คิดถึงกองทัพ! เจ้าชายแฮร์รี่ ต้องการตำแหน่งทหารคืน แม้จะถอยจากราชวงศ์

Alternative Textaccount_circle

สื่อต่างประเทศเผย เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกส์ ทรงคิดถึงกองทัพ และ ชีวิตการเป็นทหาร พระองค์ต้องการตำแหน่งจอมพลราชนาวิกโยธินของอังกฤษคืน ถึงแม้จะถอยออกจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูง

เจ้าชายแฮร์รี่

อย่างที่รู้กันดีว่า เจ้าชายแฮร์รี่ทรงรักการเป็นทหารอย่างมาก พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งในกองทัพร่วม 10 ปี ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติในฐานะทหารมาหลายครั้ง แต่เมื่อประกาศถอยจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูง เจ้าชายแฮร์รี่ต้องสละตำแหน่ง และหน้าที่ทุกอย่างของราชวงศ์ที่เคยทรงทำมาทั้งหมดเพื่อย้ายไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมกับพระชายา เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ และ อาร์ชี แฮร์ริสัน พระโอรส

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศอย่าง Dailystar ได้เผยว่าอดีตทหารนายหนึ่งที่เคยเข้าร่วมการแข่งขัน Invictus Games ได้อ้างกับพวกเขาว่า เจ้าชายแฮร์รี่ได้แสดงความปรารถนาที่จะกลับไปรับตำแหน่งจอมพลราชนาวิกโยธินของอังกฤษ แม้ว่าพระองค์จะถอยจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูงแล้วก็ตาม

เจ้าชายแฮร์รี่

อดีตทหารรายนี้ยังกล่าวอีกว่า พระองค์ทรงพูดคุยเกี่ยวกับการแข่งขัน Invictus Games ซึ่งตัวเขารู้สึกนับถือพระองค์เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามอดีตนายทหารรายนี้ก็ไม่ได้สอบถามว่าชีวิตใหม่ของพระองค์ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี่ทรงตรัสเพียงแค่ว่า “คิดถึงชีวิตการเป็นทหารอย่างมาก” และตอนนี้พระองค์อยู่ในช่วงทบทวนว่า “อาจจะกลับมาดำรงตำแหน่งทางทหารในปีหน้า”

ย้อนกลับไปในปี 2017 สำนักข่าว BBC Thai ได้รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รีทรงเคยคิดจะออกจากราชวงศ์  เพราะรู้สึกท้อแท้กับการเป็นสมาชิกราชวงศ์ แต่พระองค์ทรงอยู่ต่อเพื่อ พระอัยยิกา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ จะกำหนดบทบาทของพระองค์เอง

ขณะเดียวกันเจ้าชายแฮร์รี่ยังเคยประทานสัมภาษณ์ในเรื่องนี้กับ The Mail หนังสือพิมพ์รายวันของอังกฤษขณะที่ทรงอยู่ในกองทัพว่า

“ข้าพเจ้ารู้สึกไม่ชอบใจมาก เพราะการได้อยู่ในกองทัพคือการหลบหนีที่ดีที่สุดที่ข้าพเจ้าเคยทำมา ข้าพเจ้ารู้สึกว่าตัวเองทำอะไรบางอย่างได้สำเร็จ… ข้าพเจ้าได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับคนหลายแบบ ที่มีพื้นเพต่าง ๆ กัน และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีม”

อนึ่ง หลังจากที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ถอยจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูง พระราชวังเคนซิงตันก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า เจ้าชายแฮร์รี่ต้องสละยศและตำแหน่งในกองทัพหลายตำแหน่ง รวมทั้งตำแหน่งจอมพลราชนาวิกโยธินอังกฤษด้วย


ข้อมูลจาก : dailystar, BBC Thai

ภาพ : Getty Image

Praew Recommend

keyboard_arrow_up