เจ้าชายฮิซาฮิโตะ

สื่อญี่ปุ่นเผยภาพ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ หลังไม่สามารถร่วมพิธีสถาปนา มกุฎราชกุมาร

เจ้าชายฮิซาฮิโตะ
เจ้าชายฮิซาฮิโตะ

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ พระราชวังอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการจัดพิธีประกาศแต่งตั้งรัชทายาท หรือที่เรียกว่า “ริคโคชิ โนะ เร” มอบ “สึโบะคิริเกียวเคน” หรือ พระแสงดาบประจำพระองค์ขององค์รัชทายาทแห่งญี่ปุ่น

โดยการนี้ เจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ พระอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น จะทรงดำรงพระราชอิสริยยศในภาษาญี่ปุ่นคือ “โคชิ” หรือมกุฎราชกุมาร (皇嗣 – Kōshi: Crown Prince) เป็นองค์รัชทายาทสืบทอดราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการ เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะไม่ทรงมีพระราชโอรส โดยพระยศโคชินี้ต่างจากพระยศ “โคไตชิ” (皇太子 – Kōtaishi) ที่ใช้สำหรับมกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นพระรัชทายาททางนิตินัย (Heir Apparent) คือเป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในรัชกาลปัจจุบัน โดยเจ้าชายอากิชิโนะจะทรงดำรงพระราชอิสริยยศคือ “อากิชิโนะมิยะโคชิเด็งกะ” (秋篠宮皇嗣殿下 – Akishinonomiya kōshi denka: His Imperial Highness Crown Prince Akishino)

พิธีประกาศแต่งตั้งรัชทายาท

พิธีประกาศแต่งตั้งรัชทายาท

เช่นเดียวกับเจ้าหญิงคิโกะ เจ้าหญิงอากิชิโนะ พระชายาในฐานะว่าที่เจ้าหญิงมกุฎราชกุมารี จะทรงดำรงพระราชอิสริยยศคือ “โคชิฮิ” (皇嗣妃 – Kōshihi) หรืออย่างเป็นทางการคือ “อากิชิโนะมิยะโคชิฮิเด็งกะ” (秋篠宮皇嗣妃殿下 – Akishinonomiya kōshihi denka: Her Imperial Highness Crown Princess Akishino) และยังสามารถออกพระนามแบบลำลองคือ “คิโกะซามะ” (紀子さま – Kikosama) หรือเจ้าหญิงคิโกะได้ดังเดิม

ทั้งนี้เป็นที่น่าเสียดายที่รัชทายาทลำดับ 2 เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสใน “พระอากิชิโนะมิยะโคชิเด็งกะ” ไม่สามารถเข้าร่วมงานสำคัญของพระบิดาได้ เนื่องจากยังไม่บรรลุนิติภาวะ อย่างไรก็ตามสื่อญี่ปุ่นได้จับภาพของเจ้าชายน้อยวัย 14 ชันษา ได้ที่หน้าที่พัก ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนพิธีประกาศแต่งตั้งรัชทายาท โดยพระองค์เสด็จออกมาส่งพระบิดาและพระมารดาขึ้นรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมทรงโค้ง 90 องศาให้กับสองพระองค์

สื่อญี่ปุ่นเผยภาพ รัชทายาทลำดับ 2 เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสใน “พระอากิชิโนะมิยะโคชิเด็งกะ”

รัชทายาทลำดับ 2 เจ้าชายฮิซาฮิโตะ รัชทายาทลำดับ 2 เจ้าชายฮิซาฮิโตะ


ข้อมูลจาก : cna, daydaynews

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เจ้าชายฮิซาฮิโตะ ทรงใช้ชีวิตปกติ หลังถูกมือมีดปองร้ายที่โรงเรียน

คนญี่ปุ่นมากกว่า 80% พร้อมใจสนับสนุน “เจ้าหญิงไอโกะ” ขึ้นครองราชย์ได้

เส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบของ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ แห่งญี่ปุ่น

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!