มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้! ส่อง รถคลาสสิก ของสะสมกว่า 100 ล้านบาทของ “บ้านบูรณะพันธุ์”

มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้! ส่อง รถคลาสสิก ของสะสมกว่า 100 ล้านบาทของ “บ้านบูรณะพันธุ์”

มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้! ส่อง รถคลาสสิก ของสะสมกว่า 100 ล้านบาทของ “บ้านบูรณะพันธุ์”
มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้! ส่อง รถคลาสสิก ของสะสมกว่า 100 ล้านบาทของ “บ้านบูรณะพันธุ์”

เปิดโรงรถบ้านบูรณะพันธุ์ ส่องความอลังการที่คงไว้ซึ่งความคลาสสิก ของสะสมสุดรักของคุณ “ปุ๊ – ศิริพงษ์” อย่าง รถคลาสสิก ที่แพรวบอกเลยว่า มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้จริงๆ เพราะแต่ละคันมี เรื่องราวที่ไม่ธรรมดา บางคันมีประวัติศาสตร์ยาวนานเป็นร้อยปี ผ่านประสบการณ์มากมายที่ไม่สามารถเปลี่ยนค่าเป็นเงินได้!

 

เริ่มต้นกันด้วย คันแรก เบนซ์ SL 300 Gullwing เพชรน้ำงามสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
สัญชาติเยอรมัน ที่ไปโด่งดังในอเมริกา

“สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เอเย่นต์รถอเมริกันบอกบริษัทเบนซ์ว่า ทำไมไม่ผลิตรถสำหรับคนรวย เบนซ์จึงออกแบบรถรุ่นนี้มาประมาณ 1,000 คัน ได้ชื่อว่าดีไซน์ลงตัวที่สุดในโลก คันนี้มีฝรั่งขายให้ผม 5 ล้านบาท สมัยกว่า 20 ปีที่แล้วถือว่าราคาสูงมาก สภาพก็ไม่สมบูรณ์เครื่องไม่ฟิต สีถลอก ณ ตอนนั้นในประเทศไทยมีไม่ถึง 4 คัน ผมจ้าง ช่างเบนซ์จากบริษัทที่เยอรมนีเกษียณแล้วมาซ่อมให้ เสียค่าซ่อมประมาณ 3 – 4 ล้านบาท ความที่เป็นรถแข่งสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จึง ค่อนข้างเร็ว เรียกว่ารถยุโรปตามไม่ทัน แรก ๆ มีขับบ้าง แต่ตอนนี้ ไม่กล้าขับแล้ว เพราะขับยาก ไม่มีกระจกข้าง แอร์ก็สู้ไม่ไหว ปัจจุบัน มีคนมาขอซื้อ 60 ล้านบาท มาตื๊อถึงบ้าน 3 – 4 หน แต่ผมไม่ขาย”

02-1
คุณปุ้ย – อภิพร (ลูกชายคุณ ปุ๊ – ศิริพงษ์ บูรณะพันธุ์) กับ เบนซ์ SL 300 Gullwing  มูลค่า 60 ล้านบาท
04-1
เบนซ์ SL 300 Gullwing มูลค่า 60 ล้านบาท

 

เบนซ์ SL 280 Pagoda คันนี้รอมา 60 ปี

05-1
เบนซ์ SL 280 Pagoda

“สมัยเด็กผมเห็นคุณป้าเพื่อนคุณพ่อขับเบนซ์สปอร์ตสีแดงมา กินข้าวที่บ้าน เท่มาก ผู้หญิงขับรถสปอร์ต ภาพนั้นอยู่ในความทรงจำ มาตลอด จนเวลาผ่านไป 60 ปี ผมพยายามซื้อรถรุ่นเดียวกันนี้ กี่คัน ก็ไม่สวยถูกใจ ทำอย่างไรก็ไม่สามารถลบภาพเบนซ์สปอร์ตกับคุณป้า ท่านนี้ได้ วันนี้ยังไม่สาย ผมตามไปที่บ้านคุณป้าท่านนั้นแถวถนน เพชรเกษม ไม่น่าเชื่อว่า เบนซ์คันนี้จอดอยู่ที่บ้านสภาพเดิมทุกอย่าง เพิ่งได้มาสด ๆ ร้อน ๆ ยังไม่ได้ทำสี”

 

เบนซ์ทูโทน S Class Coupé ซูเปอร์สตาร์ หรูแกมเท่ และ
ฟอร์ด Thunderbird ปี 1955 รถรุ่นเดียวกับในหนัง เจมส์ บอนด์ 007

07-1
(ซ้าย) เบนซ์ทูโทน S Class Coupéในละคร วนิดา กับ เลือดรักเลือดทรนง(ขวา) ฟอร์ด Thunderbird ปี 1955รุ่นเดียวกับหนัง เจมส์ บอนด์ 007160

09-1

เบนซ์ทูโทน S Class Coupé เท่ตรงที่ 2 ประตู เปิดประทุน เครื่องดีมาก ไม่ค่อยจุกจิก ถูกยืมไปถ่ายละคร วนิดา ในเรื่องเป็นรถของติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ล่าสุด ปรากฏในละคร เลือดรักเลือดทรนง ราคาตอนนี้อยู่ที่ 5 – 6 ล้านบาท ส่วน ฟอร์ด Thunderbird รถรุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รุ่นแรกที่เป็นเกียร์ออโต้ คันนี้ เป็นอดีตรถยนต์พระที่นั่งส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้รับการ เปลี่ยนมือจนมาอยู่ที่ผมเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ในราคา 1,200,000 บาท สภาพไม่สมบูรณ์ เครื่องไม่ดี ไม่มีประทุน ผมต้องเดินทางไปซื้อ ประทุนจากอเมริกามาใส่ใหม่”

 

Austin รถน่ารักยุคชาร์ลี แชปลิน

10-1
Austin ยุคชาร์ลี แชปลิน ตามหาอะไหล่ไกลถึงอังกฤษ

“รถในยุคแรกของการสร้างรถ สตาร์ทโดยใช้มือหมุนด้านหน้า สมัยก่อนเป็นรถยอดนิยมของคนกรุงเทพฯ จึงคิดว่าน่าจะมีไว้ขับสนุก ๆ ผมได้มาตอนหลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 มาแบบสตาร์ทไม่ติด ผมไปตาม หาอะไหล่ถึงอังกฤษ จากสนามบินต้องจ้างแท็กซี่ขับไปชานเมืองอีก 100 กิโลเมตร อะไหล่ชิ้นละประมาณ 60,000 บาท เพิ่งซ่อมเสร็จ ราคาตอนนี้อยู่ที่ 2 ล้านบาท”

11-1
เอกลักษณ์ของ Austin คือสตาร์ทเครื่องโดยใช้มือหมุน

12-1

 

Porsche 911 Carrera เปิดประทุน
ที่ซื่อมาในราคา 2 ล้านบาท ขณะนี้ยังซ่อมไม่เสร็จ มีคนขอซื้อในราคา 6 ล้านบาท

รถคลาสสิก
Porsche 911 Carrera เปิดประทุน

 

นอกจากนี้ยังมี จากัวร์ E-type สุดยอดของจากัวร์ ที่กำลังทำสีอยู่จึงไม่มีภาพมาฝาก โดยคุณปุ๊ – ศิริพงษ์ บอกว่า เป็นซีรี่ส์ 1 รุ่นแรกที่น่าจะมีเพียงแค่ 1 คันในเมืองไทย โดยคุณปุ๊ซื้อมาเมื่อ 20 ปีที่แล้วในราคา 1 ล้านบาท ขณะที่วันนี้สามารถขายได้ในราคา 10 ล้านบาทแบบสบายๆ

ชีวิตของรถอยู่ที่อะไหล่ที่ใช้ในการขับเคลื่อน คุณปุ๊บอกเลยว่า รักจะเล่นรถคลาสสิกต้องทำให้ถึง จึงลงทุนเปิดอู่ที่บ้าน จ้างช่างของตัวเองเพื่อคงชีวิตที่คลาสสิกนั้นไว้ จนเขาได้รับเลือกให้ได้
รางวัล Mcguire Award 2005 รางวัลสำหรับ คนรักรถเป็นคนแรกของเมืองไทย

 

เรื่องและภาพ : นิตยสารแพรว ฉบับที่ 890 คอลัมน์ UNEXPECTED

keyboard_arrow_up