ควีนทรงกริ้ว! หลัง เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ตัดสินใจลาออกจากราชวงศ์ ด้วยองค์เอง

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงกริ้วหนักมาก หลัง เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน มาร์เคิล ประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ โดยในคำแถลงการณ์นั้น พระองค์ทรงให้เหตุผลว่า “ต้องการเป็นอิสระทางการเงิน และจะทรงทำงานหาเงินด้วยองค์เอง”

นับเป็นข่าวใหญ่ของ ราชวงศ์อังกฤษ และ สหราชอาณาจักร เมื่อเจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน มาร์เคิล ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ทรงประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ โดยแถลงการณ์นี้ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ sussexroyal.com และถูกนำมาโพสต์ผ่านอินสตาแกรม sussexroyal อีกครั้ง ซึ่งมีใจความว่า

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน

“หลังจากไตร่ตรอง และอภิปรายกันอยู่หลายเดือน เราทั้งคู่ได้เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงใหม่ในปีนี้ รวมถึงบทบาทใหม่ที่ก้าวหน้าในราชวงศ์ เราตั้งใจจะถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เพื่อเป็นอิสระทางการเงิน และทำงานหาเงินด้วยตนเอง ขณะที่ยังคงให้การสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างเต็มที่”

“เราทั้งคู่ได้รับการสนับสนุนจากพวกคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เรารู้สึกพร้อม เตรียมที่จะรับการเปลี่ยนแปลง ตอนนี้เราได้วางแผนที่จะรักษาความสมดุลของเวลาในสหราชอาณาจักรกับอเมริกาเหนือ”

“การรักษาสมดุลทางภูมิศาสตร์นี้ จะช่วยให้เราเลี้ยงดูบุตรชายโดยสำนึกขอบคุณราชวงศ์ที่ให้เขาเกิดมา ขณะที่มอบพื้นที่ให้ครอบครัวของเราได้มีสมาธิไปยังก้าวต่อไป ซึ่งรวมถึงการเริ่มองค์กรการกุศลแห่งใหม่ด้วย”

“เราตั้งตารอคอยที่จะแบ่งปันรายละเอียดในขั้นตอนทั้งหมดนี้ด้วยความตื่นเต้น ขณะที่เรายังให้ความร่วมมือกับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าชายแห่งเวลส์ และ ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง”

“จนกว่าจะถึงตอนนั้น โปรดรับการขอบคุณอย่างสุดซึ้งของเรา สำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของพวกคุณ” – ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคำแถลงการณ์ลาออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์นี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (พระบิดา) รวมถึง เจ้าชายวิลเลียม (พระเชษฐา) ไม่ได้ทรงทราบมาก่อน โดยสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Daily Mail ได้ออกมาเผยว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงกริ้วมากกับเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้ Daily Mail ยังให้ข้อมูลด้วยอีกว่า การตัดสินใจครั้งสำคัญของทั้งสองพระองค์ ได้ปราศจากความรู้ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าชายวิลเลียม ผู้ทรงมีความเชี่ยวชาญในการพูด และเรียนรู้เกี่ยวกับการประกาศสิ่งต่างๆ

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน มาร์เคิล วางแผนที่จะสลับเวลาที่จะใช้พำนักระหว่างสหราชอาณาจักร และ อเมริกาเหนือ ก่อนที่แถลงการณ์ราวกับระเบิด เพียงไม่กี่วันหลังจากกลับมาจากการหยุดพักผ่อนในช่วงคริสต์มาส และปีใหม่ 6 สัปดาห์ในแคนาดา

ด้านแหล่งข่าวอาวุโสของราชสำนักกล่าวว่า สมเด็จพระราชินี และครอบครัว ทรงรู้สึกผิดหวังอย่างมาก อีกทั้งยังกล่าวว่า สมาชิกราชวงศ์องค์อื่นๆ ต่างตกตะลึง เสียใจและโกรธ ทั้งสองพระองค์ยิ่งนัก

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน

ในเวลาต่อมา โฆษกหญิงของสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮม ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า การหารือเรื่องที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง ยังอยู่ในช่วงเริ่มแรกเท่านั้น และพวกเขาเข้าใจความต้องการของดยุกกับดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ที่จะเดินทางเส้นทางที่แตกต่าง แต่นี่เป็นเรื่องซับซ้อน ซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณา

อีกทั้ง แหล่งข่าวยังระบุอย่างชัดเจนว่าการประกาศเรื่องช็อก (การลาออกจากราชวงศ์) เป็นแถลงการณ์ส่วนบุคคล และ สมาชิกในราชวงศ์ไม่ได้รับการพิจารณาในเนื้อหา

ทั้งนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์ออกมาวิพากษ์ วิจารณ์ ถึงเหตุการณ์ครั้งนี้กันอย่างมากมาย โดยรายหนึ่งได้กล่าวว่า “ผู้คนให้การสนับสนุนพวกเขาอยู่ข้างหลัง พวกเขาได้รับการเสกสมรส มีบ้าน มีสำนักงาน (มูลนิธิ) มีเงิน มีข้าราชบริพาร เดินทางไปยังที่ที่ต้องการ ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว แล้วพวกเขายังต้องการอะไรอีก”

แหล่งข่าวอีกรายกล่าวว่า “มันไม่ยุติธรรมอย่างยิ่งต่อพระราชินี พระองค์ไม่สมควรได้รับการปฏิบัติเช่นนี้ มันเป็นวิธีที่ต่ำต้อยในการปฏิบัติต่อพระองค์ ครอบครัวเข้าใจว่าพวกเขาต้องการทำสิ่งที่แตกต่างและเต็มใจช่วยเหลือพวกเขาอย่างสมบูรณ์ ผู้คนกำลังเสียใจมาก”

ทั้งนี้ยังมี จดหมายที่ได้รับการแจ้งว่าทั้งคู่วางแผน และแอบตัดสินใจในระหว่างที่พำนักอยู่ในแคนาดา รวมถึงการสร้างเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมาโดยอิสระจากราชวงศ์ และพร้อมที่จะเปิดตัวเมื่อพวกเขากลับมา การวางแผนทั้งหมดของเจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล ราวกับเป็นการหลอกลวง และคนในราชวงศ์อังกฤษจากระดับบนจนถึงระดับล่างเหมือนถูกแทงข้างหลัง

เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน

อย่างไรก็ตาม การลาออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ซึ่งทั้งสองพระองค์จะทรงทำงานหาเงินด้วยองค์เองนั้น มีผู้ให้การสังเกตว่า เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนต้องการ ‘อิสระทางการเงิน’ และวางแผนที่จะรับรายได้ของตัวเอง ซึ่งพวกเขากล่าวว่า ทั้งสองพระองค์กำลังถูกขัดขวางไม่ให้ทำ

ถึงแม้ว่าดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์จะสละสิทธิ์ในการรับเงินจากราชวงศ์ แต่ยังคงสามารถรับเงินจาก เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้ และพวกเขาจะยังคงรักษาบ้านที่ Frogmore Cottage ใน Windsor ได้อยู่

เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล ยังทรงได้รับความคุ้มครองจากตำรวจ ได้รับกองทุนในฐานะผู้เสียภาษี โดยในแถลงการณ์พิเศษของ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ กล่าวว่าพวกเขาต้องการ ‘ตัดบทบาทใหม่ที่ก้าวหน้า’ และ จะทรงถอยจากการเป็นสมาชิกอาวุโสของราชวงศ์’

สาเหตุการลาออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ของทั้งสองพระองค์นั้น ส่วนหนึ่งมาจากที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังดูเหมือนว่าการถูกโจมตี หรือการให้ข่าวจากสื่อแทบลอยด์ โดยเฉพาะดัชเชสเมแกน ที่มักถูกสื่อเหล่านี้ค่อนขอดมาโดยตลอด จนกระทั่งเจ้าชายแฮร์รี่ทรงทนไม่ไหว ออกโรงแถลงการณ์และฟ้องสื่อแทบลอยด์ชื่อดังที่มีการให้ข่าวเกินจริง และไม่เป็นจริง เกี่ยวกับพระชายาของพระองค์ ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี่ทรงตรัสในคำแถลงการณ์ว่า

“ความกลัวอันลึกสุดใจของข้าพเจ้าคือประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอีก สิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับบุคคลที่ข้าพเจ้ารักคือการทำให้เป็นสินค้าขายได้ขายดี นำไปสู่การปฏิบัติหรือมองบุคคลนั้นแบบไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง ข้าพเจ้าสูญเสียพระมารดาไปแล้ว และตอนนี้กำลังเห็นชายาของข้าพเจ้าตกเป็นเหยื่อของพลังทรงอำนาจแบบเดียวกันนั้นอีก” ซึ่งนี่อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระองค์ตัดสินใจยุติบทบาทในฐานะสมาชิกของราชวงศ์อังกฤษ


ภาพ : Getty Image

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่

เพราะเหตุใด แท็บลอยด์อังกฤษ ถึงชอบเขียนโจมตี เมแกน ว่าเป็นดัชเชสเรื่องเยอะ!

ถึงเป็นดัชเชสก็ต้องรอ! เมแกน มาร์เคิล อยู่มา 2 ปี แต่ยังไม่ได้สัญชาติอังกฤษ

คลายสงสัย เหตุใด “ดัชเชสเมแกน” ถึงสวมแหวนถึง 3 วงบนนิ้วนางข้างซ้าย

เหตุใด ดัชเชสเคท – ดัชเชสเมแกน ถึงไม่ทรงยืนด้วยกันในงานวัน Remembrance

เจ้าชายแฮร์รี่เตรียมฟ้องแท็บลอยด์ หลังโจมตี “เมแกน” หวั่นซ้ำรอยเจ้าหญิงไดอานา

โดนอีกแล้ว! เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ติดอันดับ 1 นักไต่เต้าทางสังคม

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!