ดัชเชสเคท สวมมงกุฎ “Lover’s Knot” เทียร่าองค์โปรดของเจ้าหญิงไดอานา

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ ดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์ สวมเทียร่า “Lover’s Knot” มงกุฎที่ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงเลือกใส่บ่อยครั้ง ในการออกงานสำคัญต่างๆ เมื่อครั้งที่พระองค์ยังทรงมีพระชนม์ชีพ

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พร้อมด้วยเจ้าฟ้าชายชาลส์, คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล และ ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เสด็จเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับพระราชอาคันตุกะคนพิเศษของราชวงศ์ คือสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลียม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ และ สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ ที่เสด็จเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการในรอบ 40ปี

โดยงานเลี้ยงนี้จัดขึ้นที่ พระราชวังบัคกิงแฮม ซึ่งตามธรรมเนียมนั้น สมาชิกของราชวงศ์ต้องแต่งกายเต็มยศ โดยเฉพาะสุภาพสตรีต้องสวมมงกุฎเข้าร่วมงาน แต่ใช่ว่าใครจะใส่ได้นะคะ สตรีที่สามารถจะสวมมงกุฎได้จะต้องเป็นสมาชิกในพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น ดังนั้นเราจึงได้เห็นภาพของ  สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร, คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล และดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์ สวมเทียร่า เพื่อมาร่วมงาน เรียกได้ว่าเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ

ดัชเชสเคท

โดยเฉพาะดัชเชสเคท ที่พระองค์จะทรงใส่เทียร่า ก็ต่อเมื่อเป็นงานสำคัญเท่านั้น สำหรับเทียร่าที่ดัชเชสเคททรงใส่นั้น ในอดีตเป็นเทียร่าที่เจ้าหญิงไดอานา ทรงใส่ออกงานบ่อยครั้ง เรียกได้ว่าเป็นมงกุฎที่เจ้าหญิงไดอานาทรงชื่นชอบมาก ซึ่งเทียร่าองค์นี้มีชื่อว่า Lover’s Knot เป็นหนึ่งในสมบัติของสมเด็จพระราชินีแมรี่แห่งเท็ค มงกุฎนี้ถูกทำขึ้นเพื่อเป็นของขวัญในวันอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงแมรี่แห่งเท็ค เทียร่าองค์นี้ถูกจัดทำขึ้นโดย  Royal jewellers Garrard ในปี 1914 ดีไซน์ขึ้นเพื่อเจ้าหญิงแมรี่โดยเฉพาะ

ความพิเศษของเทียร่าองค์นี้คือ มีการใช้มุกทั้งหมด 19 ชิ้นล้อมด้วยเพชรทรงหยดน้ำและเพชรเหลี่ยมลูกโลก ดีไซน์และจัดทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน จนสวยงาม และเลอค่าถึงแม้เวลาจะผ่านมานานแล้วก็ตาม เทียร่า “Lover’s Knot” องค์นี้ถูกส่งต่อให้เป็นสมบัติของควีนเอลิซาเบธที่ 2

ซึ่งก่อนที่พระองค์จะมอบให้เป็นของขวัญกับเจ้าหญิงไดอานาในวันอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาลส์ เมื่อปี 1981 นั้น พระองค์ยังทรงเคยใส่เพื่อร่วมงาน film premiere เมื่อปี 1958 มาแล้วด้วย  ภายหลังจากที่เทียร่าองค์นี้ตกเป็นของเจ้าหญิงไดอานา แห่งเวลส์นั้น พระองค์ทรงโปรดปรานมาก อีกทั้งยังเลือกเทียร่าองค์นี้สำหรับออกงานสำคัญๆ บ่อยครั้งด้วย เช่น

ในปี 1985 เจ้าหญิงไดอานาทรงสวมเทียร่าองค์นี้ ในครั้งที่เสด็จเยือนรัฐ Washington กับเจ้าฟ้าชายชาลส์ รวมถึงครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จประพาสประเทศฮ่องกง เมื่อปี 1989 และอีกหลายครั้งที่พระองค์ทรงสวมเทียร่าองค์นี้เพื่อร่วมงานสำคัญต่างๆ ของราชวงศ์ แต่ภายหลังที่เจ้าหญิงไดอานาทรงหย่าร้างกับ เจ้าฟ้าชายชาลส์นั้น เทียร่าองค์นี้ได้คืนกลับมาสู่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 และปัจจุบันเป็นเทียร่าที่ดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์เลือกใส่ในหลายๆ ครั้งที่พระองค์ต้องทำพระกรณียกิจสำคัญต่างๆ มากที่สุด

งานเลี้ยงรับรองคณะทูตประจำปี 2016 ที่จัดขึ้น ณ พระราชวังบัคกิงแฮม
เสด็จเยือนประเทศสเปนเมื่อปี 2017

ลุคในวันนี้ของดัชเชสเคทนั้น สวยราวกับเจ้าหญิงในเทพนิยายไม่มีผิด นอกจากเทียร่าอันแสนเลอค่าแล้ว ฉลองพระองค์ราตรียาวของดัชเชสเคทก็ยังมีดีไซน์ที่สวยงามอีกเช่นกัน ซึ่งเดรสชุดนี้มาจากแบรนด์ Alexander McQueen เป็นเดรสจับจีบสีฟ้า ตัวผ้านั้นมีความเงางาม เข้ากันดีกับเทียร่า และสร้อยพระศอที่พระองค์ใส่ ซึ่งสร้อยพระศอนี้เป็นของควีนอเล็กซานดรา ซึ่งพระองค์ทรงใส่เมื่อครั้งที่เข้าพิธีอภิเษกสมรส จากนั้นได้ตกมาเป็นสมบัติของ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี พระมารดาของควีนเอลิซาเบธที่ 2

นอกจากนี้พระกุณฑล (ต่างหู) ที่ดัชเชสเคททรงใส่นั้น ก็เคยเป็นสมบัติของเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งเป็นพระกุณฑลที่พระองค์ทรงใส่บ่อยครั้งไม่แพ้เทียร่าเลย

เห็นพระรูปของดัชเชสเคทในฉลองพระองค์ราตรีที่ครบเครื่องไปด้วยสิ่งล้ำค่า ซึ่งเคยเป็นสมบัติของสตรีผู้สูงศักดิ์หลายๆ พระองค์นั้น บอกเลยว่าดัสเชสเคททรงงดงามสมกับเครื่องประดับที่พระองค์ทรงใส่มากจริงๆ

ภาพ : katemidleton

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up