4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ กับพระภารกิจเยียวยาคนป่วยทางใจ เพราะเราไม่ใช่หุ่นยนต์!

4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ ได้แก่ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี และพระชายาของทั้ง 2 พระองค์ ได้รับขนานนามว่าเป็น Fabulous 4 คือ เป็นราชนิกุลรุ่นใหม่แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ ที่ทรงปฏิบัติพระภารกิจต่างๆ ซึ่งหลังจากที่ทรงร่วมกันก่อตั้ง ‘มูลนิธิ Heads together’ โดยใช้อพาร์ทเมนท์หมายเลข 8 ที่เคยเป็นที่ประทับของเจ้าหญิงไดอาน่า ภายในพระราชวังเคนซิงตัน เป็นที่ทรงงานเพื่อรณรงค์ช่วยเหลือผู้คนที่มีปัญหาทางสุขภาพจิต และเพื่อกระตุ้นให้ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ที่มักทำหน้านิ่งๆ เก็บอารมณ์ความรู้สึกตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ เปลี่ยนมาเป็นการพูดคุยระบายความในใจตัวเองออกมา เพราะทรงรู้ดีว่า การที่คนเราไม่ยอดพูดคุย หรือระบายความในใจตัวเองออกมาบ้าง จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตในอนาคต และอาจนำไปสู่ปัญหาการฆ่าตัวตาย ซึ่งกำลังเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของชายหนุ่มชาวอังกฤษ ที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี

 4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ

โดยเจ้าชายวิลเลียมทรงร่วมพูดคุยอย่างเปิดอก เกี่ยวกับปัญหาทางสุขภาพจิต กับนักฟุตบอลอังกฤษ ในหนังสารคดีบีบีซี ซึ่งแต่ละคนล้วนพบเจอปัญหาที่มีผลต่อความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นความสูญเสีย ความรู้สึกกดดันในอาชีพ โดยทรงเปิดพระทัยถึงความรู้สึกที่พระองค์ทรงพบกับเหตุการณ์สำคัญๆ ที่มีผลทางอารมณ์หลายครั้ง ทรงตรัสว่า
“คนอังกฤษส่วนใหญ่ ไม่ค่อยชอบเปิดเผยอารมณ์ความรู้สึกตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ทั้งที่จริงแล้ว เราทุกคนต้องการที่จะพูดคุยอย่างเปิดอก หรือระบายความในใจออกมากับใครสักคนที่เรารู้สึกอยู่ด้วยแล้วผ่อนคลาย สบายๆ เพราะเราไม่ใช่หุ่นยนต์ แต่เราเป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์ ความรู้สึก”

 4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ
พร้อมกับทรงเผยความรู้สึก ขณะทรงปฏิบัติหน้าที่เป็นนักบินขนส่งผู้ป่วยทางอากาศ ที่ต้องเผชิญความรู้สึกระหว่างความเป็นและความตาย
“ภารกิจของเราในแต่ละวัน ทำให้เราต้องรับมือกับความสูญเสียของครอบครัว ที่ต้องได้ยินข่าวร้ายที่สุดในชีวิตพวกเขา ซึ่งเรารู้ดีว่าความรู้สึกเหล่านั้นยังอยู่ในตัวเรา และค่อยๆ สะสมเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ และรู้ดีว่า เราควรพูดความรู้สึกเหล่านั้นออกมา เพื่อช่วยให้ผ่อนคลายขึ้น”

 4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ
อีกทั้งยังทรงรู้สึกกดดันด้วย เพราะไม่ว่าจะทรงทำสิ่งเล็กๆ แค่ไหน ย่อมมีผลกระทบถึงพระราชวงศ์ พร้อมกับทรงตรัสเพิ่มเติมถึงเรื่องการสิ้นพระชนม์ของพระมารดา ที่ทำให้พระองค์เศร้าพระทัยตั้งแต่วัยเยาว์ และทรงมีวิธีจัดการกับความรู้สึกของพระองค์เอง โดยตรัสว่า
“เราคิดถึงเรื่องที่สูญเสียพระมารดาอยู่บ่อยครั้ง พยายามทำความเข้าใจว่า ทำไมตัวเองถึงรู้สึกแบบนี้ ไม่ว่าคนเราจะเจอเรื่องเศร้าตอนอายุยังน้อย หรือไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ตาม เมื่อไหร่ที่เราต้องสูญเสียคนสำคัญในชีวิต หรือบุคคลผู้เป็นที่รักจากไป ไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกเศร้าใจทั้งนั้น เพราะมันคือความเจ็บปวดที่ไม่เหมือนความเจ็บปวดใดๆ ซึ่งยากเกินบรรยาย”

 4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ
ทั้งหมดนี้ จึงเป็นที่มาของการที่พระองค์ทรงร่วมกับราชนิกูลรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหญิงเคท เจ้าชายแฮร์รี่ และจ้าหญิงเมแกน ทำโปรเจ็คท์ ‘Heads Together’ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนได้พูดคุยกันอย่างเปิดอก ถึงปัญหาที่ตัวเองกำลังเผชิญ เพื่อระบายมันออกมา

เจ้าชายแฮร์รี่เอง ก็ทรงเริ่มพูดคุยแบบเปิดอกเกี่ยวกับความรู้สึกของการสูญเสียพระมารดา –เจ้าหญิงไดอาน่า เมื่อไม่กี่ปีมานี้ โดยเจ้าชายวิลเลียมทรงให้กำลังใจพระอนุชา ในการเสด็จฯพบจิตแพทย์ เพื่อจัดการกับความรู้สึกที่คั่งค้างในพระทัย รวมทั้งเปิดเผยถึงความเศร้า และความรู้สึกสูญเสียพระมารดาที่มีมานานกว่า 20 ปี ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี่เองทรงรู้สึกเสียดาย ที่เริ่มต้นพูดคุยถึงผลกระทบที่ทรงได้รับจากการสูญเสียช้าไปนั่นเอง

 4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ
หลังจากนั้นมา เจ้าชายแฮร์รี่จึงทรงเปิดตัว ‘Time to talk Day’ หรือ ‘หาช่วงเวลาคุยกัน’ เพื่อผลักดันให้ผู้คนพูดคุยกันอย่างเปิดอกเกี่ยวกับปัญหาด้านจิตใจ รวมทั้งยังมีโครงการ ‘Shout’ เป็นบริการรับและส่งข้อความ SMS ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือคนรุ่นใหม่ที่มีปัญหาทางสุขภาพจิต เช่น คิดอยากฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง หรือคนที่มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ หรือถูกทำร้าย โดยมีอาสาสมัครช่วยตอบคำถาม หรือพูดคุยผ่านข้อความ SMS ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สามารถติดต่อกับทีมอาสาช่วยเหลือได้ทุกที่ทุกเวลา

 4 เจ้าชาย-เจ้าหญิงอังกฤษ
ทั้งเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ รวมทั้งพระชายาทั้งสองพระองค์ คาดหวังว่าโปรเจ็คท์ต่างๆ เหล่านี้ที่ทรงผลักดันให้เกิดขึ้น จะเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก ที่กำลังเผชิญปัญหาและอยู่ในภาวะเสี่ยง เพื่อเยียวยาบาดแผลและความรู้สึกในจิตใจพวกเขาให้ดีขึ้น

ข้อมูล : BBC

ภาพ : @theroyalfamily

ติดตามอ่านเรื่องราวอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ที่

เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุกแห่งซัสเซกส์ หล่อละมุน ทุกช่วงวัย จะตอนไหนก็ดีงาม

รวมภาพประทับใจ สายใยรักพี่น้อง ‘เจ้าชายวิลเลียม-เจ้าชายแฮร์รี่’

มุมอบอุ่น “เจ้าชายวิลเลียม” ขณะเยือนจอร์แดน แม้พระวรกายอยู่ไกล แต่ส่งพระหทัยกลับอังกฤษ

คิวต์มาก! “เจ้าชายจอร์จ-เจ้าหญิงชาร์ลอตต์” กับพระอิริยาบถน่ารัก ในวันพักผ่อน

พระรูปเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ 4 ชันษา ในวันคล้ายวันประสูติจาก ฝีพระหัตถ์ดัชเชสเคท

ส่งต่อความงดงาม Lady Gabriella Windsor สวมเทียร่าอันล้ำค่า ในพิธีเสกสมรส

จากวันนั้นจนถึงวันนี้! เปิดไทม์ไลน์เส้นทางรักโรแมนติกของ เจ้าชายแฮร์รี่ และ ดัชเชสเมแกน

บัคกิงแฮม ไม่ปฏิเสธว่า เจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกน อาจทรงย้ายไปอยู่แอฟริกา

Royal Tour หวานมาก! ‘เจ้าชายแฮร์รี่’ จับพระหัตถ์ ‘ดัชเชสเมแกน’ ไม่ห่าง ดูแลห่วงใยทุกฝีก้าว

งดงามไม่เปลี่ยน! เปิดภาพลุคสดใสของ ‘เจ้าหญิงเคท’ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!