของเจ้าสาว แต่โชคดีที่ช่างอัญมณี ซึ่งรอสแตนด์บายอยู่สามารถซ่อมแซมได้ทัน
Queen Mary's Fringe Tiara ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จากนั้นเมื่อสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธสิ้นพระชนม์ Queen Mary’s Fringe Tiara จึงตกเป็นของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ต่อมาในปี ค.ศ. 1973 เทียร่าองค์นี้ถูกใช้เป็นเทียร่าเจ้าสาวอีกครั้ง โดยเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี พระราชธิดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงใส่ในพิธีเสกสมรสกับมาร์ก ฟิลิปส์ และล่าสุดในปี ค.ศ. 2020 เจ้าหญิงเบียทริซ พระราชนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใส่ Queen Mary’s Fringe Tiara เข้าพิธีเสกสมรสกับเอโดอาร์โด มาเปลลี มอซซี
Fringe Tiara ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Fringe Tiara
Fringe Tiara ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เดิมทีเป็นของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระมเหสีของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงได้รับพระราชทานเป็นของขวัญของฝาก จากการที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนยุโรป
Fringe Tiara
แต่เทียร่าองค์นี้ได้รับการถ่ายรูปครั้งแรกในปี พ.ศ. 2463 (ค.ศ.​ 1920) ขณะที่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี (ภาพซ้ายสุด) พระมเหสีของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสวมใส่ หลังจากนั้นเทียร่าองค์นี้ตกทอดสู่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งพระองค์ทรงสวมใส่ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจสำคัญอยู่บ่อยครั้ง โดยทรงสวมใส่เป็นเทียร่า ทั้งแบบปกติและแบบที่คล้ายกับกระบังหน้าของไทย รวมถึงยังทรงประยุกต์ใส่เป็นสร้อยพระศออีกด้วย

ข้อมูลและภาพ : th.maneelife.com, History Around The World, Pinterest และ commons.wikimedia.org

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยลโฉม 6 มงกุฎอันทรงคุณค่า งดงามสมพระเกียรติ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’

ยลโฉมเครื่องประดับ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง-สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ’ ทรงสวมใส่เหมือนกัน

ย้อนรอยหมางใจ! Vladimir Tiara เทียร่าองค์ที่ ‘เมแกน’ หมายตาใส่วันเสกสมรส

Praew Recommend

keyboard_arrow_up