เจ้าชายหลุยส์

เจาะเบื้องหลังพระนาม” เจ้าชายหลุยส์ แห่งเคมบริดจ์ ” มีที่มาอย่างไร?

เจ้าชายหลุยส์
เจ้าชายหลุยส์

เจาะที่มาของพระนามเจ้าชายน้อย โอรสพระองค์ที่สองในดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ “หลุยส์ อาเธอร์ ชาร์ลส์ ” หรือ “ เจ้าชายหลุยส์ แห่งเคมบริดจ์ ” มีที่มาอย่างไร?

เจ้าชายหลุยส์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักพระราชวังเคนซิงตันได้แถลงข่าวดีเกี่ยวกับ “แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” พระชายา “เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์” ได้มีประสูติกาลพระโอรสพระองค์ที่สอง โดยหลังจาก 3 วันสำนักพระราชวังฯ ก็ได้เผยว่าทั้งสองพระองค์ทรงตั้งพระนามพระโอรสพระองค์ใหม่ว่า “หลุยส์ อาเธอร์ ชาร์ลส์” (Louis Arthur Charles) หรือ รู้จักกันในพระนาม ” เจ้าชายหลุยส์ แห่งเคมบริดจ์” (Prince Louis of Cambridge) ซึ่งพระนามดังกล่าวนับว่าเหนือความคาดหมาย และหลายคนพยามหาเหตุผลว่าทำไมถึงได้พระนามนี้

สำหรับเบื้องหลังที่มาของพระนาม “หลุยส์ อาเธอร์ ชาร์ลส์” มีด้วยกันหลายกระแสข่าว บางสื่อบอกว่า “หลุยส์” มาจากพระนามกลางของพระเชษฐา “เจ้าชายจอร์จ” (จอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์) “อาร์เธอร์” มาจากพระราชบิดาของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 “อัลเบิร์ต เฟรเดริค อาร์เธอร์ จอร์จ” พระนามของพระเจ้าจอร์จที่ 6 ส่วน “ชาร์ลส์” มาจากพระอัยกา “ชาร์ลส์ ฟิลิป อาร์เธอร์ จอร์จ” หรือ “เจ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์”

ขณะที่บางสื่อในอังกฤษแย้งว่า “หลุยส์” มาจาก “ลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบทเท่น” พระปิตุลาของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เนื่องจาก ลอร์ด เมาท์แบทเท่น เสียชีวิตจากการที่กลุ่ม IRA ก่อเหตุระเบิดใส่เรือตอนที่ทรงไปตกปลากับครอบครัวที่ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปี 1979 โดยว่ากันว่า ลอร์ด เมาท์แบทเท่น เป็นที่ชื่นชอบของคนในราชวงศ์มากๆ เพราะมีส่วนในการเลี้ยงดูเจ้าชายชาร์ลส์ พระราชบิดาของเจ้าชายวิลเลี่ยมส์นั่นเอง

 

เจ้าชายหลุยส์
ลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบทเท่น และ เจ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์
เจ้าชายหลุยส์
Louis Mountbatten หรือ 1st Earl Mountbatten of Burma

ทั้งนี้สำหรับ“ หลุยส์ อาเธอร์ ชาร์ลส์ ” เป็นพระราชปนัดดา องค์ที่ 6 ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และจะครองตำแหน่งรัชทายาทลำดับที่ 5 รองจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ ซึ่งตามกฎหมายแก้ไขใหม่ ทำให้เจ้าชายองค์ใหม่จะไม่แซงหน้าพระเชษฐภคินี ขึ้นรัชทายาทลำดับเหนือกว่า ขณะที่พระปิตุลา “เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด แห่งเวลส์”จะขยับไปอยู่ตำแหน่งรัชทายาทลำดับที่ 6

อย่างไรก็ตามบทความวิเคราะห์หลายฉบับเปิดเผยว่า ส่วนใหญ่แล้วพระนามว่า “หลุยส์” ถูกใช้แพร่หลายในราชวงศ์ฝรั่งเศส แต่ไม่นิยมในในราชวงศ์อังกฤษ กระทั่งชาวอังกฤษก็ไม่นิยมใช้ชื่อนี้ ทว่าน่าแปลกใจไม่ว่าจะในภาษาอังกฤษ , ภาษาดัทซ์ หรือ แม้กระทั่งภาษาเยอรมัน กลับมีความหมายที่ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ว่า “นักรบผู้มีชื่อเสียง”


ภาพจาก : theroyalfamily

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!