รวมภาพประทับใจ พิธีรับศีลจุ่ม เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์ ความสุขของ ดัชเชสเคท

Alternative Textaccount_circle
event

อีกหนึ่งงานสำคัญของราชวงศ์อังกฤษ กับพิธีรับศีลจุ่มของ เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์ ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา งานนี้ถือเป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นหน้าพระพักตร์เจ้าชายหลุยส์กันแบบเต็มๆ

เมื่อเวลา 16.00 น.  ของประเทศอังกฤษ เจ้าชายหลุยส์รัชทายาทลำดับที่ 5 ได้เข้าพิธีรับศีลจุ่มที่ The Chapel Royal ณ พระราชวังเซนต์เจมส์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ งานนี้พรั่งพร้อมไปด้วยพระญาติและแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงพ่อแม่อุปถัมป์ที่ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเลือกให้มาเป็น ผู้ที่จะมาช่วยพระองค์ดูแลให้เจ้าชายหลุยส์ (ลูกทูนหัว) ปฏิบัติตนอย่างถูกต้องและเหมาะสมทางด้านศาสนา และปฎิบัติตัวเป็นโปรเตสแตนท์ที่ดี

เจ้าชายหลุยส์ ทรงกำลังบรรทมในอ้อมอกของพระมารดา

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมงานสำคัญอย่างนี้ควีนอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ถึงไม่ได้เสด็จมาร่วมงาน  เหตุผลคือควีนอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีปัญหาด้านสุขภาพ

ในพิธีรับศีลจุ่มของเจ้าชายหลุยส์ ครั้งนี้ ดัชเชสเคท ทรงปรากฏพระองค์ในฉลองพระองค์ชุดเดรสแขนยาวสีขาวจากแบรนด์ Alexander McQueen และพระมาลาจากแบรนด์ Jane Taylor ซึ่งมีรูปทรงคล้ายกับมงกุฎของชาวรัสเซีย หรือที่เรียกว่า kokoshnik

ฉลองพระองค์ที่ดัชเชสทรงใส่ในพิธีนี้ ทั้งแบรนด์และโทนสีเหมือนกันกับตอนพิธีรับศีลจุ่มของเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ รวมไปถึงตอนที่พระองค์ทรงเข้าพิธีเสกสมรส ชุดแต่งงานก็เป็นแบรนด์นี้เช่นเดียวกัน

ดัชเชสเคท เสด็จพร้อมด้วยเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ โดยฉลองพระองค์ของทั้งสามพระองค์ก็มาในโทนสีเดียวกัน คือสีฟ้า เจ้าชายและเจ้าหญิงน้อยทั้งสองพระองค์ดูสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ กับทรงผมแสกกลางและที่คาดพระเกศาสีน้ำเงิน แมทช์กับชุดเดรสแขนตุ๊กตา กับรองเท้าได้น่ารักมาก

และบุคคลสำคัญอีกสองพระองค์ที่ขาดไม่ได้เลย  คือ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สำหรับเจ้าชายแฮร์รี่ เราคิดว่าอาจจะนัดแนะกับเจ้าชายวิลเลี่ยมในการเลือกฉลองพระองค์ก็เป็นได้ เพราะหากดูดีๆ แล้วทั้งสูทที่สีออกในโทนเดียวกัน รวมถึงเนคไทที่แบบเหมือนแต่ต่างกันแค่สี ! ส่วนดัชเชสเมแกน พระองค์ก็ทรงสง่างามอีกเช่นเคย สำหรับฉลองพระองค์ชุดเดรสสีเขียวโอลีฟจากแบรนด์ Ralph Lauren แมทช์กับรองพระบาทและพระกระเป๋าสีเดียวกันจากแบรนด์ Stephen Jones (milliner)

เจ้าชายหลุยส์

เจ้าฟ้าชายชารลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ และ คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล ก็เสด็จงานนี้ด้วย โดยทั้งสองพระองค์เดินนำราชวงศ์ท่านอื่นๆ เข้าโบสถ์

เจ้าชายหลุยส์

พระอัยกา คุณตา ไมเคิล และ พระอัยกี คุณยาย แครอล มิดเดิลตัน กับรอยยิ้มที่สดใส ขณะเดินเข้าพิธี

พิปพา มิดเดิลตัน พระมาตุจฉา (น้าสาว) พร้อมด้วยสามี เจมส์ แมตธิวส์

เจมส์ มิดเดิลตัน พระมาตุลา (น้าชาย) พร้อมด้วย Lady Laura Meade หนึ่งในพ่อแม่อุปถัมป์ของเจ้าชายหลุยส์

ลูซี่ มิดเดิลตัน พระญาติของดัชเชสเคท ได้รับเลือกให้มาเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ในงานนี้ด้วย โดยมาพร้อมกับพิปพา

เหล่าคุณพ่อคุณแม่อุปถัมป์ นำทีมโดย ลูซี่ มิดเดิลตัน (ซ้ายสุด) , Harry Aubrey-Fletcher (ด้านหลัง), Hanah Carter พร้อมด้วยสามี Robert

เป็นอีกครั้งที่แขกผู้มาร่วมงานจะได้รับประทานเค้กแต่งงานของดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เมื่อครั้งเข้าพิธีเสกสมรส และยังเคยเสิร์ฟในพิธีรับศีลจุ่มของเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ด้วย

เค้กก้อนนี้ถูกออกแบบโดย Fiona Cairns เป็นเค้กผลไม้สูง 8 ชั้น ตกแต่งด้วยครีมและน้ำตาลไอซิ่งสีขาวทำเป็นดอกไม้นานาชนิด ถึงตรงนี้หากคุณกำลังสงสัยว่าแพรวเขียนอะไรผิด ดยุกและดัชเชสเคทเข้าพิธีเสกสมรสมาตั้ง 7 ปีแล้ว จะใช่เค้กแต่งงานได้ยังไง ขอบอกว่าเป็นอย่างนั้น เค้กก้อนนี้อยู่ยงมาตั้งแต่วันนั้นจริงๆ ด้วยเทคนิคพิเศษที่สืบทอดกันมาราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 19

ของขวัญชิ้นแรกที่เจ้าชายแฮร์รี่ทรงมอบให้กับ พระราชนัดดา (หลานชาย) คือ หนังสือนิทานเรื่อง Winnie and The Pooh โดยหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือฉบับพิมพ์ครั้งแรก ซึ่งตอนนี้ราคาสูงถึง £8,000 หรือประมาณ 3,500,000 ทรงเป็น พระปิตุลา ที่ใจดีและน่ารักมาก

วิดีโอคณะดยุกและดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์ทรงเสด็จมาถึงในพิธี และทรงทักทายกับอาร์ชบิชอป แห่ง Centerbury Justin Welby โดยท่านทรงถามดัชเชสเคทว่า เจ้าชายหลุยส์ทรงบรรทมอยู่หรือ

เจ้าชายวิลเลี่ยม เมื่อครั้งพิธีเข้ารับศีลจุ่ม

สำหรับชุดที่เจ้าชายหลุยส์ทรงใส่ในพิธีรับศีลจุ่มนั้นเป็นชุดเดียวกันกับที่เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ทรงเคยใส่เมื่อตอนเข้าพิธีนี้ ชุดนี้มีต้นแบบมาจากชุดของพระธิดาและพระโอรสของควีนวิคตอเรียที่เคยใส่ในพิธีแล้วเช่นกัน ออกแบบโดยช่างตัดเสื้อชาวสก็อต  Janet Sutherland แต่ในปัจจุบันชุดนี้ถูกตัดขึ้นมาใหม่โดย Angela Kelly ผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งกายของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สำหรับชุดนี้ทำจากผ้าไหมและผ้าลูกไม้ Honiton

ดัชเชสเคท ทรงแย้มสรวลให้กับเจ้าชายหลุยส์ ตลอดเวลา เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ทรงมองกล้อง น่ารัก น่าเอ็นดูที่สุด สวยเหมือนดัชเชสเคทไม่มีผิด

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ทรงโบกพระหัตถ์แบบ ราชวงศ์ ให้กับบรรดาช่างภาพ

ปิดท้ายด้วยภาพประทับใจของประชาชนชาวอังกฤษ ที่มารับเสด็จ และแน่นอนว่าพวกเขามีความสุขที่ได้เห็นเจ้าชายหลุยส์อีกครั้ง

 

ข้อมูลและภาพ : www.mirror.co.uk, Daily Mail, AP, RE_DailyMail, @kensingtonroyal

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up