ต้นแบบคุณพ่อที่น่ารัก พระจริยวัตรแสนอบอุ่นของ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ต้นแบบคุณพ่อ และ สามีที่น่ารัก ในพระจริยวัตรแสนอบอุ่นและเรียบง่ายของ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ที่ทรงมีต่อ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ พระชายา และ เจ้าหญิงไอโกะ พระธิดา

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

สำหรับ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ทรงเป็นพระโอรสองค์โตของอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะทรงอภิเษกสมรสกับสตรีสามัญชนคือ  มาซาโกะ โอวาดะ ปัจจุบันคือ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ท่ามกลางกระแสการต่อต้าน และไม่เห็นด้วย เพราะในขณะนั้นสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะทรงพระอิสริยยศเป็นถึงมกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น จึงทำให้หลายคนคิดว่าอาจจะเป็นการไม่เหมาะสมมากนัก ที่จะให้หญิงสามัญชนก้าวขึ้นมาเป็นว่าที่จักรพรรดินี

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ความรักชนะทุกสิ่ง! ถึงแม้ว่าจะเผชิญอุปสรรคต่างๆ แต่ด้วยจิตใจที่แน่วแน่สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะก็ยังทรงฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นจนทั้งสองพระองค์ได้เข้าพิธีอภิเษกสมรส ทั้งนี้สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ได้ทรงให้คำมั่นสัญญากับสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะว่า “คุณอาจจะหวาดกลัวและกังวลในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์ แต่ผมจะปกป้องคุณตลอดทั้งชีวิตของผม”

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ภายหลังงานอภิเษกสมรส ความกดดันที่มีก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่คลายลง โดยสาเหตุมาจากการที่พระองค์ทรงถูกกดดันให้มีรัชทายาทเป็นพระโอรส เพื่อที่จะได้สืบสันตติวงศ์ ความเครียดที่เกิดขึ้นจึงทำให้พระองค์ทรงแท้งรัชทายาทพระองค์แรก จนกระทั้งสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงให้ประสูติกาลเจ้าหญิงไอโกะ แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นแบบที่ทุกคนคาดหวัง จึงทำให้เจ้าหญิงมาซาโกะทรงเครียดหนักกว่าเดิม จนเกิดภาวะโรคซึมเศร้า พระองค์ต้องรักษาตัวนานถึง 10 ปีกว่าจะหายขาด ซึ่งในระหว่างนั้นสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะะทรงเป็นอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจพระชายาเรื่อยมา

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ถึงแม้ว่าทั้งสองพระองค์จะทรงเผชิญกับความเครียด และความลำบากใจที่เกิดขึ้น แต่นับตั้งแต่เจ้าหญิงไอโกะ  มกุฎราชกุมารีแห่งญี่ปุ่นทรงประสูติ  เรียกได้ว่าทรงเป็นน้ำทิพย์ชโลมใจให้ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระเกษมสำราญ และทรงเป็นกำลังใจสำคัญให้กับพระบิดา และ พระมารดา

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

นอกจากสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะจะทรงเป็นพระสวามี ที่แสนดีแล้ว พระองค์ยังทรงเป็นพระบิดาที่แสนจะอบอุ่นให้กับเจ้าหญิงไอโกะ เพราะไม่ว่าจะเสด็จประพาสและทำพระกรณียกิจที่ใดทุกๆ ครั้งเราก็มักจะเห็นภาพพระฉายาลักษณ์ครอบครัว ที่เห็นแล้วถึงกับต้องยิ้มตาม

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ภาพแรกของทั้งสามพระองค์ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ ภายหลังจากที่เจ้าหญิงไอโกะ  มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น  ทรงประสูติเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2554

สายใยรักของพระบิดา และ พระธิดา

พระฉายาลักษณ์สุดอบอุ่น เผยให้เห็นความสุขที่เกิดขึ้นของทั้งสามพระองค์ ขณะเสด็จประพาสในวันหยุดที่ จังหวัดโทชิกิในช่วงฤดูร้อนปี 2002

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะเตรียมเสด็จประพาสด้วยรถไฟ พร้อมด้วยพระชายาและพระธิดา ที่สถานีรถไปในกรุงโตเกียว

อีกหนึ่งทริปที่ของทั้งสามพระองค์ที่ทรงเสด็จประพาส หลังจากที่สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงให้การประสูติเจ้าหญิงไอโกะ

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะและ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ทรงเล่นที่ตักทรายกับเจ้าหญิงไอโกะ ขณะเสด็จประพาสเป็นการส่วนพระองค์ ณ บ้านพักส่วนตัวที่ ฮายามะ

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงอุ้มเจ้าหญิงไอโกะ ขณะทรงยืนอยู่หน้าสถานีรถไฟ  Izukyushimoda ในปี 2005 ในจังหวัดชิซูโอกะ เพื่อเตรียมเสด็จประพาสในช่วงวันหยุด ณ บ้านพักในชิโมดะ

พระอิริยาบถน่ารักของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และ พระพักตร์ไร้เดียงสาของเจ้าหญิงไอโกะ

ในวันที่ 25 สิงหาคม 2646 ทั้งสามพระองค์ทรงเสด็จไปยัง Nasu เพื่อชมคอกม้า

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

เนื่องด้วยวันที่ 24 พฤศจิกายน 2005 วันคล้ายวันประสูติครบรอบ 4 ชันษาของเจ้าหญิงไอโกะ ทั้งสามองค์ทรงเก็บส้มในสวน ณ พระราชวังโตกู

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ และ พระธิดาไอโกะทรงปลูกมันฝรั่งในพระราชวังโตกู เนื่องในวันวันคล้ายวันประสูติครบรอบ 4 ชันษา

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ภาพประทับใจในวันฝนตกของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะและพระธิดา ขณะเสด็จไปทำกิจกรรมของโรงเรียนอนุบาล Gakushuin

เห็นแล้ถึงกับต้องยิ้มตามสำหรับรูปนี้ ทรงน่ารักทั้งสามพระองค์เลยจริงๆ
สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ
สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะทรงฉายพระรูป เจ้าหญิงไอโกะขณะที่ทรงทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ

ความน่ารักของพ่อลูก เมื่อเจ้าหญิงไอโกะ และ พระบิดาทรงร่วมกันเล่นดนตรีออเครสต้าวงเดียวกัน โดยเจ้าหญิงไอโกะทรงเล่นเชลโล และ สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะทรงเล่นไวโอลิน

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

หากทั้งสองพระองค์ไม่ยุ่งจนเกินไป สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ จะทรงมาส่งเจ้าหญิงไอโกะที่โรงเรียนเป็นประจำ

ปิดท้ายด้วยพระฉายาลักษณ์ที่สัมผัสได้ถึงความรักที่มีให้กับพระธิดาองค์เดียวของทั้งสองพระองค์ พระเนตรที่ทรงเจ้าหญิงไอโกะนั้นเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น ที่ทรงมีต่อแก้วตาดวงใจ


ภาพ : Getty Image, nippon

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!