ดวงมหาเฮง! Rick Knudsen ชีวิตเปลี่ยนหลังถูกลอตตารี่ 5.7 พันล้านบาท คอหวยควรอ่าน

Rick Knudsen ดวงมหาเฮงถูกลอตตารี่ Mega Millions พร้อมกับรางวัลแจ๊คพอตได้รับเงินรางวัลไปทั้งสิ้น $180 ล้านดอลลาห์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยแล้วประมาณ 5.7 พันล้านบาท สุดๆ ไปเลย!

ใครจะคิดว่าวันหนึ่งคุณตื่นเช้าขึ้นมาอาจจะเป็นเศรษฐีพันล้าน จะว่าไปก็เหมือนฝัน แต่ก็มีหลายคนบนโลกใบนี้ที่กลายเป็นมหาเศรษฐีหน้าใหม่แค่เพียงชั่วข้ามคืน เช่นเดียวกับ “Rick Knudsen” ชายวัย 57 ปี จากเมือง Calimesa โดยในปี 2004 เขาถูกลอตตารี่พร้อมกับรางวัลแจ๊คพอตได้เงินรางวัลมูลค่า $180 ล้านดอลลาห์สหรัฐไปครอบครอง

Rick Knudsen

ดวงคนจะเป็นมหาเศรษฐี เอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่ นิคได้เล่าว่าเขาซื้อลอตตารี่ชุดนี้ในราคาเพียง $5 ดอลลาห์ จากร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในเมือง ขณะที่เขากำลังเดินทางกลับจากการออกกำลังกายในช่วงเช้า และเช้ารุ่งขึ้นในวันถัดมาน้องสาวของเขาได้โทรมาบอกว่า “มีคนจากเมืองพี่ถูกลอตตารี่ รางวัลแจ๊คพอตนะ พี่ได้ซื้อมันไหม” ซึ่งเขาตอบว่าใช่ และได้นำไปตรวจจึงพบว่า ลอตตารี่ของเขานี่ล่ะเป็นผู้ถูกรางวัลแจ๊คพอตในงวดนั้น

ถัดมาอีกวันหลังจากที่ริคถูกลอตตารี่ เขาได้ลาออกจากงานทันที จากที่เคยเป็นพนักงานบริษัทจำหน่ายวัสดุก่อสร้างในตำแหน่งผู้จัดการของ WC Building Products ริคกลายเป็นมหาเศรษฐีหน้าใหม่ และเขายังได้จ้างบริษัทวางแผนทางการเงินนิคทันทีหลังจากได้เงินมา

เขาใช้เงิน 5.5 ล้านดอลลาห์ (172 ล้านบาท) ซื้อคฤหาสน์ใกล้เมืองในแถบ Oak Glen บนเนินเขา San Bernardino รัฐ California โดยพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้านมีขนาด 1,486 ตาราเมตร ภายในมีทั้งห้องซาวน่า โรงภาพยนตร์ขนาดย่อมซึ่งมีที่นั่งทั้งหมด 17 ที่ มีลิฟท์ 3 ชั้นภายในบ้าน และ ลานจอดรถขนาด 371 ตารางเมตร

ห้องซาวน่าภายในบ้าน
ห้องฟิตเนสที่มีอุปกรณ์ครบครันพร้อมวิวสวยๆ

ลานจอดรถขนาด 371 ตารางเมตร

ห้องชมภาพยนตร์ 17 ที่นั่ง แทบจะไม่ต้องออกไปไหนจากบ้านเลย

โรงเลี้ยงวัวในพื้นที่เขตบ้านของริค

แผงโซล่าเซลล์ สำหรับทำไฟฟ้าภายในบ้าน
ร้าน Steakhouse and Saloon กิจการที่ริคก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยเขาปรับปรุงและรีโนเวทใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้เขายังได้ซื้อฟาร์ม และพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบๆ แถวบ้านอีก สิริรวมพื้นที่ทั้งหมดแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 845 เอเคอร์ หรือ 2,137.85 ไร่ ซึ่งเขายังได้ก่อตั้ง ร้าน Steakhouse and Saloon ขึ้นในปี 2015 ในพื้นที่ตรงนี้อีกด้วย

และในปีนี้เองที่ริคได้ประกาศขายอสังหาริมทรัพย์ที่เขาซื้อมาทั้งหมดตามที่ครอบครองบนข้างต้นในราคา 26 ล้านดอลลาห์ หรือประมาณ 814 ล้านบาท นั่นทำให้เขามีกำไรจากการขายบ้านหลังนี้ถึง 642 ล้านบาทโดยประมาณ

ริคยังให้สัมภาษณ์กับนิตยสารชื่อดังอย่าง People ถึงเหตุผลที่เขาต้องย้ายออกจากบ้านหลังนี้เพื่อให้ Ricky วัย 36ปี ลูกชายของเขาที่ป่วยเป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด และกำลังจะพาตัดเร็วๆ ลงไปอยู่พื้นที่ที่มีระดับต่ำมากกว่านี้ ถึงแม้ว่าริคจะสร้างลิฟต์ในบ้านเพื่อลูกชายของเขา แต่อย่างไรก็ตาม Ricky ก็ค่อนข้างที่จะดื้อ โดยเขาเลือกที่จะเดินขึ้นลงบันไดมากกว่า ซึ่งเขาชอบบอกเสมอว่า เขาทำได้ และจะใช้ลิฟต์เมื่อจำเป็นเท่านั้น

โดยเมื่อไม่นานมานี้ Ricky ต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจถึง 2 ครั้ง ซึ่งแพทย์ได้ให้คำแนะนำกับริคว่าควรพาลูกชายย้ายลงไปอาศัยในพื้นที่ที่มีระดับต่ำกว่านี้ จะดีต่อตัวเขามากที่สุด

ซึ่งริคยังได้ให้สัมภาษณ์อีกว่า “ผมคงไม่หาซื้อบ้านที่ใหญ่โตขนาดนี้อีกแล้ว ผมกำลังมองหาที่ดินขนาดครึ่งหนึ่งของพื้นที่นี้ เพื่อสร้างบ้าน และผมยังคงมองทัศนียภาพที่ดีอยู่ รวมถึงอยากสร้างฟาร์มสัตว์ ซึ่งอาจจะมีม้าหรือควายเพียงไม่กี่ตัว

ทั้งนี้ริคยังได้กล่าวปิดท้ายอีกว่า ผมจะไม่พูดว่าเขาเสียใจขนาดไหนที่ต้องขายที่นี่ แต่ผมรู้สึกว่ามันเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น และสนุกกับการตกแต่งบ้านหลังนี้จนมันเป็นเหมือนทุกวันนี้ ผมรู้สึกว่า ผมทำทุกๆ อย่างในสิ่งที่อยากทำ และมันจะเป็นเรื่องที่ดีที่ผมจะได้เริ่มโปรเจคใหม่

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนมีโชค เพราะถึงแม้เขาจะมีเงินมหาศาลที่ได้จากการเสี่ยงดวง แต่ริคก็รู้จักที่จะวางแผนการใช้เงิน และนำไปต่อยอดเพื่อให้เงินที่มีอยู่งอกเงย ก็แอบเสียดายเหมือนกันนะเนี่ยที่เขาต้องขายบ้านที่เขารัก แต่ริคเลือกที่จะทำเพื่อคนที่รักมากกว่า บางทีบ้านหลังเล็กกว่านี้ก็อาจจะทำให้ครอบครัวเขามีความสุขมากขึ้นกว่านี้อีกก็เป็นได้

แต่สำหรับบางคนที่ได้เงินมาจากการเสี่ยงโชคแบบง่ายๆ ไม่ลำบาก ก็ใช้ง่าย ใช้ไปใช้มารู้ตัวอีกทีหมดตัวแถมเป็นหนี้อีกล่ะสิ ชีวิตแย่กว่าเดิมซะอีก


ที่มา : www.businessinsider.com, people.com

keyboard_arrow_up