ขวัญใจคนรุ่นใหม่! ส.ส.หน้าหยก ชินจิโร โคอิซูมิ ถูกโหวตเป็นนายกสมัยหน้า

ชินจิโร โคอิซูมิ ลูกชายหัวแก้ว หัวหวาน ของ นายจุงอิชิโร โคอิซูมิ อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัยของประเทศญี่ปุ่น ทายาทนักการเมืองที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เป็นลูกไม้ใต้ต้นที่กำลังเดินตามรอยผู้เป็นพ่อในสนามการเมือง

ท่ามกลางกระแสร้อนแรงของการเมืองบ้านเรา หลังจากที่ผ่านการเลือกตั้งมาอย่างหมาดๆ ซึ่งปีนี้เราก็ได้เห็นเหล่าผู้สมัครหน้าใหม่ที่ต่างลงสนามการเมืองสู้ศึกกันอย่างแข่งขัน โดยหลายคนนั้นก็ยังเป็นทายาทนักการเมือง รุ่นใหม่ไฟแรงสูง ที่เอาชนะใจคนในพื้นที่ และได้รับเลือกให้เข้าสภากันอย่างคับคั่ง

นายจุงอิชิโร โคอิซูมิ อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัยของประเทศญี่ปุ่น

ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น ที่จะมีลูกไม้ใต้ต้น ซึ่งกำลังเดินตามรอยพ่อและแม่เข้าสู่สนามการเมือง ทางฟากฝั่งแดนอาทิตย์อุทัย อย่างประเทศญี่ปุ่น ก็มีคนรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก โดยเขาคนนี้มีชื่อเสียง เรียงนามว่า ชินจิโร โคอิซูมิ อายุ 37 ปี บุตรชายของ นายจุงอิชิโร โคอิซูมิ อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัยของประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นหนึ่งในผู้นำที่ได้รับความนิยมสูงสุดของแดนปลาดิบอีกด้วย

ชินจิโร โคอิซูมิ

สำหรับโปรไฟล์ชินจิโรนั้นเรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เขาเรียนจบปริญญาโทจาก Columbia University ณ กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเคยทำงานให้กับกลุ่มนักวิชาการในกรุงวอชิงตันดีซี รวมถึงยังเป็นผู้ช่วยพ่อของเขาภายหลังจากเรียนจบ หลังจากนั้นจึงเขาสู่สนามการเมืองอย่างเต็มตัว ซึ่งชินจิโรในวัย 28 ปี ณ ตอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงเลยทีเดียว โดยเขาได้ลงแข่งขันชิงเก้าอี้ ส.ส. ในนามพรรคเสรีประชาธิปไตย (LPD) ซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน

แน่นอนว่าเป็นถึงลูกชายของอดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นแล้ว ก็คงเป็นเรื่องง่ายที่จะกวาดคะแนนมาอยู่ในมือ แต่ถึงอย่างไรชินจิโรกลับตกอยู่ในสถานการณ์ ที่มีคนบางกลุ่มออกมาต่อต้านครอบครัวนักการเมืองที่ทรงอิทธิพล และมองว่ากำลังส่งทายาทเพื่อมาชิงชัยแทนตัวเอง กอปรกับนายจุงอิชิโรผู้เป็นบิดาก็ประกาศสนับสนุนลูกชายอย่างเต็มที่ จึงทำให้ชื่อเสียงของเขามัวหมอง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยต่อการสืบทอดอำนาจทางการเมือง ซึ่งตัวเขาเองก็ต้องพยายามและพิสูจน์ตัวเองอย่างหนัก โดยขณะหาเสียงในตอนนั้น เขามีทีมที่เป็นเพียงอาสาสมัครมาช่วยเท่านั้น ซึ่งขณะหาเสียงจะไม่มีการแจกใบปลิว หรือโปสเตอร์หาเสียงใดๆ

ภายหลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้เขาได้คะแนนถึงร้อยละ 80 และได้รับเลือกให้เป็น ส.ส. เข้าไปทำหน้าที่ในสภา ซึ่งนับตั้งแต่นั้นมาจนถึงตอนนี้เขาได้รับเลือกตั้งมาต่อเนื่องถึง 4 สมัยด้วยคะแนนเสียงที่ท่วมท้น อีกทั้งเขายังได้รับการโหวตว่าเหมาะที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศญี่ปุ่น โดยผลการสำรวจของสำนักข่าวจิจิเพรส เผยว่านายชินจิโร ได้รับคะแนนสนับสนุนร้อยละ 26.1 ให้เป็นนายกฯ ญี่ปุ่นคนต่อไป สูงกว่าคะแนนนิยมของนายชินโซ อาเบะ นายกฯ คนปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 16.7

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจเฉพาะกลุ่มของผู้สนับสนุนพรรคเสรีประชาธิปไตย นายกฯ อาเบะ ก็ยังมีฐานที่แข็งแกร่ง ด้วยคะแนนนิยมร้อยละ27.4 นายชินจิโร โคอิซูมิ มีคะแนนนิยมร้อยละ 22.8

ชินจิโร โคอิซูมิ

ทั้งนี้เขายังได้ฉายาเจ้าชายในสภา อันเนื่องจากใบหน้าอันหล่อเหลา จึงทำให้กลายเป็นขวัญใจของสาวน้อย สาวใหญ่ รวมถึงเขายังเป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่ ซึ่งผลงานอันโดดเด่นของเขาคือการได้รับการแต่งตั้งให้ดูแลการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิถล่มญี่ปุ่นในปี 2011 รวมถึงเขายังมีแนวคิดให้บรรดาเศรษฐีที่เจ้าเป็นเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย สละสิทธิ์รับสวัสดิการบำนาญจากรัฐ เพื่อนำงบประมาณไปใช้สำหรับการศึกษาของเยาวชน เพื่ออนาคตของลูกหลานชาวญี่ปุ่น

ชินจิโร โคอิซูมิ

สังคมจะขับเคลื่อนไปได้ต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมใจกันทุกๆ ฝ่าย การเปิดรับความเห็นใหม่ๆ รับความคิดต่าง จะลดความแตกแยกของคนในสังคมได้ดี คนรุ่นใหม่นับเป็นอนาคตของชาติ และเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะขับเคลื่อนให้สังคมก้าวไปสู่อนาคตข้างหน้า….


ข้อมูล : MGR

ภาพ : Getty Image

สวย หล่อ โปรไฟล์ดี! 8 ทายาทนักการเมือง รุ่นใหม่ไฟแรง อนาคตไกล

 

 

 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!