เจ้าชายหลุยส์ เตรียมเข้ารับศีลจุ่ม พิธีศักดิ์สิทธ์ของชาวคริสต์ ที่ทำกันมาช้านาน

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับพิธี  Christening หรือ พิธีศีลจุ่ม ของ เจ้าชายหลุยส์ ทายาทองค์ที่สาม พระโอรสของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทลำดับที่ 5 ของราชวงศ์อังกฤษ

ปีนี้ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่ราชวงษ์อังกฤษมีข่าวดีและงานมงคลพร้อมกันนั่นก็คือ เจ้าชายหลุยส์ทรงประสูติ และงานเสกสมรสของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สร้างความดีใจและความสุขให้กับทุกๆ คนในอังกฤษเป็นอย่างมาก

ไม่เพียงแค่เหตุการณ์สำคัญทั้งสองนี้ที่เพิ่งเกิดขึ้นไปเท่านั้น ยังมีอีกงานหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ คือพิธี  Christening หรือ พิธีศีลจุ่มของเจ้าชายหลุยส์ ซึ่งเป็นงานที่ใครหลายๆ คนรอคอย เพราะจะเป็นอีกครั้งที่ได้เห็นพระพักตร์ของเจ้าชายพระองค์น้อย

พิธี  Christening คืออะไร เกิดขึ้นที่ไหน และใครจะเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ให้กับ เจ้าชายหลุยส์ บ้าง แพรวรวบรวมรายละเอียดต่างๆ มาให้คุณดู ก่อนถึงวันพิธีจริงแล้ว

เจ้าชายหลุยส์

เป็นธรรมเนียมดั้งเดิมของราชวงศ์อังกฤษ และทุกๆ คนที่นับถือศาสนาคริสต์ เมื่อกำเนิดแล้วต้องเข้ารับพิธีศีลจุ่ม จึงจะเป็นชาวคริสต์ที่สมบูรณ์ ซึ่งการรับศีลจุ่มนั้น รับได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และไม่ต้องเข้ารับอีกเลยจนตลอดชีวิต โดยหลังจากที่เจ้าชายหลุยส์ทรงประสูตินั้นพระองค์ก็ทรงต้องเข้าพิธีนี้เช่นเดียวกัน

พิธีนี้จะเกิดขึ้นที่ไหน วันและเวลาอะไร

สำหรับพิธี  Christening ของเจ้าชายหลุยส์จะเกิดที่ The Chapel Royal ณ พระราชวังเซนต์เจมส์ ซึ่งทางสำนักพระราชวังได้ออกประกาศถึงวันและเวลาที่จะเริ่มพิธีนี้คือ วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 เวลาประมาณ สี่โมงเย็นของทางประเทศอังกฤษ (เวลาสี่ทุ่มของประเทศไทย)

ที่ผ่านมาพระเชษฐา (พี่ชาย) เจ้าชายจอร์จทรงเข้ารับศีลจุ่มเมื่อปี 2013 ที่ Chapel Royal เช่นกัน ส่วนพระเชษฐภคินี (พี่สาว) เจ้าหญิงชาร์ลอตต์นั้น ทรงเข้ารับศีลจุ่มเมื่อปี 2015 ณ โบสถ์ St Mary Magdalene เมืองนอร์ฟอล์ก ประเทศอังกฤษ

ทำไมต้องเป็นวันที่ 9 กรกฎาคม วันนี้สำคัญอย่างไร

ย้อนไปเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมปี 2490 เป็นวันที่เจ้าหญิงเอลิซาเบธ หรือควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงประกาศหมั้นกับ Philip Mountbatten (เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ) หลังจากนั้นทั้งสองพระองค์ได้เข้าพิธีเสกสมรสในปีเดียวกัน เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสำนักพระราชวังอังกฤษจึงเรื่องวันนี้ เพราะในอดีตวันนี้เป็นวันสำคัญ และเป็นวันแห่งความสุขนั่นเอง

ชุดไหน ที่เจ้าชายหลุยส์จะทรงใส่ในวันเข้ารับศีลจุ่ม

เจ้าชายจอร์จส่งเข้าพิธี Christening เมื่อปี 2013
เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ทรงเข้าพิธี Christening เมื่อปี 2015

สำหรับชุดที่เจ้าชายหลุยส์จะทรงใส่ในวันพิธีเข้ารับศีลจุ่มนั้น คือชุดเดียวกันกับเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ทรงเคยใส่เมื่อตอนเข้าพิธีนี้

ในส่วนดีเทลของชุด มีต้นแบบมาจากชุดของพระธิดาและพระโอรสของควีนวิคตอเรียที่เคยใส่ในพิธีสำคัญนี้ ออกแบบโดยช่างตัดเสื้อชาวสก็อต  Janet Sutherland แต่ในปัจจุบันชุดนี้ถูกตัดขึ้นมาใหม่โดย Angela Kelly ผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งกายของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สำหรับชุดนี้ทำจากผ้าไหมและผ้าลูกไม้ Honiton

ใครบ้างที่จะมาเป็น Godparents (พ่อแม่อุปถัมป์)

นอกจากรายละเอียดสำคัญข้างต้นที่กล่าวมานั้น ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลยในงานนี้คือ Godparents (พ่อแม่อุปถัมป์) ผู้ที่จะมาช่วยพ่อแม่ของเด็กๆ ในการดูแลให้ลูกทูนหัวปฏิบัติอย่างถูกต้องและเหมาะสมทางด้านศาสนา และปฎิบัติตัวเป็นโปรเตสแตนท์ที่ดี ซึ่งงานนี้ถึงแม้ว่า ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์จะไม่ได้ทรงเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าใครที่ควรจะมาเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ให้กับเจ้าชายหลุยส์ แต่หลายๆ สื่อก็ได้คาดการณ์ว่าบุคคลเหล่านี้นี่แหละที่อาจจะมาเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ให้กับเจ้าชายหลุยส์ก็เป็นได้

Miguel Head

เลขาคนสนิทของเจ้าชายวิลเลี่ยม Miguel Head /Chris Jackson

Miguel Head เลขาคนสนิทของเจ้าชายวิลเลี่ยม ก่อนหน้านี้เขาเคยทำงานให้กับราชวงศอังกฤษมานานถึง 10ปี ก่อนที่จะย้ายมาเป็นเลขาเต็มตัวให้กับเจ้าชายวิลเลี่ยมในปี 2013

Tiggy Legge-Bourke

อีกหนึ่งคนสำคัญที่คาดการณ์ว่าจะมาร่วมเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ให้กับเจ้าชายหลุยส์คือ ทิกกี้ เลกก์-เบิร์ก พระพี่เลี้ยงที่คอยดูแลเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าชายแฮร์รี่ตั้งแต่เมื่อครั้งที่เจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์ ถึงแม้ว่าเธอจะหมดหน้าที่นี้ไปตั้งแต่ปี 1999 แต่เธอก็คือคนสำคัญของเจ้าชายทั้งสองพระองค์

Laura Lopes

ลอรา โลปส์ ชุดเดรสสีฟ้า

ลอรา โลปส์ ธิดาคนเล็กของดัชเชสคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล พระชายาพระองค์ที่ 2 ในเจ้าชายชารลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ กับ แอนดริว พากเกอร์-โบลส์ อดีตพระสวามี เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่คาดว่าจะได้มาเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ในพิธีนี้ เนื่องจากตอนที่ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเข้าพิธีเสกสมรส เธอก็ได้มาเป็นเพื่อนเจ้าสาวให้กับดัชเชสเคทด้วย

Rebecca Priestley

เลขาคนสนิทของเจ้าชายวิลเลียมไปแล้ว ก็ต้องมีเลขาคนสนิทของดัชเชสด้วยเหมือนกัน Rebecca Priestley เธอคอยช่วยเหลืองานดัชเชสเคทเรื่อยมาตั้งแต่ที่พระองค์ทรงเข้าพิธีเสกสมรส ถึงแม้ว่าปัจจุบันเธอจะไม่ได้ทำงานให้พระองค์แล้ว แต่ก็น่าจะเป็นอีกคนหนึ่งที่ดัชเชสทรงเลือกให้มาเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ของพระโอรสองค์เล็ก

David Jardine-Paterson

David Jardine-Paterson เพื่อนร่วมรุ่นจากวิทยาลัยอีตันของเจ้าชายวิลเลียม นอกจากนี้ภรรยาของเขาก็ยังเคยมาเป็นแม่ทูนหัวให้กับเจ้าชายจอร์จในพิธีคริสเทนนิ่งเมื่อปี 2013 ด้วย

Hugh van Cutsem Jr

tods.com

สำหรับเขาคนนี้เป็นลูกชายของเพื่อนรักเจ้าฟ้าชายชารลล์ ส่วนตัวเขานั้นก็ยังเป็นเพื่อนสนิทของเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าชายแฮร์รี่ด้วย แถมลูกสาวของเขาก็ยังเป็นลูกทูนหัวของเจ้าชายวิลเลี่ยม และยังเป็นเพื่อนเจ้าสาวของดัชเชสเคทอีกด้วย จัดเต็มขนาดนี้มีหรือตำแหน่งพ่ออุปถัมป์จะขาดเขาไปได้

สำหรับพิธีรับศีลจุ่ม ของ เจ้าชายหลุยส์จะเกิดขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ซึ่งก็คือวันพรุ่งนี้แล้วค่ะ แน่นอนว่าแพรวจะอัพเดต เรื่องที่น่าสนใจในพิธีนี้อีกแน่นอน ติดตามกันได้เลย

ที่มา : www.mirror.co.uk, @theroyalfamily

 

 

 

 

keyboard_arrow_up