จักรพรรดิอากิฮิโตะ

กษัตริย์นักมีนวิทยา จักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงเผยแพร่งานวิจัยสุดท้ายก่อนสิ้นยุคเฮเซ

จักรพรรดิอากิฮิโตะ
จักรพรรดิอากิฮิโตะ

แม้ใกล้ถึงวันสละราชสมบัติแล้ว แต่สมเด็จพระ จักรพรรดิอากิฮิโตะ จักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ของญี่ปุ่น ซึ่งครองราชย์มาเป็นเวลากว่า 30 ปี ในพระชันษา 85 พรรษา ก็ยังทรงไม่ละเว้นจากการทรงงาน เพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมืองและประชาชน

จักรพรรดิอากิฮิโตะ

โดยล่าสุดมีรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงเผยแพร่งานวิจัยชิ้นสุดท้ายเกี่ยวกับสายพันธุ์ปลา ซึ่งพระองค์ทรงศึกษาวิจัยมานานกว่าครึ่งทศวรรษ ก่อนที่พระองค์จะทรงสละราชสมบัติ ในวันที่ 30 เมษายน 2562 นี้ ที่นับเป็นการสิ้นสุดรัชศกเฮเซด้วย

จักรพรรดิอากิฮิโตะ

สำหรับงานวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ของนิตยสารเกี่ยวกับปลาฉบับหนึ่งเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นงานวิจัยชิ้นที่ 33 ของพระองค์ที่ทรงศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ปลา โดยทรงศึกษาเกี่ยวกับการผสมข้ามพันธุ์ของปลาบู่ (Goby) ในแหล่งน้ำ ภายในสวน Kyoto Gyoen National Park เมืองเกียวโต ทำให้ทรงค้นพบปลาสายพันธุ์ใหม่ถึง 8 ชนิด ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้พระองค์ทรงศึกษาวิจัยร่วมกับนักวิชาการด้านปลาเป็นเวลานานกว่า 6 ปี

จักรพรรดิอากิฮิโตะ

ทั้งนี้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสนพระทัยเกี่ยวกับปลามานานแล้ว นับว่าพระองค์ทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์น้ำพระองค์หนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยพระองค์ทรงศึกษาวิชามีนวิทยา จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกะคุชุอิน กรุงโตเกียว ตั้งแต่เมื่อครั้งยังดำรงพระราชอิสริยยศมกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

อีกทั้งยังได้เสด็จพระราชดำเนินมายังประเทศไทย และทรงทูลเกล้าฯ ถวายปลานิลจำนวน 50 ตัว แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2508 ซึ่งเป็นที่มาของการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โปรดเกล้าฯ ให้ทดลองเลี้ยงปลานิลในบ่อที่สวนจิตรลดา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โดยการทดลองเลี้ยงในครั้งนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ปัจจุบันปลานิลกลายเป็นหนึ่งในปลาเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : THE STANDARD, th.wikipedia.org

ภาพประกอบ : Getty Image


 

ติดตามบทความอื่นๆ ได้ที่

จักรพรรดิอากิฮิโตะ-จักรพรรดินีมิชิโกะ เสด็จชมดอกซากุระสุดท้ายแห่งรัชศกเฮเซ

ญี่ปุ่นประกาศชื่อรัชศก “เรวะ” ต้อนรับว่าที่สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ แห่งราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ

วันคล้ายวันประสูติปีที่ 85 จักรพรรดิอากิฮิโตะทรงตรัส “ขอบใจประชาชน” ก่อนเตรียมสละราชบัลลังก์

ว่าที่จักรพรรดิพระองค์ใหม่ “เจ้าชายนารุฮิโตะ” ลูกไม้ใต้ต้นแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

รักแท้จนแก่เฒ่า “จักรพรรดิอากิฮิโตะ-จักรพรรดินีมิชิโกะ” จากสนามเทนนิสสู่ราชบัลลังก์

83 พรรษา สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ สามัญชนคนแรกที่ได้เป็นควีนแห่งประเทศญี่ปุ่น

ครั้งแรกในรอบ 200 ปี สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น จะทรงสละราชสมบัติ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!