สุดยอดบอส! พนักงานเฮลั่น เจ้านายจัดหนักจ่าย ‘โบนัส’ ตกคนละ 1.5 ล้านบาท

account_circle

มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ รัฐแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา จัดหนักประกาศจ่าย ‘โบนัส’ กว่า 10 ล้านดอลลาห์ หรือประมาณ 300 ล้านบาท ให้กับพนักงาน 198 คน

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ นอกจากจะนับรอวันหยุดที่จะถึง สิ่งที่ทุกคนตั้งหน้า ตั้งตารอมากที่สุดเห็นจะเป็น ‘โบนัส’ ที่มาพร้อมกับเงินเดือน บางคนได้มาก บางคนได้น้อย แต่เชื่อเถอะว่าได้ดีกว่าไม่ได้…

โบนัส

แต่สำหรับพนักงานของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ St. John ซึ่งตั้งอยู่ใน รัฐแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา ต้องบอกเลยว่าเหมือนฝัน เพราะในงานฮอลิเดย์ ปาร์ตี้ นาย เอ็ดเวิร์ด เซนต์จอห์น ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท ได้ประกาศก้องว่าเขาจะจ่ายโบนัสจำนวน 10 ล้านดอลลาห์ให้กับพนักงานบริษัทของทุกคน ทั้งนี้เมื่อนำมาบวก ลบ คุณ หาร แต่ละคนเฉลี่ยแล้วจะได้รับเงินโบนัสตกคนละ 50,000 ดอลลาห์ประมาณ 1.5 ล้านบาท โดยพนักงานบางคนได้รับโบนัสสูงกว่า $ 250,000 หรือประมาณ 7.5 ล้านบาท ซึ่งจำนวนเงินที่ได้นั้นจะขึ้นอยู่กับอายุงานด้วย

โบนัส

ทั้งนี้จำนวนเงิน (โบนัส) จะอยู่ในซองสีแดงที่พวกเขาได้รับ หลายคนถึงกับตกตะลึง และกรีดร้องออกมาด้วยความดีใจ พวกเขาสวมกอดกัน ทันทีที่ได้เห็นตัวเลขในซองนั้น

ขณะเดียวกันนาย เอ็ดเวิร์ด ได้กล่าวว่า เขาสามารถให้เงินรางวัลได้มากขนาดนี้ เนื่องจากบริษัทได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสำนักงานพื้นที่ค้าปลีกและคลังสินค้ากว่า 20 ล้านตาราฟุต ทั่วทั้ง 8 รัฐในสหรัฐอเมริกา

หลังจากช่วงเวลาประกาศโบนัส นายเอ็ดเวิรด์ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า ผมต้องการเฉลิมฉลอง และทำให้มันมีความหมายมากที่สุดสำหรับสิ่งที่คนเหล่านี้ทำ “ผมเป็นคนคุมหางเสือของเรือ แต่พวกเขาเป็นที่ทำให้เรือแล่น”

โบนัส

“พวกเขาทุกคนเป็นคนที่ทำให้เรือแล่น หากไม่มีพวกเขา เราคงไม่มีอะไร เราคงไม่ได้เป็นแบบนี้อย่างแน่นอน” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง เราต้องการให้รางวัลแก่พนักงานของเราครั้งใหญ่ ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อชีวิตของพวกเขา

ผมอยากขอบคุณพนักงานทุกคน สำหรับการทำงานหนักและความทุ่มเทของพวกเขา ผมไม่สามารถคิดวิธีที่ดีกว่านี้ได้ ที่จะบอกให้พวกเขาได้รับรู้

เป้าหมายนี้ถูกซ่อน จากพนักงาน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีทางรู้ว่าจะได้รับโบนัสที่ตั้งไว้ การประกาศข่าวดีนี้เริ่มขึ้นโดย Lawrence May krantz ได้กล่าวว่า ทุกคนคงตื่นเต้นและคงประหลาดใจกันใช่ไหม เราได้ซ่อนความก้าวหน้าครั้งสำคัญคือ ‘เรามี 20 ล้านตารางฟุตในพอร์ตโฟลิโอมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์’

จากนั้นนายเอ็ดเวิร์ดก็ได้รับไมค์ต่อและกล่าวว่า ‘ทุกคนใน บริษัทนี้มีความสำคัญ ทุกคนแสดงให้เห็นว่าตั้งใจที่จะลงมือทำมันจริงๆ และผมอยากบอกพวกคุณว่า พวกคุณทุกคนมีส่วนร่วมในเงินโบนัสนี้ จำนวน 10 ล้านดอลลาห์ ซึ่งจำนวนเงินขึ้นอยู่กับจำนวนปีการทำงาน เชิญพวกคุณเปิดซองสีแดงได้

ทั้งนี้พนักงานสาวรายหนึ่งได้กล่าวว่า ‘ฉันรู้สึกตัวเบาเหมือนจะปลิวได้’  ในขณะที่อีกคนหนึ่งพูดว่า ‘สิ่งที่เกิดขึ้นในคืนนี้เป็นเวทย์มนตร์’ รวมถึงพนักงานชายรายหนึ่งที่ทำงานที่นี้มานานได้กล่าวอย่างดีใจว่า ‘ฉันตื่นเต้นมาก ฉันทำงานที่นี่มานานแล้ว และเขาไม่ต้องทำสิ่งที่เขาทำก็ได้ เรารู้จะขอบคุณเขายังไงถึงจะเพียงพอ’

สำหรับ นายเอ็ดเวิร์ด เซนต์จอห์น สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจาก University of Maryland เขาได้ก่อตั้งบริษัท St. John ขึ้นในปี พ. ศ. 2514  บริษัทของเอ็ดเวิร์ดมีมูลค่ามากกว่า 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ กระนั้นก็ตามเอ็ดเวิร์ดได้จัดตั้งมูลนิธิเอ็ดเวิร์ด เซนต์จอห์น ซึ่งให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่โครงการ การศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา รวมถึงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เอ็ดเวิร์ดได้มอบเงินมากกว่า 60 ล้านดอลลาร์ ผ่านการบริจาคให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร

ซึ่งบริษัทของเขายังได้รับการขนานนามว่าเป็นนักพัฒนาแห่งปี 2018 โดย NAIOP ซึ่งเป็นสมาคมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และได้รับรางวัล CEO แห่งปีของนิตยสาร Baltimore Business Journal ในปี 2019 อีกด้วย


ข้อมูล : Daily Mail

ภาพ : wtop.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up