8 ผู้นำหญิงระดับโลก ชายหน้าไหนก็พ่าย เมื่อเจอความแข็งแกร่งของพวกเธอ

8 ผู้นำหญิงระดับโลก ทรงอิทธิพลเหนือบุรุษ ชายหน้าไหนก็พ่าย เมื่อเจอความแข็งแกร่งของพวกเธอ

ผู้หญิงลงมือทำอะไรแล้ว ไม่แพ้ผู้ชายแน่นอน เมื่อโลกได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเธอสามารถเป็นผู้นำคน ปกครองคนทั้งประเทศอย่าง 8 ผู้นำหญิงระดับโลก จาก 8 ประเทศที่เราจะพามาให้คุณรู้จัก พวกเธอเรียกได้ว่ายิ่งกว่าแข็งแกร่งในปฐพี พวกเธอกล้าหาญ กล้าที่จะเปลี่ยนโลก และยังเป็นแรงบันดาลใจ พลังแห่งความหวัง และพลังที่จะฝัน อันยอดเยี่ยมให้กับผู้หญิงหลายๆ คนในโลกนี้อีกด้วย

Angela Merkel (อังเกลา แมร์เคิล) 

ผู้นำหญิงระดับโลก

อังเกลา แมร์เคิล วัย 64ปี นายกรัฐมนตรีของประเทศเยอรมนี และยังเป็นผู้นำหญิงคนแรกของประเทศนี้อีกด้วย โดยเธอเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2005 ปัจจุบันนางอังเกลาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 4 สมัย และยังเป็นหัวหน้ารัฐบาลในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปที่ยาวนานที่สุดอีกด้วย รวมถึงยังถูก Fobes จัดให้เป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกมาแล้วถึง 12 ครั้ง!!

Theresa May (เทเรซ่า เมย์)

เทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร เธอเข้ารับตำแหน่งนี้เมื่อปี 2016 แต่ก่อนที่เธอจะก้าวมาถึงจุดนี้บอกเลยว่า เมย์ อยู่ในตำแหน่งสำคัญระดับประเทศอย่าง รัฐมนตรีด้านสตรีและความเท่าเทียม และ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เธอดำรงตำแหน่ง รมต.กระทรวงมหาดไทย เธอได้ผลักดันนโยบายการปฏิรูปตำรวจ และจัดการกับปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง รวมถึงได้ริเริ่มนโยบายจำกัดผู้อพยพ ซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานสำหรับประเทศในทวีปยุโรป

นางเทเรซ่า เมย์เรียกได้ว่าเป็นหญิงแกร่งคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะตอนนี้เธอกำลังกับเผชิญปัญหาระดับชาติอย่าง “เบร็กซิต” ซึ่งเป็นวาระใหญ่ที่สหราชอาณาจักรกำลังจะถอนตัวจากอียู ซึ่งตอนนี้มีทั้งคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่เธอต้องเผชิญแรงกดดันในทุกๆ ด้าน

Tsai Ing-wen (ไช่ อิงเหวิน)

ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีคนแรกของไต้หวัน เธอเข้ารับตำแหน่งผู้นำระดับประเทศนี้เมื่อปี 2016 อิงเหวินเรียกได้เป็นผู้หญิงที่เก่งมากคนหนึ่ง เธอเข้ารับราชการมาหลายตำแหน่ง รวมถึงตำแหน่งประธานกรรมการร่างนโยบายว่าด้วย “หนึ่งชาติหนึ่งแดน” ในสมัยประธานาธิบดีหลี่ เติงฮุย ถึงแม้ว่าตอนนี้เธอกำลังเผชิญข้อหาชอบสร้างความขุ่นเคืองให้กับประเทศจีน เพราะเธอนั้นออกตัวอย่างชัดเจนว่าต้องการให้ไต้หวันเป็นอิสระ

Sheikh Hasina (ชีค ฮาสินา)

ชีค ฮาสินา นายกรัฐมนตรีแห่งบังกลาเทศ ในปี 2009 เธอได้รับเลือกให้เป็น นายกรัฐมนตรี นับตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงตอนนี้ นางชีค ฮาสินาได้เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 3 สมัย ถึงแม้จะมีกระแสข่าวที่ว่าเธอนั้นมีโอกาสที่จะสุ่มเสี่ยงโดนสังหาร หรือ แม้กระทั่งถูกฆ่าล้างตระกูล เหมือนกับผู้นำหญิงของประเทศคนอื่นๆ เช่น อินทิรา คานธี อดีตนายกรัฐมนตรีอินเดีย หรือ นางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน แต่เธอก็ไม่หวาดหวั่นใดๆ ยังคงเดินตามรอยเท้าผู้เป็นพ่ออย่างนายชีค มูจิบู เราะห์มาน บิดาและประธานาธิบดีคนแรกของบังกลาเทศ

Halimah Yacob (ฮาลีมะห์ ยะกู๊บ)

ฮาลีมะห์ ยะกู๊บ เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสิงคโปร์เลยก็ว่าได้เมื่อเมืองค่าปรับ ได้มีประธานาธิบดีมุสลิมหญิงคนแรกขึ้นมาดำรงตำแหน่ง และบริหารงานในประเทศสิงคโปร์ ยะกู๊บยังเป็นนักกิจกรรมตัวยง อีกหนึ่งความตั้งใจที่เธอสู้จนประสบความสำเร็จเพื่อสตรีคือ ประโยชน์ทางการแพทย์ที่เท่าเทียมกันสำหรับข้าราชการหญิง และ เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีของชุมชนมุสลิม

Jacinda Ardern (เจซินดา อาร์เดิร์น)

เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีประเทศนิวซีแลนด์ และยังเป็นนายกหญิงที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของแดนกีวีในรอบ 161 ปี ด้วยวัยเพียง 29ปี ในอดีตก่อนที่มารับตำแหน่ง อาร์เดิร์นเคยเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายในสำนักงานของอดีตนานยกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ และ สตาฟฟ์ให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีเฮเลน คลาร์ก ส่วนนโยบายที่โดดเด่นของเธอคือ ให้ทุนเรียนฟรีในระดับอุดมศึกษา, ลดโทษให้กับสตรีทำแท้ง และทำให้เด็กนิวซีแลนด์พ้นจากความยากจน

Erna Solberg (เออร์นา โซลเบิร์ก)

เออร์นา โซลเบิร์ก นายกรัฐมนตรีของประเทศนอร์เวย์ และยังเป็นนายกหญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งของนอร์เวย์ เธอชนะการเลือกตั้งและได้คะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย ด้วยนโยบายลดภาษีและปฏิรูประบบประกันสุขภาพให้ดีขึ้น

Ana Brnabić (แอนนา บรูนาบิค)

แอนนา บรูนาบิค นายกรัฐมนตรีประเทศเซอร์เบีย พลิกประวัติศาสตร์ของประเทศอนุรักษ์นิยม เมื่อเธอประกาศอย่างชัดเจนว่าเธอเป็นรักร่วมเพศ หรือ LGBT บรูบาบิคเคยทำงานที่หน่วยงาน Naled เพื่อเสริมสร้างบทบาทด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าของเซอร์เบีย ถึงแม้ภายหลังจะมีการออกเดินขบวนประท้วงจากกลุ่มต่อต้านรุนแรงพวกรักร่วมเพศ แต่เธอก็ไม่ได้หวาดหวั่นแต่อย่างใด


ภาพ : Getty

 

 

 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!