Alexandra Moncreiffe สวย รวย เริ่ด ชาติตระกูลสูงส่ง แต่ชอบทำตัวติดดิน

Alternative Textaccount_circle

Alexandra Moncreiffe สาวสวยวัย 21 ปีคนนี้ถือกำเนิดในตระกูลขุนนางเก่าแก่ของสกอตแลนด์ซึ่งสืบเชื้อสายยาวนานกว่า 800 ปี อเล็กซานดร้า มอนครีฟฟ์ เป็นอีกหนึ่งลูกท่านหลานเธอที่เฉิดฉายอยู่ในแวดวงสังคมระดับซูเปอร์เอลิสต์ ติดโผอิตเกิร์ลเจเนอเรชั่นใหม่ แถมยังสวยชิคเข้าตาโมเดลลิ่งจนได้เซ็นสัญญาเป็นนางแบบ ตอนนี้อเล็กซานดร้า เดินรันเวย์ควบคู่ไปกับงานการกุศลที่เธอทุ่มเทให้มาโดยตลอด

Alexandra Moncreiffe

Alexandra Moncreiffe สวย รวย เริ่ด ชาติตระกูลสูงส่ง แต่ชอบทำตัวติดดิน

บิดาของเธอคือ The Honourable Peregrine David Euan Malcolm Hay, Moncreiffe of that Ilk, Baron of Easter Moncreiffe และ Chief of Clan Moncreiffe นักการธนาคารและผู้อำนวยการกลุ่มบริษัทที่มีทรัพย์สินรวมมูลค่าทั้งสิ้น 400 ล้านปอนด์ ส่วนมารดาเป็นศิลปินนักวาดภาพ Miranda Mary Fox-Pitt อเล็กซานดร้าและพี่น้องอีก 5 คนเติบโตที่คฤหาสน์ Moncreiffe House ในเพิร์ทเชียร์ เมืองเก่าแก่ของสกอตแลนด์ ซึ่งคฤหาสน์ของเดิม สร้างขึ้นในปี 1679 ก่อนถูกไฟไหม้ในปี 1957 จึงมีการสร้างคฤหาสน์ขึ้นมาใหม่ในรูปแบบสถาปัตยกรรมการฟื้นฟูศิลปะกอทิก (Gothic Revival) ในปี 1962 บนพื้นที่เดิมซึ่งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาสวยงาม มองเห็นทิวทัศน์ เนินเขามอนครีฟฟ์ทั้งหมด ตอนกลางวันเธอและพี่น้องจะออกไปนั่งเรือเล่น แล้วเดินขึ้นภูเขาไปปิกนิกกันท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามและเงียบสงบ ถ้าวันไหนไม่ได้วิ่งเล่นซุกซน แม่ของเธอก็จะชวนวาดรูปเล่น

ในวัยเด็กสาวสวยอเล็กซานดร้าเข้าเรียนที่ Kilgraston School โรงเรียนคาทอลิกเก่าแก่ในเมืองเพิร์ทเชียร์ ซึ่งติดอันดับ 4 ของโรงเรียนยอดเยี่ยมในสกอตแลนด์ ปัจจุบันเธอมาศึกษาต่อด้านโภชนบูรณาการและ การบำบัดแบบองค์รวม ซึ่งเธอหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับงานการกุศลของเธอ

Alexandra Moncreiffe

อเล็กซานดร้าเป็นอาสาสมัครให้องค์กรการกุศลหลายแห่ง เช่น Missionaries of Charity ที่ก่อตั้งโดยแม่ชีเทเรซาในเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย Mary’s Meals องค์กรการกุศลในอินเดียอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งคุณลุงของเธอเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และ Malteser International องค์กรการกุศลในเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี โดยสอนศิลปะให้เด็กๆ ที่เป็นผู้อพยพ เธอมีเป้าหมายว่าจะทำงานอาสาสมัครไปเรื่อยๆ ทั่วโลก แต่ตอนนี้เธอพักอยู่ในนอตติ้งฮิลล์ ประเทศอังกฤษ เพื่อมาอยู่ใกล้พี่สาวและญาติสนิท ปรุงอาหารอร่อยๆ ให้ทุกคนได้ลิ้มลอง โดยบอกว่าอาหารฝีมือเธอคือ “ศิลปะที่กินได้”

สู่เส้นทางนางแบบสุดฮ็อต ความที่เติบโตมาในถิ่นชนบทของสกอตแลนด์ อเล็กซานดร้าจึงไม่คิดฝันเลยว่าเธอจะกลายเป็นหนึ่งในนางแบบแถวหน้าของอังกฤษ เธอกลายเป็นนางแบบฮ็อตทันทีหลังจากที่เดินรันเวย์ให้ Lanvin ในปารีส เป็นนางแบบให้ Diesel และ Fred Perry แล้วยังถ่ายแบบนิตยสารอีกด้วย

สาวน้อยจากเมืองเล็กๆ คนนี้มีแบรนด์ระดับโลกเข้าคิวเพื่อใช้เธอถ่ายแคมเปญ เธอเซ็นสัญญาเข้าเป็นนางแบบในสังกัด Select Model Management ในลอนดอน ที่ปั้นนางแบบและนายแบบโด่งดังระดับโลก อย่างเดซี่ โลว์, แอ็กเนส ดีน และเดวิด แกนดี้  ซึ่ง อเล็กซานดร้าเริ่มอาชีพนางแบบเมื่ออายุ 18 ปี ตอนที่เธอตัดสินใจ ในเวลานั้นเธอยังทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟพาร์ทไทม์ในลอนดอน ซึ่งเธอบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดเท่าที่เคยทำมาในชีวิตเลยทีเดียว

ความที่แม่และพี่สาวเคยเป็นนางแบบให้ Select Model Management ทั้งคู่ พออเล็กซานดร้าย้ายมาอยู่ลอนดอนและทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ เธอจึงตัดสินใจไปพบกับทีมงานที่โมเดลลิ่ง เพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ อเล็กซานดร้าบอกว่า อาชีพนางแบบเป็นงานที่คาดเดาไม่ได้และน่าสนใจมาก ไม่มีใครมาเทรนนางแบบหน้าใหม่อย่างเป็นเรื่องเป็นราวจริงจัง ไม่เหมือนไปเข้าชั้นเรียนที่มีอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย เธอต้องพึ่งพาผู้ดูแลที่เป็นคนของโมเดลลิ่ง

ข้อดีของการทำอาชีพนางแบบซึ่งอเล็กซานดร้าชอบมากคือ มีอิสรเสรีมากหากเทียบกับอาชีพอื่น มีโอกาสดีที่ได้พบกับ ศิลปินขั้นเทพในอุตสาหกรรมแฟชั่น และได้ทำงานกับคนที่มีความหลงใหลในอาชีพที่ตัวเองกำลังทำอยู่

อเล็กซานดร้าเซ็นสัญญากับ Select Model Management ในเดือนตุลาคม ปี 2015 ซึ่งในเวลานั้น เธอเป็นนางแบบให้แคมเปญของแบรนด์หลายเจ้าอยู่แล้ว เช่น ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม Aveda และแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง Parka London, ASOS Lazy Oaf และ H&M

หลังจากนั้นอเล็กซานดร้าก็ได้เดินรันเวย์งานใหญ่ งานแรกให้ Lanvin ในงาน Paris Fashion Week และงานใหญ่ถัดมาคือเดินให้ Ashley Williams ในงาน London Fashion Week ซึ่งเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ชาวอังกฤษคนโปรดของเธอ

นอกจากนั้นเธอยังถ่ายแบบลงแมกกาซีนมากมาย ทุกๆ วันจะมีงานหลากหลายเข้ามาจนแทบไม่มีเวลาว่างเลย แม้อเล็กซานดร้าจะกลับบ้านที่สกอตแลนด์บ่อยเท่าที่งานจะเอื้ออำนวย แต่เธอก็ยอมรับว่า Select Model Management คือบ้านหลังที่สอง เพราะที่นี่สนับสนุนทุกอย่างที่ช่วยส่งเสริมอาชีพการงานของเธอ เธอคงมาถึงจุดนี้ไม่ได้ถ้าไม่มีทีมงานคอยช่วยเหลือ

คนดูแลคิวจะคอยอยู่เคียงข้างเสมอ เพื่อช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอาชีพนี้ ตั้งแต่มาเป็นนางแบบ เธอรู้สึกว่าตัวเองมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น คนดูแลคิวจะคอยพูดคุยและกระเซ้าเย้าแหย่ ช่วยให้เธอรู้สึกดี ผ่อนคลายขึ้นอเล็กซานดร้าถือว่าการมีคนคอยดูแลแบบนี้ เป็นเรื่องดีสำหรับเธอเวลาที่มาอังกฤษ เพราะพ่อกับแม่ของเธอไม่ได้อยู่ที่นี่ Select Model Management จึงเปรียบเสมือนบ้านอีกหลังของเธอ

อเล็กซานดร้าจึงเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างอังกฤษกับสกอตแลนด์เสมอ เพราะญาติพี่น้องของเธออยู่ที่นั่น และเป็นสถานที่ที่ทำให้เธอได้ หลบลี้หนีชีวิตวุ่นวายในเมืองใหญ่ ได้สูดอากาศสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติงดงาม เธอรักทิวทัศน์ชนบทมากกว่าอะไรทั้งหมด แต่ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองกลับบ้านไม่บ่อยพอ

ยามว่างจากการเดินแบบและงานอาสาสมัคร อเล็กซานดร้าจะเล่นโยคะ อ่านหนังสือครั้งละ 2 – 3 เล่ม วาดภาพ และเดินทางท่องโลก

ฝันเห็นโลกแฟชั่นที่ดีกว่าเดิม อเล็กซานดร้าบอกว่าเธอเป็นแฟนตัวยงของดีไซเนอร์ อิตาเลียน Missoni เธอยอมรับว่าความรักแฟชั่น ของเธอเริ่มเบ่งบานตอนที่มายึดอาชีพนางแบบนี่แหละ

สมัยเด็กอเล็กซานดร้าไม่ได้มีใจฝักใฝ่ในแฟชั่นเลย เธอชอบทำอาหาร ทำงานศิลปะ เพราะแม่เป็นศิลปิน เธอคิดว่าความมีศิลปะที่เธอได้รับถ่ายทอดจากแม่คงช่วยเสริมให้เธอมีเซ้นส์ทางแฟชั่นอย่างในทุกวันนี้ นอกจากความมีศิลปะในตัวเองแล้ว อเล็กซานดร้า ยังช่างคิด เธอไม่ใช่นางแบบที่สักแต่ว่าเดินแคทวอล์คไปวันๆ เพราะจากประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา ทำให้อเล็กซานดร้าอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของอุตสาหกรรมแฟชั่น ไม่ว่าจะเรื่องค่านิยมที่มีต่อรูปร่างของนางแบบ หรือความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ของนางแบบ

Alexandra Moncreiffe

อเล็กซานดร้าอยากเห็นความจริงใจในอุตสาหกรรมนี้ เช่น ไลน์เสื้อผ้าใช้วัตถุดิบจากแหล่งที่ถูกต้อง มีจรรยาบรรณ ไม่ได้เบียดบังใคร และจ่ายค่าตอบแทนแก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างยุติธรรม สมเหตุสมผล นอกจากนั้นอเล็กซานดร้ายังเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของการแข่งขัน #ScoutMeScotland ซึ่ง Select ร่วมมือกับ Colours โมเดลลิ่งอันดับหนึ่งของสกอตแลนด์ จัดรายการนี้ขึ้นมาเพื่อเฟ้นหานางแบบหน้าใหม่ เข้าวงการ ซึ่งนางแบบรุ่นพี่อย่างอเล็กซานดร้าก็มีคำแนะนำให้รุ่นน้องว่า ควรฟังคำแนะนำจากผู้ดูแลของโมเดลลิ่ง อย่ากลัวที่จะถามเรื่องที่สงสัยกับผู้ดูแลคิว และให้ความสนใจกับเรื่องอื่นนอกจากอาชีพนางแบบด้วย เพราะทำให้ชีวิต บาลานซ์ จงสนุกกับชีวิตและดื่มด่ำกับประสบการณ์ที่ได้รับ เป็นคำแนะนำจากนางแบบรุ่นพี่ ซึ่งแม้จะมีประสบการณ์เพียงไม่กี่ปี แต่ชีวิตก็ถือว่าลงตัว ในระดับหนึ่งแล้วละ

Alexandra Moncreiffe

สวย รวย ชาติตระกูลสูง เครือข่ายสังคม เริด แต่ชอบทำตัวติดดิน นี่คือความบาลานซ์ในแบบของอเล็กซานดร้า มอนครีฟฟ์ นางแบบแถวหน้าที่ถูกตามตัวมากที่สุดคนหนึ่งในตอนนี้


เรื่อง : นิตยสารแพรว ฉบับ 932 คอลัมน์ HOT FAB ROYAL หน้า 44 – 47
ภาพ IG : alexandramoncreiffe

Praew Recommend

keyboard_arrow_up