จักรพรรดินารุฮิโตะ

ญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคเรวะ “จักรพรรดินารุฮิโตะ” ทรงประกอบพิธีขึ้นครองราชย์

จักรพรรดินารุฮิโตะ
จักรพรรดินารุฮิโตะ

ญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคเรวะ “จักรพรรดินารุฮิโตะ” ทรงประกอบพิธีขึ้นครองราชย์… หลังจากพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะเสร็จสิ้นสมบูรณ์เมื่อวานนี้ (30 เมษายน 2562) และสิ้นสุดยุคเฮเซในเวลา 00.00 น. เมื่อถึงเวลา 00.01 น. ของวันนี้ (1 พฤษภาคม 2562) จึงเป็นการเริ่มต้นยุคเรวะอย่างเป็นทางการ โดยมีสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 แห่งญี่ปุ่น และจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 22 ตุลาคม 2562

สำหรับพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติของจักรพรรดินารุฮิโตะในวันนี้ ช่วงเช้า เวลา 10.30 น. สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จออก ณ ท้องพระโรงมัตสึโนมะ หรือท้องพระโรงใหญ่ พระราชวังอิมพีเรียล พร้อมด้วยเจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าชายอากิชิโนะ และเจ้าชายมาซาฮิโตะ เจ้าชายฮิตาชิ เพื่อทรงรับการทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ได้แก่ พระแสงดาบคุซานางิ กระจกวิเศษยาตะ และลูกปัดยาซาคานิ พร้อมด้วยพระราชลัญจกรประจำรัชกาล

จักรพรรดินารุฮิโตะ
จักรพรรดินารุฮิโตะ
จักรพรรดินารุฮิโตะจากนั้น เวลา 11.00 น. สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จออกพร้อมด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อพระราชทานพระราชวโรกาสให้นายกรัฐมนตรี นายชินโสะ อาเบะ และคณะบุคคลต่างๆ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล และทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ ใจความว่า
“ข้าพเจ้าได้ขึ้นครองราชย์ตามรัฐธรรนูญและกฎมณเฑียรบาล ต่อจากจากสมเด็จพระจักรพรรดิเฮเซที่ครองราชย์ยาวนานกว่า 30 ปี อย่างมีสันติ ด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่ และการทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เพื่อประเทศและการเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ข้าพเจ้าขอแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระจักรพรรดิเฮเซ ข้าพเจ้าระลึกถึงเป็นอย่างดีสำหรับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ก่อน ข้าพเจ้าจะคิดถึงประชาชนเป็นอันดับแรก และทำงานเพื่อประเทศญี่ปุ่นและประชาชนในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีความสุข เพื่อให้ประเทศพัฒนายิ่งขึ้น เพื่อให้โลกมีสันติภาพ ข้าพเจ้ามีความมุ่งหวังและมีปณิธานเช่นนั้น”จักรพรรดินารุฮิโตะ

จักรพรรดินารุฮิโตะ

จักรพรรดินารุฮิโตะ

ส่วนในช่วงค่ำ เวลา 22.30 น. สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะจะเสด็จพระราชดำเนินไปถวายราชสักการะเทพีอามะเทราสุหรือสุริยเทพี บรรพสตรีแห่งพระราชวงศ์ญี่ปุ่น รวมทั้งบูรพมหาจักรพรรดิ เทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ปูชนียสถาน ในเขตพระราชวังอิมพีเรียล
ทั้งนี้สำหรับสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะนั้น พระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์โตของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ประสูติเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2503 ปัจจุบันมีพระชนมายุ 59 พรรษา พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยกะกุชุอิง จากนั้นทรงศึกษาต่อที่วิทยาลัยเมอร์ตันแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด สหราชอาณาจักร ซึ่งนอกจากด้านประวัติศาสตร์ที่พระองค์ทรงสนพระทัยมากแล้ว ยังมีด้านดนตรีและกีฬา โดยพระองค์ทรงโปรดการสีวิโอลาเป็นอย่างมาก รวมถึงทรงชอบวิ่งจ๊อกกิ้งและปีนเขาในยามว่าง

จักรพรรดินารุฮิโตะ

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะอภิเษกสมรสกับหญิงสามัญชนเฉกเช่นเดียวกับพระราชบิดา นั่นคือ มาซาโกะ โอวาดะ ซึ่งขณะนี้คือสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ โดยพระราชพิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2536 ปัจจุบันทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชธิดา 1 พระองค์ คือ เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิ

จักรพรรดินารุฮิโตะ


 

ข้อมูลและภาพ : Royal World Thailand – รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย,  Thai PBS


 

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่

ว่าที่จักรพรรดิพระองค์ใหม่ “เจ้าชายนารุฮิโตะ” ลูกไม้ใต้ต้นแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

ต้นแบบคุณพ่อที่น่ารัก พระจริยวัตรแสนอบอุ่นของ เจ้าชายนารุฮิโตะ ว่าที่จักรพรรดิญี่ปุ่น

“ขอบใจจากใจจริง” พระราชดำรัสสุดท้ายในฐานะพระประมุขของ จักรพรรดิอากิฮิโตะ

วันประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น “จักรพรรดิอากิฮิโตะ” ทรงเข้าพิธีสละราชสมบัติ

ย้อนชมภาพตราตรึงใจ พระราชไมตรีดุจพี่น้อง “ในหลวง ร. 9 – จักรพรรดิอากิฮิโตะ”

เรียบง่ายแต่สุขล้น ชีวิตหลังสละราชบัลลังก์ของ “จักรพรรดิ-จักรพรรดินีญี่ปุ่น”

สำนักพระราชวังญี่ปุ่นเผย พระยศใหม่ของพระราชวงศ์ เมื่อเข้าสู่รัชศกเรวะ

เหตุผลที่ “จักรพรรดิอากิฮิโตะ-จักรพรรดินีมิชิโกะ ทรงเปรียบดั่งสันติสุขแห่งยุคเฮเซ

บทพิสูจน์รัก “จักรพรรดินีมิชิโกะ” ซินเดอเรลล่าญี่ปุ่น ชีวิตในวังที่โรยด้วยขวากหนาม

เบื้องลึกรักหวานในสนามเทนนิส จักรพรรดิ-จักรพรรดินีญี่ปุ่น สู้ฟันฝ่าม่านประเพณี

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!