สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงป้องกันตัวเองจากเชื้อ COVID-19 อย่างไร

ในขณะที่คิงส์และควีนของประเทศสวีเดนทรงยกเลิกพระราชกรณียกิจ เนื่องจากทรงพระกังวลถึงการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ด้านควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็ทรงตระหนักถึงเหตุการณ์นี้เช่นกัน

จากความกังวลของทั่วโลกเกี่ยวกับการแพร่ระบาด COVID-19 นั้น ดูเหมือนหลายราชวงศ์จะตื่นตัวไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นราชวงศ์สวีเดน ที่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ และสมเด็จพระราชินีซิลเวีย ก็ได้ทรงเลื่อนการรับประทานอาหารค่ำอย่างเป็นทางการของรัฐบาลที่จัดขึ้นที่พระราชวัง แม้จะมีแขกที่จะมาเข้าร่วมงานถึง 150 คน ก็ตาม

ด้าน ราชวงศ์ญี่ปุ่นเองก็ได้ออกแถลงการณ์ยกเลิก การเสด็จออกเพื่อทรงพบประชาชนของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา โดยมีใจความว่า

“เราตัดสินใจที่จะยกเลิกงานที่พระราชวังในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งทุกปีจะมีการชุมนุมกันเพื่อถวายพระพร โดยเกรงว่าอาจได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้”

ในขณะที่ พระราชวังบักกิ้งแฮม ถึงจะยังไม่ได้แถลงการณ์ยกเลิกพระกรณียกิจของสมาชิกในราชวงศ์ แต่มีการสังเกตได้ว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็ทรงระมัดระวังพระองค์เองอยู่เช่นกัน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงป้องกันตัวเองจากเชื้อ COVID-19 อย่างไร

COVID-19

โดยสื่อต่างประเทศอย่าง CNN ได้รายงานว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงสวมถุงพระหัตถ์ (ถุงมือ) ในพิธีพระราชทานเหรียญกล้าหาญและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้กับบุคคลในแวดวงสำคัญต่างๆ โดยปกติแล้วควีนเอลิซาเบธที่ 2 จะไม่ทรงสวมถุงพระหัตถ์ขณะทรงติดเหรียญบนหน้าอกให้กับเหล่าผู้ทรงเกียรติ ดังเช่นในปี 2018 แต่จะมักจะทรงสวมถุงพระหัตถ์เกือบแทบทุกครั้ง เวลาเสด็จออกไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจใดๆ แต่ครั้งนี้ถุงพระหัตถ์ของพระองค์จะดูยาวกว่าที่ทรงเคยใส่เป็นประจำ

COVID-19
ในปี 2018 ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ได้ทรงใส่ถุงมือขณะติดเหรียญบนหน้าอกให้กับผู้ทรงเกียรติ

ทั้งนี้นาย ริชาร์ด ฟิตซ์วิลเลียมส์ ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์และผู้ประกาศข่าวของอังกฤษ ได้เผยว่า “การจัดการกับวิกฤตเช่น ไวรัสโคโรน่า นั้นมีความสำคัญต่อขวัญและกำลังใจ ซึ่งผู้คนต่างก็บอกใบ้ถึงวิธีที่จะหลีกเลี่ยงจากไวรัสดังกล่าว ดังเช่น “การสวมถุงพระหัตถ์ของควีนเอลซาเบธที่ 2 ขณะทรงพระราชทานเหรียญกล้าหาญและเครื่องราชเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่พระราชวังบักกิ้งแฮม เมื่อวานที่ผ่านมา”

COVID-19

ขณะเดียวกัน นาย โจ ลิตเติ้ล บรรณาธิการบริหารของนิตยสาร Majesty ได้บอกกับ Sky News ว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 “ทรงมีความระมัดระวังแบบสมเหตุสมผล” เนื่องจาก พระองค์ทรงมีพระชนมายุมากแล้ว และวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาปีที่ 94 ก็ใกล้เข้ามาเต็มที ซึ่งผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อไวรัสโรโรน่าและได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากหากมีการติดเชื้อนี้ขึ้นมา

การส่งไวรัสระหว่างมนุษย์เกิดขึ้นเมื่อมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่น ละอองไอ รวมถึงพวกเขายังสามารถติดต่อโดยการสัมผัสกับสิ่งที่ผู้ติดเชื้อได้สัมผัสแล้ว และนำมาสัมผัสปาก จมูก หรือดวงตาของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม พระราชวังบักกิ้งแฮมได้เผยกับคนวงในว่า “ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่จะทรงสวมถุงพระหัตถ์สำหรับออกงานสาธารณะ”

COVID-19

แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า ในวันรุ่งขึ้นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ไม่ได้ทรงสวมถุงพระหัตถ์เพื่อจับมือกับประธานาธิบดีแห่งมอลตาและ มิเรียม เวลลา ภรรยาของเขาที่พระราชวังบักกิ้งแฮม

การสวมถุงพระหัตถ์ (ถุงมือ) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะนอกจากถุงมือจะถือเป็นเครื่องแต่งกายแฟชั่นชนิดหนึ่งแล้ว มันยังมีประโยชน์ในการใช้งานจริงด้วย นั่นคือช่วยป้องกันการรับหรือแพร่เชื้อโรคจากบุคคลหนึ่งไปสู่อีกบุคคลหนึ่ง ดังนั้นการที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะต้องทรงพบปะและจับมือทักทายผู้คนจำนวนมากเป็นประจำนั้น ถุงมือจึงทำหน้าที่ทั้งสองอย่างที่กล่าวมาข้างต้น


ข้อมูล : CNN, BBC THAI

ภาพ : Getty Image

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up