เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ

เรื่องราวในวัยเยาว์ของ เจ้าชายผู้พลัดถิ่น เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ

account_circle
เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ
เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2564 สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สิ้นพระชนม์อย่างสงบ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น สิริรวมพระชนมพรรษา 99 พรรษา ซึ่งสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับราชวงศ์ทั่วโลกและประชาชนเป็นอย่างมาก

พระราชประวัติ เจ้าชายผู้พลัดถิ่น เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ

เจ้าชายฟิลิปดยุกแห่งเอดินบะระ (Prince Philip, Duke of Edinburgh) ประสูติเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2464 ที่ เกาะคอร์ฟู ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกของกรีซ เดิมเป็นเจ้าชายแห่งกรีซ มีพระนามว่า เจ้าชายฟิลิปปอสแห่งกรีซและเดนมาร์ก (Prince Philippos of Greece and Denmark) เป็นพระโอรสพระองค์เดียวใน เจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซและเดนมาร์ก กับ เจ้าหญิงอลิซแห่งบัทเทินแบร์ค

่้เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ
เจ้าชายฟิลิป เป็นพระโอรสในเจ้าหญิงอลิซแห่งแบตเทนเบิร์ก

แต่นับตั้งแต่ประสูติชีวิตก็ไม่ได้ง่ายเพราะต้องหนีออกจากบ้านเกิดตั้งแต่ยังเป็นทารก เนื่องจากพระปิตุลา กษัตริย์คอนสแตนตินที่ 1 แห่งกรีซ ถูกรัฐบาลทหารปฏิวัติโค่นล้มระบอบกษัตริย์ และกดดันให้สละราชสมบัติ ขณะที่พระบิดาของเจ้าชายซึ่งเป็นพลโทในกองทัพถูกกล่าวหาว่าละทิ้งหน้าที่ทำให้กองทหารม้าของเผชิญกับการโจมตีในช่วงสงครามกรีซและตุรกีปี 1919-1922 ทำให้ครอบครัวต้องลี้ภัยด้วยเรือเดินสมุทร HMS Calypso ไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งการเดินทางในครั้งนั้นเจ้าชายยังเป็นทารกจึงต้องอาศัยบรรทมในกล่องส้มตลอดเส้นทาง ขณะที่พระมารดาถูกส่งเข้าโรงพยาบาลจิตเวช เพราะอาการป่วยอย่างรุนแรง

Prince Philip, Duke of Edinburgh

ในวัยเยาว์เจ้าชายฟิลิปทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียน Cheam School ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อพระชนมายุได้ 7 ชันษาจึงได้ย้ายมาศึกษาที่โรงเรียนในสหราชอาณาจักร ภายใต้การดูแลของ “จอร์จ เมานท์แบทเทน” พระญาติฝ่ายพระมารดา ต่อมาทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนชายล้วน Gordonstoun ในประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการฝึกที่เข้มงวด โดยที่โรงเรียนนั้นเจ้าชายฟิลิปเป็นกัปตันทีมฮอกกี้ กัปตันทีมคริกเกต ทั้งนี้ก่อนที่จะจบการศึกษาเจ้าชายพยายามที่จะวางรากฐานอาชีพทหารเรือในอนาคตให้มั่นคง

Prince Philip, Duke of Edinburgh

กระทั่งในปี 2482 เจ้าชายฟิลิปตัดสินใจเข้าศึกษาที่ Britannia Royal Naval Collegeในเมือง Dartmouth  เจ้าชายฟิลิปทรงสำเร็จการศึกษาผลการเรียนดีเยี่ยมเป็นอันดับหนึ่งของรุ่นในปี 2483

ต่อมาได้เข้าประจำการในกองทัพเรืออังกฤษ โดยร่วมออกปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกในมหาสมุทรอินเดีย ต่อจากนั้นทรงย้ายไปประจำการในเรือรบ HMS Valiant สังกัดกองเรือเมดิเตอร์เรเนียน และได้ร่วมรบในสมรภูมิแหลมมาตาปาซ เมื่อปี 2484 ด้วย ต่อมาเจ้าชายฟิลิปทรงได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรองผู้บังคับการเรือรบที่มีอายุน้อยที่สุดในราชนาวีอังกฤษ โดยประจำการในเรือพิฆาต HMS Wallace

อย่างไรก็ตามเจ้าชายฟิลิปได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในการอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธ (สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร) ได้ในที่สุด โดยก่อนที่ทั้งสองพระองค์จะได้เข้าพิธีอภิเษกสมรสที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ ทำให้เจ้าชายต้องทรงสละสัญชาติกรีซและพระฐานันดรในราชวงศ์กรีซทั้งหมดเพื่อเป็นพลเมืองอังกฤษ โดยใช้นามสกุล “เมาท์แบตเทน” ซึ่งแปลงมาจากนามสกุลเยอรมัน “บัทเทินแบร์ค” ของฝั่งพระมารดา

แต่ก่อนถึงวันอภิเษกสมรส พระเจ้าจอร์จที่ 6 ได้พระราชทานพระยศแต่งตั้งให้เป็น ดยุคแห่งเอดินบะระ เอิร์ลแห่งเมอเรียนเนธและบารอนกรีนิช จึงได้อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2490

Duke of Edinburgh

ต่อมาเมื่อเจ้าหญิงเอลิซาเบธได้ขึ้นครองราชย์ พระองค์ได้สถาปนายศให้กับพระสวามีโดยเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2500 สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ซึ่งมีข้อความว่า สมเด็จพระราชินีทรงพอพระทัยในการออกสัญญาบัตร ภายใต้พระราชลัญฉกรใหญ่ของสหราชอาณาจักร เพื่อพระราชทานฐานันดรศักดิ์ KG, KT, GBE เจ้าชายแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ และ ไอร์แลนด์เหนือไวท์ฮอลล์ ให้กับ ดยุกแห่งเอดินบะระ


ข้อมูลจาก : dailymail

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ 

เส้นทางรักนิรันดร์ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 – เจ้าชายฟิลิป รักแท้ยาวนานที่สุดแห่งราชวงศ์อังกฤษ

เผยสาเหตุ ทำไม เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ถึงไม่ได้เป็นกษัตริย์

Praew Recommend

keyboard_arrow_up