สมเด็จพระราชินีเจตซุน ควีนแห่งภูฏาน

4 เรื่องจริง! ราวเทพนิยายของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน” ควีนผู้กุมหัวใจกษัตริย์อยู่หมัด

Alternative Textaccount_circle
event
สมเด็จพระราชินีเจตซุน ควีนแห่งภูฏาน
สมเด็จพระราชินีเจตซุน ควีนแห่งภูฏาน

หากจะเอ่ยถึงพระราชินีขวัญใจประชาชน หนึ่งในนั้นจะต้องมีพระนามของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก” ควีนแห่งภูฏาน ซึ่งทรงเป็นสมเด็จพระราชินีของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน

ด้วยอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก” ทำให้พระองค์ทรงเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก ไม่แพ้ควีนของชาติไหนๆ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นด้วยพระสิริโฉมอันงดงาม พระจริยวัตรอันอ่อนโยน อีกทั้งทรงทำหน้าที่แม่ของแผ่นดิน แม่ของลูก และภรรยาได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จนกลายเป็นที่รักของชาวภูฏานและประชาชนทั่วโลก

และนี่คือ 4 เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก” ที่มีสตอรี่สวยงามราวเทพนิยาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือชีวิตจริงของพระองค์

4 เรื่องจริง! ราวเทพนิยายของ “สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก” ควีนแห่งภูฏาน ผู้กุมหัวใจกษัตริย์อย่างอยู่หมัด

ชีวิตเรียบง่ายแต่เพียบพร้อม

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก เดิมทีคือ นางสาวเจตซุน เพมา ลูกสาวของนักบินสายการบินคิงฟิชเชอร์แอร์ไลน์ของประเทศอินเดีย และสืบเชื้อสายมาจากตระกูลเก่าแก่ของภูฏานในฝั่งมารดา ทรงสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนต์โจเซฟคอนแวนต์ ในกาลิมพง ประเทศอินเดีย ต่อมาทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์คอลเลจ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พระองค์ทรงมีความสนพระทัยในงานศิลปะ และทรงมีงานอดิเรกคือการถ่ายภาพ เช่นเดียวกับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี รวมถึงทรงโปรดฟังเพลงพื้นเมืองเหมือนกันด้วย

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

พบรักกับเจ้าชายตั้งแต่วัยเยาว์

ย้อนเวลากลับไป เด็กหญิงเจตซุน เพมา ในวัยเพียง 7 ปี  ได้พบกับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ซึ่งขณะนั้นคือ เจ้าชายจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ในวัย 17 พระชันษา ระหว่างกิจกรรมปิกนิกของสองครอบครัวในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน เนื่องจากครอบครัวของเด็กหญิงเจตซุนสนิทสนมกับราชวงศ์ภูฎานเป็นพิเศษ แม้จะได้เจอกันเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่เจ้าชายจิกมีก็ทรงตกหลุมรักเด็กหญิงเจตซุนเข้าอย่างจัง จึงทรงให้คำสัญญากับเด็กหญิงเจตซุนว่า “เมื่อเราทั้งคู่โตขึ้น หากเธอยังโสดและไม่แต่งงาน และเราเองก็ยังโสดและไม่แต่งงาน ถ้าเรามีความรักให้แก่กัน เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน”

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

จากหญิงสามัญชนสู่แม่แห่งแผ่นดิน

หลังจากการพบกันในวัยเยาว์ครั้งนั้น และแล้วคำสัญญาก็เป็นจริงอีก 14 ปีต่อมา เมื่อพรหมลิขิตนำพาให้ทั้งคู่กลับมาพบกันอีกครั้ง สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ซึ่งทรงมั่นคงในรักแรก และทรงศึกษาหัวใจของนางสาวเจตซุนอย่างรอบคอบแล้ว จึงทรงตัดสินพระราชหฤทัยทำตามคำสัญญา โดยทรงประกาศข่าวดีเรื่องการอภิเษกสมรสให้ทุกคนได้ทราบ แล้วก็ทรงอภิเษกสมรสกันในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ท่ามกลางความยินดีของชาวภูฏาน ทำให้นางสาวเจตซุน สตรีสามัญชนก้าวขึ้นสู่การเป็นสมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ซึ่งแม้พระองค์จะทรงเป็นควีนที่อายุน้อยที่สุด แต่ก็ทรงทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม จนกลายเป็นขวัญใจพสกนิกรชาวภูฏานและประชาชนทั่วโลก

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก

กุมหัวใจกษัตริย์อย่างอยู่หมัด

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงเป็นรักแรกและรักเดียวของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก อย่างไร้ข้อกังขา รวมถึงยังทรงกุมพระราชหฤทัยของกษัตริย์พระองค์นี้ได้อย่างอยู่หมัด ที่กล้าพูดได้อย่างนี้ ก็เพราะว่าเดิมทีนั้น ภูฏานมีธรรมเนียมที่ผู้ชายสามารถมีภรรยาหลายคนได้ แต่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงแสดงพระราชปณิธานอย่างแน่วแน่ว่าจะไม่อภิเษกสมรสกับใครอีก และจะรักสมเด็จพระราชินีเจตซุนเพียงผู้เดียวไปตลอดกาล ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงกลายเป็นผู้นำเทรนด์รักเดียวใจเดียวให้กับชาวภูฏาน และทรงยกเลิกธรรมเนียมการมีหลายเมีย พร้อมรับสั่งว่า “อยากใช้ชีวิตคู่กับสมเด็จพระราชินีเจตซุน และดูเเลกันไปเพียงสองคน”

หม่อมฉันขอถวายแฮชแท็ก #สามีแห่งชาติ ให้เลยเพคะ


ภาพ : @queenjetsunpema, Pinterest

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

4 ควีน 2 เจ้าหญิง ขวัญใจพสกนิกร จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์

สืบเสาะต้นกำเนิด Fringe Tiara พร้อมเปิดประวัติ 2 องค์อันโด่งดังแห่งราชวงศ์

ยลโฉมเครื่องประดับ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง-สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ’ ทรงสวมใส่เหมือนกัน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up