22 กฎวังหลวง เปลี่ยนชีวิต ดัชเชสเมแกน แห่งซัสเซกส์ จากสาวสามัญชนสู่ราชนิกุล

ผ่านพ้นไปอย่างวิเศษและสวยงาม สำหรับพิธีเสกสมรสของ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ซึ่งงานนี้ได้เปลี่ยนชีวิตของ ดัชเชสเมแกน จากคนธรรมดาให้กลายเป็นราชนิกุลไปตลอดกาล

เป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้หญิงแต่งงานแล้วก็ต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ชีวิตโน่นนี่เพื่อให้เข้ากับสเตตัสที่เปลี่ยนไป บางคนเปลี่ยนมาก บางคนเปลี่ยนน้อย หรือโชคดีไม่เปลี่ยนเลยก็มี แต่สำหรับสะใภ้หลวงคนล่าสุด ทันทีที่ถูกสถาปนาให้เป็นดัสเชส และก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์อังกฤษ พระองค์ก็ต้องทรงเปลี่ยนอะไรๆ ในชีวิตหลากหลายอย่าง เฉกเช่นเดียวกับดัชเชสเคท แห่งเคมบริดจ์ ที่ต้องทรงเปลี่ยนเมื่อหลายปีก่อน

และนี่คือ 22 กฎวังหลวง ที่เปลี่ยนชีวิตของ ดัชเชสเมแกน จากสาวสามัญชนธรรมดาไปเป็นราชนิกุล

ดัชเชสเมแกน
ภาพจากซีรีส์เรื่อง Suits (Nigel Parry/USA Network)

1. อย่างที่ทราบกันดีว่า อาชีพก่อนหน้านี้ของพระองค์คือ นางแบบและนักแสดง แต่เมื่อพระองค์ทรงก้าวเข้ามาในชีวิตของเจ้าชายแฮร์รี่ กระทั่งทรงเข้าพิธีหมั้น ดัชเชสเมแกนก็ต้องทรงเลิกรับงานละคร และงานนางแบบ เพื่อเตรียมตัวเข้าพิธีเสกสมรส โดยเรื่อง Suits ถือเป็นซีรีส์เรื่องสุดท้ายที่พระองค์ได้แสดง

ดัชเชสเมแกน
JANE BARLOW – WPA POOL

2. Rachel Meghan Markle ชื่อจริงที่ทรงติดตัวมาตั้งแต่เกิดต้องเลิกใช้ไปโดยปริยาย หลังจากเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี่ เพราะสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงสถาปนาให้เป็น ดัชเชสแห่งซัสเซกส์

@meghanmarkle_hd

3. ศาสนา ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พระองค์ต้องทรงเปลี่ยน ก่อนหน้านี้ดัชเชสเมแกนทรงนับถือคริสต์ นิกายโปรเตสแตนซ์ แต่เมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกของราชวงศ์อังกฤษ พระองค์ต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์ นิกาย “Anglican Church Of England” ซึ่งเป็นศาสนาที่ราชวงศ์อังกฤษนับถือมาหลายร้อยปี โดยเมื่อเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมาพระองค์ได้ทรงเข้าพิธีล้างบาปที่ Chapel Royal ในพระราชวัง Saint Jame กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

@meghanmarkle_hd

4. นอกจากนี้พระองค์ยังต้องเปลี่ยนสัญชาติจากอเมริกันมาเป็นอังกฤษ แต่ด้วยกฎหมายของประเทศอังกฤษ พระองค์ต้องทรงอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร 5 ปีเต็มเสียก่อน จึงจะเปลี่ยนเป็นพลเมืองอังกฤษได้

@meghanmarkle_hd

5. อีกหนึ่งกฎของราชวงศ์อังกฤษที่ดัชเชสเมแกนต้องทรงปฎิบัติตาม คือ การสวมฉลองพระองค์ชุดเดรสที่ดูสุภาพเรียบร้อย ไม่โป๊จนเกินไป และต้องทรงสวมถุงน่องทุกครั้งเวลาออกงาน  เพื่อให้เหมาะสมกับเป็นสมาชิกของราชวงศ์

@meghanmarkle_hd

6. เมื่อสมาชิกราชวงศ์อังกฤษเสด็จต่างประเทศ ทุกพระองค์ต้องมีชุดเสื้อผ้าสีดำอยู่ในกระเป๋าเดินทางด้วยทุกครั้ง เพื่อว่าหากใครสิ้นพระชนม์กระทันหัน จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องแต่งกายที่ไม่เหมาะสมเมื่อเดินทางกลับถึงสหราชอาณาจักร ฟังดูอาจเป็นเรื่องแปลก แต่นี่คือกฎและธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษที่ปฏิบัติสืบทอดมาช้านานแล้ว

@Royal Central

7. จากคนธรรมดาที่ไปไหนมาไหนเอง ไม่ต้องมีคนติดตาม คอยดูแลความปลอดภัย แต่เมื่อพระองค์ทรงเป็นดัชเชสแห่งซัสเซกส์ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีบอดี้การ์ดคอยตามถวายอารักขาทุกครั้ง

@Royal Central

8. ถึงแม้พระองค์จะมีบอดี้การ์ดคอยอารักขาแล้วก็ตาม แต่พระองค์ก็ยังคงต้องเรียนวิธีป้องกันตัวจาก Special Air Service (หน่วยรบพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพอังกฤษ) เพื่อว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินพระองค์จะได้ป้องกันตัวเองได้

@meghanmarkle_hd

9. เป็นเรื่องธรรมดาที่ดัชเชสเมแกนต้องเคยผ่านความรู้สึกที่มีสายตาจับจ้องมาที่พระองค์ แต่นั่นก็ไม่แปลกเพราะพระองค์เคยเป็น นางแบบและนักแสดงมาก่อน แต่ถึงอย่างนั้น พระองค์ก็ไม่ได้ถูกจับตามองเท่าตอนที่ทรงเริ่มคบหากับเจ้าชายแฮร์รี่ แน่นอนว่าจนถึงตอนนี้ สายตาของประชาชน รวมถึงสื่อต่างๆ ต่างก็จับตามองทุกครั้งที่พระองค์ทรงเคลื่อนไหว ด้วยเหตุนี้พระองค์จึงต้องทรงระมัดระวังกริยาอาการแสดงออกให้จงหนัก

@meghanmarkle_hd

10. กฎต่างๆ ของพระราชวังบักกิ้งแฮมนั้น อย่างที่รู้ว่ามีมากมาย แต่มีอยู่กฎหนึ่งที่พระองค์ต้องทรงปรับอย่างสิ้นเชิงคือ ห้ามถ่ายรูปเล่น ห้ามโพสต์ข้อความต่างๆ และห้ามเซลฟี่

@meghanmarkle_hd

11. ว่าด้วยกฎของราชวงศ์อังกฤษที่ว่า ห้ามเสวยเนื้อสัตว์ตระกูลหอย ! อาจจะเป็นเรื่องแปลกของคนทั่วไป แต่สำหรับราชวงศ์อังกฤษนั้นมองว่า หอยอาจจะมีสารพิษที่อันตราย และนอกจากหอยแล้ว ดัชเชสเมแกนยังต้องห้ามเสวย กระเทียม มันฝรั่ง ข้าว และพาสต้า ในพระราชวังบักกิ้งแฮม เนื่องจากอาหารเหล่านี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ทรงโปรดปราน

@meghanmarkle_hd

12. นอกจากสถานะจะเปลี่ยนเป็นพระชายาแล้ว พระองค์ยังทรงเป็น พระปิตุฉา (อา) ของเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ และเจ้าชายหลุยส์ โดยทันที

Ben Birchall

13. นอกจากนี้พระองค์จะต้องไม่ทรงเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมือง แม้กระทั่งการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งก็ทรงทำไม่ได้ เพราะนี่คือข้อห้ามสำหรับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ เพื่อจะได้ดำรงสถานภาพเป็นกลางอย่างแท้จริง

14. เชื่อหรือไม่ Monopoly เกมส์โปรดของใครหลายๆ คน กลับเป็นเกมส์ต้องห้ามของราชวงศ์อังกฤษ ที่ห้ามเล่นในพระราชวัง เหตุผลเพราะ ดูเป็นการแข่งขันมากเกินไป อาจจะดูแปลกหน่อยๆ แต่เมื่อเป็นกฎ และคนนอกอย่างเราๆ ก็ไม่ใช่สมาชิกของวังหลวงแห่งนี้ ก็ไม่ต้องไปวิพากษ์วิจารณ์หรอก จริงไหม

Chris Jackson

15. สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อปฎิบัติ เมื่อสมาชิกราชวงศ์อังกฤษเสด็จออกงานพิธีการต่างๆ คือ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ต้องเดินอยู่หลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และทั้งสองพระองค์ต้องนั่งเป็นลำดับที่ 4 ต่อจากดยุคและดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์

Maghan Markle /Instagram

16.อีกหนึ่งข้อห้ามที่อาจจะฝืนใจชาวโซเชียลถ้าเกิดเจอกฎข้อนี้ คือ ห้ามเล่นโซเชียลทุกชนิด ก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่า ดัชเชสเมแกนทรงมีทั้งอินสตาแกรม และบล็อคส่วนตัว แต่หลังจากที่พระองค์ต้องทรงเตรียมตัวเข้าพิธีเสกสมรส ก็ทรงปิดแอคเคาท์ต่างๆ จนหมด

Chris Jackson

17. คงปวดใจไม่น้อย สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการทาเล็บเป็นชีวิตจิตใจ และสนุกกับการได้เปลี่ยนสีเล็บตามใจชอบ แต่ไม่ใช่กับสมาชิกหญิงของราชวงศ์อังกฤษ ที่มีกฎว่าห้ามทาเล็บสีฉูดฉาด ทาได้เฉพาะสีสุภาพเช่น สีนู้ด เป็นต้น

@meghanmarkle_hd

18.นอกจากสีเล็บแล้ว สีลิปสติกทาปาก ก็ห้ามทาสีฉูดฉาด ต้องเป็นสีอ่อนเช่นกัน

Tim Rooke

19. การนั่งไขว่ห้างถือเป็นท่านั่งที่ไม่เหมาะสม ดูไม่สุภาพ จึงเป็นข้อห้ามของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ท่านั่งที่ดี ที่เหมาะ ที่ควรคือ การประทับนั่งโดยเบี่ยงขาไปทางเดียวกัน

@meghanmarkle_hd

20. สำหรับดารา นักแสดง การให้ลายเซ็นต์กับแฟนคลับที่ชื่นชอบตน อาจจะดูไม่แปลก และไม่เป็นไร แต่สำหรับราชวงศ์อังกฤษถือเป็นกฎต้องห้ามโดยเด็ดขาด เพราะฉะนั้นภาพอย่างด้านบนนี้จะต้องไม่มีอีกแล้ว (โอย… อิจคนที่ได้ลายเซ็นต์พระองค์ไปก่อนหน้านี้จัง)

@meghanmarkle_hd

21. ข้อนี้อาจจะสร้างความฉงนให้กับใครหลายคนไม่น้อย นั่นคือเหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษต้องห้ามเข้าบรรทมก่อน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อประทับอยู่ที่เดียวกัน แต่อย่างข้อที่ 14 เลย คือไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ ก็คุณไม่เจอกฎนี้ด้วยสักหน่อย

Samir Hussein

22.ดัชเชสเมแกนต้องทำงานเพื่อสังคมมากขึ้น  จากแต่เดิมงานของพระองค์ คือ นางแบบ-นักแสดง แต่เมื่อเข้ามาอยู่ในราชวงศ์อังกฤษ พระองค์ต้องโฟกัสและเอาพระทัยใส่งานในส่วนนี้เฉกเช่นเดียวกับดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์

เราทุกคนล้วนอยู่ใน “กฎ” ไม่ว่าจะเป็นกฎที่บ้าน ที่ทำงาน หรือกฎในสังคม เช่นเดียวกับ ดัชเชสเมแกนแห่งซัสเซกส์ ที่เมื่อพระองค์ทรงเลือกเส้นทาง รายละเอียดการใช้ชีวิตก็ต้องทรงเปลี่ยนไปตาม “บ้านหลังใหม่” ที่พระองค์ทรงเข้าไปอยู่ แต่แพรวเชื่อว่าด้วยความรักที่ดัชเชสทรงมีต่อเจ้าชายแฮร์รี่ และเจ้าชายเองก็ทรงมีให้กับพระองค์อย่างล้นเหลือ

ต่อให้กฎวังหลวงจะมากมายกว่านี้ แต่มันก็น่าจะเป็นเรื่อง “จิ๊บๆ” สำหรับดัชเชสนะ

 

ที่มาข้อมูล : http://perezhilton.com, https://www.popsugar.com, http://www.livingly.com //[email protected]meghanmarkle_hd

 

keyboard_arrow_up