เจ้าหญิงอายาโกะ

สละฐานันดรศักดิ์ “เจ้าหญิงอายาโกะ” แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ประกาศหมั้นและเสกสมรสกับสามัญชน

เจ้าหญิงอายาโกะ
เจ้าหญิงอายาโกะ

นับเป็นข่าวน่ายินดีของราชวงศ์ญี่ปุ่นอีกครั้ง เมื่อสำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า “เจ้าหญิงอายาโกะแห่งทากามาโดะ” (Princess Ayako of Takamado) จะทรงหมั้นกับพระสหายชาย “นายเคอิ โมริยะ” (Kei Moriya) วัย 32 ปี พนักงานบริษัทส่งออกรายใหญ่ นิปปอน ยูเซน ในกรุงโตเกียว ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ซึ่งความดังกล่าวทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแล้ว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิธีเสกสมรสในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 ที่ศาลเจ้า Meiji Jingu ในกรุงโตเกียว และตามพระราชธรรมเนียมของราชสำนัก เจ้าหญิงอายาโกะจะต้องลาออกจากฐานันดรศักดิ์เป็นสามัญชนตามกฎมณเฑียรบาล

 “เจ้าหญิงอายาโกะ” ประกาศหมั้นและเสกสมรสกับสามัญชน พร้อมเตรียมสละฐานันดรศักดิ์

เจ้าหญิงอายาโกะ

เจ้าหญิงอายาโกะประสูติเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2533 ณ โรงพยาบาลไอกุ ปัจจุบันมีพระชันษา 27 ปี เป็นพระธิดาพระองค์เล็กในเจ้าชายโนริฮิโตะ เจ้าชายทากามาโดะ ซึ่งสิ้นพระชนม์แล้วจากอาการพระทัยวาย เมื่อปี 2545 กับเจ้าหญิงฮิซาโกะ เจ้าหญิงทากามาโดะ ทั้งนี้เจ้าชายโนริฮิโตะนับเป็นพระราชภราดร (ลูกพี่ลูกน้อง) ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทำให้เจ้าหญิงอายาโกะไม่ได้เป็นสายเลือดโดยตรงของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แต่ก็นับเป็นพระญาติชั้นต้นๆ นอกจากนี้เจ้าหญิงอายาโกะยังมีพระเชษฐภคินีอีก 2 พระองค์ คือ เจ้าหญิงสึงุโกะแห่งทากามาโดะ และโนริโกะ เซ็งเงะ หรือเดิมคือ เจ้าหญิงโนริโกะแห่งทากามาโดะ ซึ่งทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์ เพื่อเสกสมรสกับสามัญชนเช่นเดียวกัน

เจ้าหญิงอายาโกะ

สำหรับในด้านพระปรีชาสามารถ เจ้าหญิงอายาโกะทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาสวัสดิการสังคม จากมหาวิทยาลัยนานาชาติโจไซ เมืองทาโกเนะ จังหวัดชิบะ จากนั้นจึงทรงงานเป็นนักวิจัยด้านสังคมศาสตร์ พร้อมทั้งทรงปฏิบัติพระกรณียกิจต่างๆ โดยทรงรับสมาคมญี่ปุ่น-แคนาดาไว้ในพระอุปถัมภ์ และทรงเป็นประธานกิตติมศักดิ์สหพันธ์นักเรียนทหารเรือญี่ปุ่นอีกด้วย

เจ้าหญิงอายาโกะ

ความรักของเจ้าหญิงอายาโกะและนายเคอิ เกิดขึ้นจากกามเทพใกล้ตัวอย่างพระมารดา ซึ่งทรงรู้จักกับครอบครัวของนายเคอิ จากการร่วมงานกับองค์การพัฒนาเอกชนด้านสวัสดิการสังคม โดยในตอนแรกเจ้าหญิงฮิซาโกะทรงหวังเพียงว่าจะทำให้พระธิดาเกิดแรงบันดาลใจในการทรงงานเพื่อสวัสดิภาพของโลก จึงทรงแนะนำให้เจ้าหญิงอายาโกะรู้จักกับนายเคอิ แต่หลังจากการทำความรู้จักกันไม่นาน ทั้งคู่ก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังพบว่ามีไลฟ์สไตล์และความสนใจหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้านสังคมสงเคราะห์ หรืองานอดิเรกที่ชื่นชอบเหมือนกัน เช่น เล่นสกี อ่านหนังสือ ท่องเที่ยว ทำให้ทั้งคู่ตกลงใจจะหมั้นหมายและเสกสมรสกันในที่สุดเจ้าหญิงอายาโกะ

จากข่าวอันน่าปลื้มปิตินี้ ทำให้เจ้าหญิงอายาโกะทรงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์ที่ 2 ซึ่งทรงประกาศหมั้นในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่เจ้าหญิงมาโกะแห่งอากิชิโนะ ทรงประกาศหมั้นเมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา และหากเจ้าหญิงทั้ง 2 พระองค์ เสกสมรสพร้อมกับสละฐานันดรศักดิ์ไปแล้วนั้น ก็จะทำให้จำนวนสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นลดลงเหลือเพียง 17 พระองค์

 

ภาพ : @royalworldthailand, #princessayako, straitstimes.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!