'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร

ไม่ใช่แค่ความชอบ! ‘ดัชเชสเคท’ สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event
'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร
'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร

หลายคนอาจคิดว่า ดัชเชสเคท สวมไข่มุก เพราะทรงชื่นชอบเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการสวมไข่มุกนี้ ยังเป็นการสืบสานธรรมเนียมเก่าแก่ของราชวงศ์อีกด้วย

เคท มิลเดิลตัน เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์อังกฤษในปี 2011 เมื่อเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสเคทนั้นมักสวมใส่เครื่องประดับหรูหราอยู่เป็นประจำ หนึ่งในเครื่องประดับที่มักจะใส่อยู่บ่อยๆ ก็คือ ไข่มุก

ดัชเชสเคทมีคอลเล็คชั่นเครื่องประดับที่น่าสนใจอยู่หลายชิ้นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะสร้อยคอ กำไลข้อมือ หรือแหวน ดัชเชสยังเคยสวมใส่เครื่องประดับจากคอลเล็คชั่นของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และยังครอบครองเครื่องประดับที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของเจ้าหญิงไดอาน่าอีกด้วย

'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก

'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก

'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก

ดัชเชสเคทมักจะสวมใส่เครื่องประดับให้แมตช์กับเสื้อผ้าทุกครั้งเพื่อลุคที่สมบูรณ์แบบ ทั้งยังเป็นแฟนตัวยงของไข่มุก และมักจะสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกเวลาออกงานทางการที่สำคัญๆ อย่างไรก็ตาม จากการทำงานผ่านทางโปรแกรม zoom เมื่อไม่นานมานี้ ดัชเชสเคทได้สวมใส่ต่างหูไข่มุกที่ราคาไม่แพงมากนัก จากแบรนด์ Simone Rocha กับเสื้อผ้าธรรมดา แสดงให้เห็นว่าเจ้าไข่มุกนี้สามารถแมตช์ได้กับทุกโอกาส

ไม่ใช่แค่ความชอบ! ‘ดัชเชสเคท’ สวมไข่มุก ดำเนินรอยตามธรรมเนียมราชวงศ์อย่างไร

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า ดัชเชสเคท ดำเนินรอยตามธรรมเนียมของราชวงศ์ด้วยการสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกอย่างไร?

Nick Withington กรรมการผู้จัดการของแบรนด์จิวเวลรี่ William May กล่าวว่า “ไข่มุกเป็นเครื่องประดับที่อยู่คู่กับควีนมาตั้งแต่หลายรุ่นก่อน พวกมันหายาก สวยงาม และแวววาว และยิ่งคุณสวมมันบ่อยเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งเป็นประกายมากขึ้นเท่านั้น จึงกลายเป็นธรรมเนียมที่สุภาพสตรีทั้งหลายจะต้องสวมใส่ไข่มุกในยุคนั้น”

สร้อยคอไข่มุก ควีนเอลิซาเบธที่ 2

“ธรรมเนียมของราชวงศ์ เริ่มมาตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และส่งต่อมายังพระราชบิดาของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งกษัตริย์จอร์จที่ 6 ทรงให้ของขวัญแก่ควีนเอลิซาเบธเป็นสร้อยแพลตตินั่มเส้นบาง ซึ่งในทุกๆ วันพระราชสมภพของควีนเอลิซาเบธ พระราชบิดาจะทรงเพิ่มเม็ดไข่มุกให้ปีละสองเม็ด จนเก็บได้ครบเซ็ต”

สมาชิกราชวงศ์ทุกคนนั้นชื่นชอบไข่มุก รวมถึงควีนเอลิซาเบธที่ 2 ดัชเชสคามิลล่า และเจ้าหญิงแอนน์ ที่มักจะสวมใส่ไข่มุกออกงานสำคัญอยู่เป็นประจำ ซึ่งควีนเอลิซาเบธทรงมีสร้อยอยู่เส้นหนึ่ง ที่มักจะสวมมันอยู่บ่อยๆ นั่นคือ สร้อยมุกสามเส้นที่พระองค์ทรงใส่ในพิธีฝังศพของเจ้าหญิงไดอาน่าในปี 1997 และยังคงเป็นเครื่องประดับที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในราชวงค์

สร้อยคอไข่มุก ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เจ้าหญิงไดอาน่าซึ่งชื่นชอบเครื่องประดับมุกมาก และสร้อยโชคเกอร์ไข่มุกประดับแซฟไฟร์ก็ยังได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวพระองค์ไปแล้วด้วย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “ไข่มุกนั้นได้กลายเป็นเครื่องประดับคลาสสิกไปแล้ว พวกมันเป็นเครื่องประดับที่ไม่มีวันตกยุค สวมใส่ง่าย เข้าได้กับทุกสีผิวและสีผม”

สร้อยคอไข่มุก เจ้าหญิงไดอาน่า

สร้อยคอไข่มุก เจ้าหญิงไดอาน่า

Nick Withington กล่าวเพิ่มเติมว่า “ดูเหมือนดัชเชสเคทก็ดำเนินรอยตามธรรมเนียมนี้ด้วย ตามที่ได้เห็นพระองค์สวมใส่คอลเล็คชั่นไข่มุกออกงานสำคัญต่างๆ” นอกจากนี้แล้ว ดัชเชสเคทเองก็ยังมีงานไข่มุกราคาแพงบางชิ้นอยู่ในคอลเล็คชั่นเครื่องประดับของพระองค์อีกด้วย

'ดัชเชสเคท' สวมไข่มุก

ผู้เชี่ยวชาญอีกท่านยังได้เปิดเผยกับสื่อต่างประเทศ Express.co.uk อีกว่า ทำไมไข่มุกถึงได้มีราคาแพงนัก โดยเว็บไซต์ TheDiamondStore.co.uk ระบุว่า “อะไรก็ตามที่หายากและงดงามเหมือนไข่มุกก็มักจะมีราคาเสมอ ไข่มุกเป็นอัญมณีเพียงชนิดเดียวที่สร้างจากสิ่งมีชีวิต

ทุกวันนี้การล่าหอยไข่มุกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นการทำลายทรัพยากรและเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ เราจึงหันมาใช้ไข่มุกเลี้ยงกันแทน การทำผลิตภัณฑ์จากไข่มุกนั้นซับซ้อนและยุ่งยากมาก มันใช้เวลาเป็นปีๆ เพื่อที่จะทำออกมาให้สมบูรณ์แบบได้

ถึงอย่างนั้น ไม่ใช่ไข่มุกทุกเม็ดจะออกมาเหมือนกันหมด พวกมันต้องได้รับการจัดสรรและคัดเลือกแบบเม็ดต่อเม็ด ไข่มุกแท้จะประดับอยู่กับเงิน ทองคำ หรือไม่ก็เส้นไหม ซึ่งต้องใช้ช่างทำที่มีฝีมือเป็นอย่างมาก พูดอีกอย่างก็คือต้องใช้ทั้งเวลา แรงงานและใจรักอย่างมาก กว่าจะได้ออกมาเป็นเครื่องประดับไข่มุกสวยหรูที่วางโชว์อยู่ในตู้ร้านจิวเวลรี่ได้”


ที่มา : www.express.co.uk

เรียบเรียง : Kimz

ภาพ : katemiddletonstyle.org , www.express.co.uk

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรื่อง (ไม่) ลับในวัง! วิธีจัดการ ฉลองพระองค์ตัวเก่าของ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เผยเหตุผลที่แท้จริง ทำไม ‘ดัชเชสเคท’ ชอบใส่ชุดสีเขียว

ทำไม ‘เมแกน’ ถึงสวม สร้อยข้อมือของเจ้าหญิงไดอาน่า ในการสัมภาษณ์ล่าสุด

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up