โรงรถของกษัตริย์บรูไน มหาอาณาจักรยานยนต์ 7,000 คัน มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์

โรงรถกษัตริย์บรูไน มหาอาณาจักรยานยนต์ 7,000 คัน มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์

โรงรถของกษัตริย์บรูไน มหาอาณาจักรยานยนต์ 7,000 คัน มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์
โรงรถของกษัตริย์บรูไน มหาอาณาจักรยานยนต์ 7,000 คัน มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์

เป็นกษัตริย์ที่น่าอิจฉาสุดๆ สำหรับสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ แห่งบรูไนดารุสซาลาม ด้วยพระราชทรัพย์มหาศาลจนเป็นที่กล่าวขานว่าทรงเป็นกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกมายาวนานจนไม่อาจมีใครเบียดแซงโค้งได้ นอกจากจะทรงได้รับมรดก ตกทอดมาจากราชวงศ์แล้ว การที่ทรงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และเป็นผู้นำทางศาสนาอิสลามแห่งเนการาบรูไนดารุสซาลาม ทำให้ทรงควบคุมด้านการบริหารและด้านเศรษฐกิจการเงินของประเทศไว้ทั้งหมด ซึ่งรายได้หลักมาจากการค้าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ อีกทั้งการลงทุนต่างประเทศ

ไม่เพียงตัวเลขในบัญชีทรัพย์สินเท่านั้น แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าทรงชื่นชอบสะสมรถยนต์เรียกว่าขั้นสุด ทรงยอมทุ่มซื้อรถที่ล้วนแล้วแต่เป็นแรร์ไอเท็มทั้งสิ้น ทำเอานักสะสมจากทั่วโลกต้องยอมแพ้ในความ “พระทัยถึง” ของพระองค์ ทุกอย่างได้ถูกเปิดเผยเมื่อเจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์ พระอนุชาองค์เล็ก ถูกกล่าวหาว่ายักยอกทรัพย์มูลค่ากว่าหมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้สื่อต่างๆ เริ่มขุดคุ้ยความมั่งคั่งของพระองค์จนโลกตะลึง

ทรงรวยจนโลกตะลึง! โรงรถกษัตริย์บรูไน มหาอาณาจักรยานยนต์ที่แท้ทรู รวบรวมรถหรูในคอลเล็คชั่นส่วนพระองค์กว่า 7,000 คัน มูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กษัตริย์บรูไน

ภายในพระราชวังนูรูล อิมาน ณ กรุงบันดาร์เซอรีเบอกาวันอันกว้างใหญ่กว่า 125 ไร่ มีโรงรถเพื่อบรรจุรถซูเปอร์คาร์และสปอร์ตคาร์ระดับโลกที่เป็นคอลเล็คชั่นส่วนพระองค์กว่า 7,000 คัน ประเมินมูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังรายนามต่อไปนี้ รถ Rolls-Royce 600 คัน Ferrari 450 คัน Bentley 380 คัน Mercedes-Benz มากกว่า 570 คัน BMW กว่า 200 คัน Jaguar กว่า 170 คัน หรือแม้แต่รถสปอร์ตสายพันธุ์สวีเดน Koenigsegg ก็มีกว่า 130 คัน และอีกหลากหลายยี่ห้อ รวมทั้งรถโบราณที่ประเมินค่ามิได้ รวมแล้วกว่า 7,000 คัน โดยมีทีมช่างซ่อมบำรุงคอยดูแลอาณาจักรเครื่องยนต์ส่วนพระองค์นี้แบบตลอด 24 ชั่วโมง

โรลส์-รอยซ์ดูจะเป็นรถที่โปรดเป็นพิเศษ เพราะทรงใช้จ่ายกับโรลส์-รอยซ์ไปกว่า 475 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 14,739 ล้านบาท อย่างรถลิมูซีน Rolls-Royce Silver Spur ของพระองค์มีมูลค่ากว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 436 ล้านบาท เพราะตกแต่งภายในด้วยทองคำ 24K

ส่วนรุ่นปี 1934 เคยเป็นของ Dharmendrasinhji Lakhajiraj ผู้ปกครองเมืองราชโกต รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย แล้วถูกนำมาประมูล พระองค์ได้สร้างสถิติใหม่ให้กับการประมูล รถในราคาแพงที่สุดในโลกด้วยราคา 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 436 ล้านบาท แต่รุ่นที่โปรดที่สุดคือ Rolls-Royce Phantom VI ซึ่งผลิตเฉพาะผู้ที่ออร์เดอร์เท่านั้น และแน่นอนว่าทรงมี 2 คัน

 

 

เบนท์ลีย์ รถสุดหรูสัญชาติอังกฤษที่ไม่เคยผลิตรถ SUV มาก่อนเลย แต่เขาก็สามารถทำได้ถ้าเป็นความฝันขององค์สุลต่าน โดยให้ชื่อรุ่นนี้ว่า Bentley Dominator (ผู้ครอบครอง) โดยสุลต่านได้สั่งซื้อทั้งหมด 6 คัน ซึ่งแทบไม่มีใคร ทราบข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับรถรุ่นนี้สักเท่าไหร่ แค่รูปก็แทบจะไม่มีให้เห็น

ฟากรถสปอร์ตม้าลำพองแห่งอิตาลีคงต้องคันนี้ Ferrari F40 เพราะมีไม่กี่คนในโลกที่จะได้เป็นเจ้าของ โดยเฟอร์รารี่ผลิตรุ่นนี้มาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของการผลิต เปิดตัวออกมาในราคา 4 แสนดอลลาร์สหรัฐ แต่หลังจากนั้นก็กลายเป็นรุ่นที่มีผู้ต้องการทั่วโลก ถึงกับยอมจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อให้ได้มา Ferrari F40 ของพระองค์จึงไม่เหมือนใคร เพราะเป็นรถพวงมาลัยขวา และแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่คันเดียว ว่ากันว่ามีประมาณ 7-10 คัน

BMW Nazca M12 รุ่นพิเศษ เพราะ BMW ผลิต Nazca M12 ออกมา เพื่อเป็นรถต้นแบบ แต่ทาง BMW ผลิตพิเศษขึ้นมาให้พระองค์ ถือเป็นรถที่หายากที่สุดคันหนึ่งในโลก

ถ้าเดินเข้าไปในโชว์รูมแล้วบอกว่าจะซื้อ Mercedes-Benz S73 T AMG Wagon คำตอบที่คุณจะได้รับคือ รถรุ่นนี้ผลิตมาเพื่อสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ เท่านั้น ถ้าภาษาแฟชั่นคงต้องเรียกว่าเป็น One of a Kind โดยตัวรถได้ดัดแปลงมาจากรุ่น S Class W140 แล้วปรับให้เป็นรถแวนตามพระประสงค์

เพียงแค่ความพิเศษของรถไม่กี่คัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพระองค์เป็นนักสะสมรถอันดับหนึ่งของโลก เพราะรถทุกคันในคอลเล็คชั่นล้วนแล้วแต่เป็นรถที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใคร (กล้า) เหมือน


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 960

ภาพ : cruisemapper.com, gtplanet.net, public.fotki.com, reddit.com, supercarnostalgia.com, supercars.net, thedrive.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยลโฉม 3 สมบัติแพงอื้ออึง! ของ ‘มูฮัมมัด บิน ซัลมาน’ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

ยลโฉมเครื่องประดับ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง-สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ’ ทรงสวมใส่เหมือนกัน

โรลส์รอยซ์ 500 คัน! เปิดคลังมหาสมบัติ สุลต่านบรูไน หนึ่งในราชารวยที่สุดในโลก

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up