5 มหาเศรษฐี เจ้าของธุรกิจชื่อดัง เรียนไม่จบ แต่รวยเป็นแสนล้าน

account_circle

5 มหาเศรษฐี เจ้าของธุรกิจชื่อดังยักษ์ใหญ่ระดับโลก พวกเขาเรียนไม่จบแม้กระทั่งไฮสคูล แต่กลับรวยเป็นแสนล้าน เพราะอะไรคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จมากมายขนาดนี้…

คงไม่มีใครอยากจน! เราเชื่อว่าร้อยทั้งร้อย ทุกคนอยากรวย อยากเกิดมาเป็นเศรษฐี  แต่เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ จึงต้องทำทุกทางเพื่อให้เรามีเงิน ทำให้เราไปอยู่ในจุดที่ดีกว่านี้  แน่นอนว่ามีทั้งสำเร็จและล้มเหลว หลายคนไต่เต้าจากจุดที่ต่ำที่สุดจนมาอยู่จุดที่สูงที่สุด กลายเป็นเศรษฐีก็มีถมไป ซึ่งความสำเร็จของพวกเขานั้น การได้รับการศึกษาที่ดีก็เป็นส่วนหนึ่งในปัจจัยหลักเลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกันบางคนกลับไม่มีโอกาสที่จะได้เรียน หรือเรียนไปแล้วต้องออกกลางคันก็มี แต่ไฉนเลยพวกเขากลับประสบความสำเร็จ

แพรวดอทคอม จะพาคุณไปพบกับ 5 คนดัง เจ้าของธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่เรียนจบเพียงแค่ไฮสคูล (ระดับชั้นมัธยมปลาย) แต่รวยเป็นแสนล้าน พันล้าน เป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลก จะมีใครบ้างไปดูกัน

5 มหาเศรษฐี เจ้าของธุรกิจชื่อดัง เรียนไม่จบ แต่รวยเป็นแสนล้าน

Zhou Qunfei (โจว ฉุนเฟย) จากแรงงานอพยพ สู่การเป็นเศรษฐีนีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน

 มหาเศรษฐี

โจว ฉุนเฟย ไม่ได้มีต้นทุนในชีวิตที่ดีมากนัก เธอเป็นลูกคนสุดท้องในพี่น้อง 3 คน ที่มาจากครอบครัวยากจน ถึงแม้ว่าเธอจะโชคดีที่ได้เรียนเพียงคนเดียวในบ้าน แต่ชีวิตก็ไม่ได้ราบรื่นเหมือนที่ใจหวัง ในวัย 16 ปี โจว ฉุนเฟย ต้องดร็อปเรียน และย้ายไปอยู่กับลุงเพื่อเป็นแรงงานอพยพ ในเขตเศรษฐกิจ เมืองเซินเจิ้น แต่ความใฝ่เรียนใฝ่รู้ของเธอไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ โจว ฉุนเฟย เลือกทำงานในโรงงานผลิตกระจกนาฬิกา ได้เงินเดือนเพียง 180 หยวน และใกล้กับมหาวิทยาลัยเซินเจิ้น เพื่อที่จะได้เรียนต่อในหลักสูตรนอกเวลา สาขาการบัญชี การจัดการคอมพิวเตอร์ ศุลกากร และการขับรถพาณิชย์

ภายหลังจากโรงงานผลิตกระจกนาฬิกาปิดตัวลง โจว ฉุนเฟย ในวัย 22 ปี จึงได้ตัดสินใจเปิดบริษัทผลิตกระจกหน้าจอโทรศัพท์ด้วยเงินออมเพียง 20,000 หยวน แรกเริ่มนั้นเป็นเพียงโรงงานเล็กๆ ในอพารท์เม้นต์ที่มีคนในครอบครัวเป็นพนักงาน เธอทั้งลงมือซ่อม ออกแบบเครื่องจักร และคิดค้นกระจกที่มีคุณภาพดีด้วยวิชาที่ร่ำเรียนมา

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ธุรกิจของเธอประสบความสำเร็จคือ การได้รับออเดอร์ผลิตกระจกให้กับ TCL Corporation (บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าข้ามชาติ สัญชาติจีน) นับตั้งแต่นั้นเธอก็มีบริษัทน้อยใหญ่ที่เข้ามาสั่งออเดอร์

ปัจจุบันมีบริษัทยักษ์ใหญ่ถึง 11 บริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์ของเธอ เช่น Apple, Samsung และ Tesla ในปี 2558 โจวฉุนเฟยนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหุ้น ซึ่งสัดส่วนหุ้นที่เธอถืออยู่นั้นมีมูลสูงถึง 7.2 พันล้านดอลลาร์

จากหญิงสาวตัวเล็กๆ ที่บ้านมีฐานะยากจน เป็นแรงงานอพยพ ปัจจุบันกลายเป็นเศรษฐีนีที่มีทรัพย์สินเป็นแสนล้าน สิ่งหนึ่งที่ทำให้ชีวิตของเธอประสบความสำเร็จมากเช่นนี้คือ เธอได้บอกว่า “ฉันได้พบกับความยากลำบากมากมายและความพ่ายแพ้ในฐานะผู้ประกอบการ แต่กุญแจสู่ความสำเร็จคือ ความพากเพียร โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุด”

Amancio Ortega (อามันซิโอ ออร์เตกา กาโอนา) จากเด็กยากจน กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 6 ของโลก เจ้าของ Zara แบรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไม่ง่ายเลยที่จะถีบตัวเองจากจุดที่ต่ำที่สุดมาสู่จุดที่สูงที่สุดในชีวิต แต่สำหรับชายชาวสเปนที่ชื่อว่า อามันซิโอ ออร์เตกา เขาได้ทำให้เห็นแล้วว่า ถึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก อามันซิโอ ออร์เตกา เกิดในบ้านที่มีฐานะยากจน  เขาเป็นน้องคนสุดท้องจากพี่น้องทั้งหมด 4 คน พ่อของอามันซิโอเป็นกรรมกรก่อสร้างทางรถไฟ แม่เป็นแม่บ้านที่เลี้ยงดูลูกๆ ในบ้านพักเก่าๆ ของคนงานสถานีรถไฟ

อาซิมันโอมักได้ยินคนมาทวงเงินกับแม่ของเขาบ่อยครั้ง นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเลิกเรียนต่อในวัย 14 ปี และออกจากบ้านไปทำงานเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของที่บ้าน อาซิมันโอเริ่มต้นจากการเป็นผู้ช่วยขายเสื้อผ้าในร้านที่ชื่อว่า Gala ซึ่งขายเสื้อคลุมอาบน้ำและถุงน่อง หลังจากทำงานเขาใช้เวลาว่างในการตระเวนไปตามหมู่บ้าน เพื่อสำรวจร้านค้าต่างๆ ซึ่งนั่นทำให้เขาคิดได้ว่า เขาจะต้องหาสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตั้งแต่วัย 16 ปี

เขาใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในแวดวงด้านเสื้อผ้ามานานถึง 10 ปี จึงได้ตัดสินใจเปิดบริษัทของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า Confecciones GOA ต่อมาจึงได้นำมารวมกับ Inditex ซึ่งปัจจุบันกลายเป็น Inditex Group ที่มีเสื้อผ้าถึง 8 แบรนด์ ประกอบด้วย ZARA, Pull and Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho, Uterque, ZARA Home เป็นต้น ปัจจุบันอามันซิโอเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 6 ของโลก เขามีทรัพย์สินรวม $69.5 พันล้านดอลลาร์

Francois Pinault (ฟรองซัวส์ ปิโนลต์) ประธานบริษัทกลุ่ม Kering ธุรกิจแฟชั่นระดับไฮเอนด์ 

 มหาเศรษฐี

จากเด็กหนุ่มวัย 11 ปีที่ลาออกจากโรงเรียนเพื่อไปทำงานในโรงเลื่อยไม้ของพ่อ เหตุเพราะถูกกลั่นแกล้ง โดนบูลลี่จากเพื่อนร่วมชั้นเพราะความยากจน ปัจจุบัน ฟรองซัวส์ ปิโนลต์ กลายมาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงสุด จากเทคนิคการขายที่เขามักซื้อบริษัทขนาดเล็ก เพื่อควบคุมราคาของตลาด และได้ก่อตั้งกลุ่ม Kering ซึ่งมีแบรนด์หรูระดับไฮเอนด์อย่าง Gucci, Stella McCartney, Alexander McQueen และ Yves Saint Laurent

ปัจจุบัน ฟรองซัวส์ ปิโนลต์ มีทรัพย์สินรวมที่ $29.7 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา เขายังเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่มอบเงิน 100 ล้านยูโร เพื่อบูรณะมหาวิหารนอร์ทเทอดามอีกด้วย

Jay-Z (เจย์ ซี) นักร้องฮิปฮอปรวยติดอันดับ 1 ของโลก แต่ไม่เคยรับประกาศนียบัตรใดๆ

เจย์ ซี  จากคนที่เรียนไม่จบในระดับไฮสคูล ไม่เคยได้รับประกาศนียบัตรใดๆ แต่ปัจจุบันเขาไม่ได้เป็นเพียงแค่นักร้องฮิปฮอปเท่านั้น แต่ยังเป็นเจ้าของธุรกิจหลายอย่างเช่น การมีหุ้นส่วนอยู่ใน Tidal (แหล่งสตรีมเพลงและมิวสิควิดีโอ) รวมถึงเซ็นสัญญา 10 ปี กับ Live Nation ซึ่งได้ค่าตอบแทนสูงถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ (6.6 พันล้านบาท) และธุรกิจที่สร้างความมั่งคั่ง จนทำให้เขากลายเป็นเป็นเศรษฐีพันล้านคือ Armand de Brignac เครื่องดื่มแชมเปญที่ราคาเริ่มต้นก็เพียงแค่ขวดละ 18,000 บาทเท่านั้นนะจ้ะ

ถึงแม้ว่าเขาจะเรียนไม่จบ แต่เจย์ซีได้เคยพูดไว้ในงานแถลงข่าวการแสดงที่ Carnegie Hall ว่า “การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง”

Richard Branson (ริชาร์ด แบรนสัน) จากเด็กหัวไม่ดี เรียนไม่จบ เป็นโรคบกพร่องในการอ่านหนังสือ สู่การเป็นเศรษฐีพันล้าน 

 มหาเศรษฐี

ริชาร์ด แบรนสัน เด็กหนุ่มชาวอังกฤษที่เกิดในครอบครัวฐานะปานกลาง อันที่จริงแล้วชีวิตของเขาก็ดูไม่ได้เดือดร้อน หรือตกอับอะไรมากนัก แต่ปัญหาของริชาร์ด คือเขาเป็นโรค Dyslexia (โรคบกพร่องในการอ่านหนังสือ) แต่สิ่งที่โดดเด่นจนกลบโรคนี้คือเขามีความสามารถทางด้านกีฬามาก ซึ่งพ่อและแม่ของเขาก็ส่งเสริมเขาในด้านนี้เป็นอย่างดี ไม่นานหลังจากเลิกเรียนแบรนสันได้ก่อตั้งธุรกิจแรกของเขาคือ ธรุกิจนิตยสาร ตามมาด้วยการขายแผ่นเสียง และปัจจุบันกลายเป็นเจ้าของธุรกิจกว่า 500 แห่งในเครือ Virgin Group มีทรัพย์สินกว่า $3.9 พันล้านดอลลาร์

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำนี้?


ข้อมูล : businessinsider.com, taokaemai.com, blueoclock.com

ภาพ : Getty Image

Praew Recommend

keyboard_arrow_up