คุณพระ! เผยตัวเลข สำนักพระราชวังเคนซิงตัน ใช้เงินในพิธีเสกสมรส อื้อหือ ไม่ธรรมดา

เผยตัวเลข สำนักพระราชวังเคนซิงตัน ใช้เงินในพิธีเสกสมรสของสมาชิกราชวงศ์ นับตั้งแต่พิธีอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงไดอานาและเจ้าฟ้าชายชาลส์ แห่งเวลส์ จนถึงพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงยูจีนี แห่งยอร์ก และนายแจ๊ค บรู๊กส์แบงก์ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา เห็นจำนวนเงินที่ใช้ไปนั้น ถึงกับอุทาน….

สำนักพระราชวังเคนซิงตัน

เป็นธรรรมดาของชีวิตคู่ เมื่อคบหาดูใจกันจนถึงวันหนึ่ง และถึงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายต่างพร้อมที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการที่เรียกว่า “แต่งงาน” จะว่าไปแต่งงานดูเหมือนจะเป็นพิธีสากลที่ทั่วโลกต้องทำ เพื่อบ่งบอกสถานะของคนทั้งคู่ว่า ฉันและเธอ เป็นสามีภรรยา อย่างถูกต้องแล้วนะจ๊ะ แน่นอนว่าต้องมีการวางแผนเตรียมงาน รวมถึงตั้งงบประมาณที่จะใช้ในวันสำคัญที่สุดในชีวิต ที่มีได้แค่ครั้งเดียว (อันนี้พูดถึงหลักความเป็นจริง อย่าดราม่ากันนะจ๊ะ)

หลายๆ คู่เลือกที่จะประหยัดงบ จัดพิธีเล็กๆ มีแค่คนกันเอง และแขกคนสนิท แต่ก็มีอีกจำนวนหนึ่งที่อาจจะไม่ได้ซีเรียสเรื่องจำนวนเงินมากนัก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับกำลังของบ่าวสาว และฐานะหน้าตาในสังคม เฉกเช่นเดียวกับราชวงศ์อังกฤษ ที่แต่ละพระองค์นั้นต่างมีฐานันดรศักดิ์ ครั้นจะจัดงานเล็กๆ มีแค่คนกันเอง ดูแล้ว เกรงว่าจะไม่เหมาะ

ดังนั้นทางสำนักพระราชวังเคนซิงตัน จึงต้องใช้เงินไปหลายโข สำหรับพิธีเสกสมรสของสมาชิกในราชวงศ์ โดยเฉพาะค่ารักษาความปลอดภัยที่ต้องอารักขาสมาชิกราชวงศ์ ซึ่งหากนับตั้งแต่พิธีอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงไดอานา และ เจ้าฟ้าชายชาลล์ แห่งเวลล์ จนถึงพิธีเสกสมรสของ เจ้าหญิงยูจีนี แห่งยอร์กและนายแจ๊ค บรู๊กส์แบงก์ ทั้งหมดทั้งมวล ทางราชสำนักใช้เงินไปแล้วประมาณ 192 ล้านเหรียญสหรัฐ (6.2 พันล้านบาท) แล้วตัวเลขทั้งหมดนี้ เป็นของสมาชิกราชวงศ์ท่านใดบ้าง แพรวดอทคอมจัดมาให้คุณๆ ได้ดูกัน !!

เจ้าหญิงยูจีนี แห่งยอร์กและ นายแจ๊ค บรู๊กส์แบงก์ – $2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับพิธีเสกสมรสที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปไม่นาน อย่างพิธีของเจ้าหญิงยูจีนี และ นายแจ๊ค บรู๊กส์แบงก์ ที่จัดขึ้น ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งพิธีเสกสมรสนี้มีการประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้น รวมถึงค่ารักษาความปลอดภัยแล้ว ใช้เงินไปโดยประมาณ $2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (82 ล้านบาท) แต่ราคานี้ยังไม่รวมงานฉลองมงคลส่วนพระองค์ ที่อาจจะเพิ่มมากขึ้นอีก $130,000 (4.3 ล้านบาท)

เจ้าชายวิลเลียมและ เคท มิดเดิลตัน (ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์) – $34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ถึงแม้พิธีเสกสมรสของดยุกและดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์ จะดูราคาสูงก็ตามแต่ในความเป็นจริงแล้ว งานเสกสมรสที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2554 ณ เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ ในกรุงลอนดอน ของทั้งสองพระองค์ กลับทุ่มไปที่ค่ารักษาความปลอดภัยถึง $33 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (108 ล้านบาท)

เค้กแบบดั้งเดิมของประเทศอังกฤษออกแบบโดย Fiona Cairns เชฟทำขนมของราชวงศ์

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยในพิธีเสกสมรสนั้นใช้เงินเป็นจำนวน $800,000 ดอลลาร์สหรัฐ (26 ล้านบาท) และเค้กแบบดั้งเดิมของประเทศอังกฤษ ที่ทำจากผลไม้นานาชนิด รวมถึงเค้กช็อคโกแลต ที่ผสมผสานคุกกี้ถึง 1,700 ชนิด และช็อคโกแลตเข้มข้น 17 กก. ราคา $80,000 ดอลลาร์สหรัฐ (2.6 ล้านบาท) ในส่วนของสถานที่นั้นโชคดีที่ทางสำนักพระราชวัง ไม่ต้องเสียในส่วนนี้ เพราะเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ นั้นตั้งอยู่ในส่วนของพระราชวังบัคกิงแฮม

เจ้าชายแฮร์รี่และ เมแกน มาร์เคิล (ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์) – $45.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อาจจะเป็นเพราะงานเสกสมรสของ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ จัดไกลถึงโบสถ์เซนต์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์ ทำให้การอารักขาค่อนข้างที่จะรัดกุม และมีหลายหน่วยงานเช่น หน่วยสไนเปอร์, ตำรวจนอกเครื่องแบบ, เทคโนโลยีทางทหาร และ โดรนรักษาความปลอดภัย เป็นต้น

นอกจากนี้พวกรายละเอียดอื่นๆ เช่นดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งในงาน ใช้เงินไปจำนวน $157,600 ดอลลาร์สหรัฐ (5.1 ล้านบาท) ส่วนอาหารและเครื่องดื่มที่เลี้ยงรับรองแขกในงานมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณ $686,000  ดอลลาร์สหรัฐ (22.4 ล้านบาท)

เจ้าฟ้าชายชาลส์และ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ – $110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

พิธีอภิเษกสมรสของ เจ้าฟ้าชายชาลส์และ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ อีกหนึ่งงานอภิเษกสมรสของราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ และใช้เงินไปเป็นจำนวนมาก เพราะหากประเมินค่าใช้จ่ายที่ทางราชสำนักใช้ไปในตอนนั้น เทียบกับตอนนี้แล้วมีมูลค่าถึง $110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.6 พันล้านบาท)

เค้กงานพิธีอภิเษกสมรสของ  เจ้าฟ้าชายชาลส์และ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ออกแบบโดย David Avery

เช่นเดียวกับงานแต่งราชวงศ์ท่านอื่นๆ ที่ค่าใช้จ่ายในส่วนของการรักษาความปลอดภัยนั้น มีราคาค่อนข่างสูง รวมถึงชุดเจ้าสาวของเจ้าหญิงไดอานา ที่มีความยาวถึง 25 ฟุต ประดับด้วยมุกแท้มากกว่า 10,000 เม็ด และเค้กสูง 5 ชั้น จำนวน 225 ปอนด์ เรียกได้ว่าเป็นงานอภิเษกสมรสแห่งทศวรรษจริงๆ

ความฝันของผู้หญิงหลายๆ คน คือการได้เข้าพิธีแต่งงาน แต่เหนือสิ่งอื่นใด และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คนที่เราแต่งด้วยจะเป็นคู่ชีวิตที่จะอยู่กับเรา คอยดูแลกันไปจนแก่จนเฒ่าหรือเปล่า เพราะถ้าใช่ จะใช้เงินไปเท่าใดไม่ว่าจะมาก จะน้อย ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะสิ่งที่ได้รับมาในวันพิเศษนั้น จะเป็นความทรงจำที่อยู่กับเราตลอดไป

 

ข้อมูล : www.thisisinsider.com

ภาพ : Instagram (kensingtonroyal, princess.diana.forever)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!