ดัชเชสเคท ราชวงศ์องค์ถัดไปที่จะใช้พระยศ “เจ้าหญิงแห่งเวลล์” ต่อจากไดอานา

account_circle

ดัชเชสเคท แห่งแคมบริดจ์ อาจเป็นราชวงศ์องค์ถัดไปที่ได้ดำรงพระอิสริยยศ “เจ้าหญิงแห่งเวลล์” (มกุฎราชกุมารี) ต่อจากไดอานา หากเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ได้ดำรงพระอิสริยยศเป็น มกุฎราชกุมาร ต่อจากพระบิดา

เจ้าหญิงแห่งเวลล์

แต่หาก เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ สละให้พระโอรสขึ้นครองราชบัลลังก์ ดัชเชสเคทก็จะขึ้นเป็น Queen Consort “สมเด็จพระราชินี”  Mac Marthanne ผู้เชี่ยวชาญราชวงศ์อังกฤษกล่าว

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจุบัน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ทรงเป็นมกุฎราชกุมารของราชวงศ์อังกฤษ แต่เมื่อใดที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงสละพระราชบัลลังก์ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ก็จะทรงขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นพระประมุขของ 16 ประเทศ จาก 53 รัฐสมาชิกในเครือจักรภพแห่งชาติโดยทันที

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ขึ้นเป็นกษัตริย์ก็เป็นไปได้ที่พระองค์จะส่งผ่านตำแหน่งมกุฎราชกุมารไปยังเจ้าชายวิลเลียม แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับพระดุลยพินิจของพระองค์ด้วย

“มกุฎราชกุมาร” ตำแหน่งนี้ไม่ใช่พระยศที่ถูกส่งต่อโดยอัตโนมัติอย่างที่หลายคนทราบ จะต้องรอให้ พระมหากษัตริย์ แต่งตั้งขึ้นเท่านั้น ซึ่งควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็ทรงโปรดเกล้าให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้ดำรงพระอิสริยยศ “มกุฎราชกุมาร” ในปี 2501 หลังจากที่พระองค์ เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495

เจ้าหญิงแห่งเวลล์

อย่างไรก็ตาม พระยศที่เจ้าชายวิลเลียมจะได้รับอัตโนมัติโดยทันทีที่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เสด็จขึ้นครองราชย์คือ “ดยุกแห่งคอร์นวอลล์” และ “ดยุคแห่งรอธเซย์” ส่วนดัชเชสเคท ก็จะทรงเปลี่ยนพระยศจาก ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เป็น “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” และ “ดัชเชสแห่งรอธเซย์” เฉกเช่นเดียวกับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และ คามิลล่า ในตอนนี้

แต่อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า เป็นไปได้สูงที่เจ้าชายวิลเลียมจะทรงถูกโปรดเกล้าให้ดำรงพระอิสริยยศเป็น มกุฎราชกุมาร อย่างแน่นอน นั่นทำให้ ดัชเชสเคท อาจเป็นราชวงศ์องค์ถัดไปที่ได้ดำรงพระอิสริยยศ “เจ้าหญิงแห่งเวลล์” (มกุฎราชกุมารี) ต่อจาก ไดอานา สเปนเซอร์  ซึ่งครั้งหนึ่งพระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศ “เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (Princess of Wales) มกุฎราชกุมารี” ตามพระสวามี จนกระทั่งทรงหย่าและสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์

เจ้าหญิงแห่งเวลล์
คามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

จากนั้นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงอภิเษกสมรสอีกครั้งกับคามิลล่า ปาร์คเกอร์-โบว์ลส์ ซึ่งได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ หลังจากอภิเษกสมรส อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าตามกฏหมายแล้ว คามิลล่า นั้นมีสิทธิ์ที่จะได้ดำรงพระอิสริยยศเป็น “เจ้าหญิงแห่งเวลส์” เพราะถือว่าทรงเป็นมกุฎราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร ตามพระสวามี

เจ้าหญิงแห่งเวลล์
ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลล์

อย่างไรก็ตาม คามิลล่าเลือกที่จะปฏิเสธที่จะใช้พระยศ “เจ้าหญิงแห่งเวลส์” และตัดสินใจที่จะใช้พระยศ “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” ซึ่งเป็นพระยศที่รองลงมาแทน ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะความนิยมในตัว ไดอานาที่ประชาชนยังคงรักและผูกพัน และยังเรียกเธอว่า “ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์” มาจนถึงปัจจุบันนี้


ข้อมูล : express.co.uk, royalworldthailand

ภาพ : Getty Image

ยลโฉมเครื่องประดับสุดรักของ เจ้าหญิงไดอานา ที่เคท-เมแกนชอบใส่เป็นประจำ

LA อึมครึม! เจ้าชายแฮร์รี่ ทุกข์ใจ ด้านเมแกน เงียบสงัดอยู่ในภาวะตึงเครียด

 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up