อเล็กซานเดรีย ส.ส หญิงสหรัฐ ผู้แทนราษฎรคุณภาพ กลับไปเป็นเด็กเสิร์ฟอีกครั้ง

อเล็กซานเดรีย โอคาซีโอ คอร์เทซ ส.ส หญิงแห่งสหรัฐ ผู้แทนราษฎรคุณภาพ ที่ไม่ต้องเอ่ยปากพูดเยอะแต่ลงมือทำงานจริง ล่าสุดลงพื้นที่กลับไปเป็นเด็กเสิร์ฟอีกครั้ง

ช่วงนี้กระแสดราม่า ส.ส หญิงบ้านเราอึกทึก ครึกโครมเสียจริงๆ มีการพูดเชือดเชือนคารมกัน ไม่จบไม่สิ้น มีการใช้สื่อโซเชียลในการวิพากษ์ วิจารณ์เป็นภาพที่เห็นแล้ว ประชาชนอย่างเราๆ ถึงกับกุมขมับ

อเล็กซานเดรีย

ต่างกับ ส.ส  หญิงคนนี้ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จัก เธอชื่อ อเล็กซานเดรีย โอคาซีโอ คอร์เทซ ชื่อย่อของเธอคือ AOC ล่าสุด  ส.ส หญิงสหรัฐ คุณภาพคนนี้ ได้เดินทางกลับไปที่ The Queensboro ร้านอาหารที่เธอเคยทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ โดยการกลับไปครั้งนี้ อเล็กซานเดรียได้กลับไปทำหน้าที่เด็กเสิร์ฟ และบาร์เทนเดอร์อีกครั้ง เพื่อเป็นการรณรงค์ในการผลักดันค่าแรงขั้นต่ำให้เพิ่มมากขึ้น โดยเธอได้โพสต์รูปพร้อมข้อความว่า

อเล็กซานเดรีย

อเล็กซานเดรีย

ถึงเวลาแล้วที่ #RaiseTheWage จะผลักดันค่าแรงขั้นต่ำให้เป็น $15 ทั่วประเทศ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ #TipsOnTop มันง่ายเกินไปที่จะเอาเปรียบบรรดาแรงงาน ซึ่งนี่ยังเป็นสาเหตุของการล่วงละเมิดทางเพศ และละเมิดแรงงาน ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมเป็นผู้หญิงถึง 70% และ เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวถึง 40%

#RaiseTheWage จะช่วยผู้คนนับไม่ถ้วน ให้ทุกครอบครัวต้องกังวลน้อยลง และ ใช้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรีมากยิ่งขี้น มาเริ่มลงมือทำกัน!

อเล็กซานเดรีย

อเล็กซานเดรีย

อเล็กซานเดรีย

ทั้งนี้ อเล็กซานเดรียยังได้ทำแคมเปญ One Fair Wage เพื่อรณรงค์ และเรียกร้องให้มีการปรับค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานในสหรัฐจาก ปัจจุบันชั่วโมงละ 2.13 ดอลลาร์ หรือประมาณ 66.77 บาท เป็น 15 ดอลลาร์ หรือประมาณ 470.23 บาท

โดย อเล็กซานเดรียเคยให้สัมภาษณ์กับ The guardian หนังสือพิมพ์ของอังกฤษว่า “ก่อนเข้ามาทำงานการเมือง เธอต้องทำงานเป็นกะถึง 18 ชั่วโมง โดยเป็นเด็กเสิร์ฟและบาร์เทนเดอร์เพื่อนำเงินมาช่วยแม่ของเธอ ที่บ้านกำลังถูกยึดจำนอง” ซึ่งเธอเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาดี ว่ารู้สึกเช่นไร

อเล็กซานเดรีย

สำหรับเส้นทางการเมืองของอเล็กซานเดรีย โอคาซีโอ คอร์เทซ ต้องบอกเลยว่าเป็นผู้หญิงที่เจ๋งเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะเคยเป็นบาร์เทนเดอร์มาก่อน รวมถึงมีกระแสวิจารณ์ด้านลบในตัวเธอ แต่อเล็กซานเดรียหาได้แคร์ ไมาปัจจุบันเธอเป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน สังกัดพรรคเดโมแครต ทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จากเขตเลือกตั้งรัฐนิวยอร์ก ที่ 14 ซึ่งรวมถึงภาคตะวันออกของเดอะบร็องซ์และส่วนหนึ่งของควีนส์กลางตอนเหนือในนครนิวยอร์ก

อเล็กซานเดรีย จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยบอสตัน  เอกสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและเศรษฐศาสตร์ เมื่อปี 2011 ที่สำคัญเธอยังคว้าเกียรตินิยมมาครองได้อีกด้วย ก่อนที่เธอจะเข้ามาทำงานการเมืองอย่างเต็มตัวอเล็กซานเดรีย เคยทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการด้านการศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสถาบันฮิสแปนิกแห่งชาติ ปี 2017 และทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟและบาร์เทนเดอร์ควบคู่ไปด้วย

อเล็กซานเดรีย

ต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่าเธอจะมีอายุเพียง 29 ปีแต่ในฐานะนักการเมืองเธอได้รับการยอมรับได้ระดับชาติ โดยเธอชนะการเลือกตั้งไพรมารีโหวต สำหรับการเป็นตัวแทนพรรคในการแข่งขันชิงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยสามารถเอาชนะผู้แทนคนเดิมที่ดำรงตำแหน่งมาถึง 10 สมัย และยังเอาชนะ โจ โครว์ลีย์ ประธานคอคัสแห่งพรรคเดโมแครค ในการเลือกตั้งสมัยกลางสหรัฐเมื่อ 2018 อีกด้วย และในวันที่ 6 พฤษจิกายน 2561 ก็ยังเอาชนะ Anthony Pappas  คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งทั่วไป กลายเป็น ส.ส หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เข้ามาทำงานในรัฐสภาของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยวัยเพียงแค่ 29 ปี

ด้านนโยบายของเธอก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนนโยบายที่ก้าวหน้าซึ่งรวมถึง Medicare For All การรับประกันงานของรัฐบาลกลาง ข้อเสนอเกี่ยวกับสภาวะโลกร้อนและโลกสีเขียว การยกเลิกการบังคับใช้กฎหมายตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐอเมริกา รวมถึงสนับสนุนให้วิทยาลัยต่าง ๆ ของรัฐให้เรียนฟรี และให้เก็บภาษีอัตราร้อยละ 70 สำหรับผู้ที่มีรายได้สูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นี่ล่ะ ผู้แทนราษฎรคุณภาพที่ทำเพื่อประโยชน์ให้กับคนในประเทศชาติอย่างแท้จริง สมกับที่ประชาชนไว้วางใจเลือกมาให้เป็นตัวแทนของพวกเขา….


ข้อมูล : Wikipedia

ภาพ : Getty Image, ocasio2018

keyboard_arrow_up