ห้ามทำและต้องทำ! มารยาทเคร่งครัดของแขกที่เข้าร่วมพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน
พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ที่ทั่วโลกต่างเฝ้าจับตามองก็จะเกิดขึ้นแล้ว เชื่อว่าคนที่กำลังตื่นเต้นไม่น้อยไปกว่าบ่าวสาวเลย น่าจะเป็นบรรดาแขกรับเชิญที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมพิธีสำคัญของราชวงศ์อังกฤษในครั้งนี้ โดยนอกจากความตื่นเต้นดีใจแล้ว พวกเขายังต้องเตรียมตัวเกี่ยวกับมารยาทต่างๆ ในการเข้าร่วมพิธีเสกสมรสมาเป็นอย่างดี ซึ่งพวกเขาห้ามทำอะไรและต้องทำอะไรบ้างนั้น แพรวดอทคอมได้รวบรวมมาให้รู้กันตรงนี้แล้ว

ห้ามทำและต้องทำ!

มารยาทเคร่งครัดของแขกที่เข้าร่วมพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

ห้ามใช้สมาร์ทโฟน

          แม้ยุคนี้จะเป็นยุคดิจิทัลแค่ไหน ในพิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษซึ่งเคร่งครัดขนบธรรมเนียมประเพณีเป็นอย่างมาก ก็ห้ามแขกที่ได้รับเชิญทุกคนใช้สมาร์ทโฟนเด็ดขาด ทางที่ดีคือควรทิ้งเอาไว้ที่บ้าน เพราะจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำสมาร์ทโฟนเข้าไปในโบสถ์อย่างแน่นอน อย่างนี้เรื่องเซลฟี่ โพสต์เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์นั้นก็ลืมไปได้เลย

ห้ามออกจากพิธีก่อนควีนเอลิซาเบธที่ 2

ในพิธีเสกสมรสครั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นเจ้าภาพคนสำคัญที่สุดก็ว่าได้ ดังนั้นแขกที่ได้รับเชิญทุกคนจึงห้ามออกจากโบสถ์ก่อนพระองค์ และอีกอย่างคือต้องรับประทานอาหารให้เสร็จพร้อมๆ กับพระองค์ด้วย

พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

ห้ามโชว์นิ้วเท้า

มารยาทในข้อนี้หมายถึงการห้ามใส่รองเท้าแบบเปิดเท้านั่นเอง ทั้งสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ แม้จะเป็นรองเท้าส้นสูงก็ไม่ได้ ดังนั้นรองเท้าแตะจึงหมดสิทธิ์ไปเลย

ห้ามใส่รองเท้าส้นตึก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าตัวแม่อย่าง Victoria Beckham เคยโดนขมวดคิ้วใส่มาแล้วกับการใส่รองเท้าสไตล์นี้ เมื่อครั้งเข้าร่วมพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมกับเจ้าหญิงเคท อีกทั้งยังต้องบอกเลยว่าควีนเอลิซาเบธที่ 2 ไม่พอพระทัยกับรองเท้าส้นตึกสูงปรี๊ด ดังนั้นแขกที่เข้าร่วมพิธีเสกสมรสครั้งนี้หลีกเลี่ยงไว้จะดีที่สุด

พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

ห้ามทาเล็บสีสันฉูดฉาด

กฎข้อนี้สำหรับแขกสุภาพสตรี ขอให้เก็บยาทาเล็บสีสันทั้งหลายเข้ากรุไว้ก่อน เพราะการเข้าร่วมพิธีเสกสมรสครั้งนี้ ทาเล็บได้แค่สีนู้ดเท่านั้น ซึ่งก็นับว่าสวยและสุภาพสมกับพิธีสำคัญนี้ที่สุดแล้ว

ห้ามให้สัมภาษณ์กับสื่อ

หลังเสร็จสิ้นพิธีเสกสมรส ห้ามแขกทุกคนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเด็ดขาด เพราะรายเอียดทั้งหมดจะเป็นความลับของราชวงศ์เท่านั้น ถ้าใครเผลอหลุดปากไปก็บอกไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน

ห้ามดื่มเหล้า

ห้ามดื่มเหล้าเป็นกฎเหล็กที่แขกทุกคนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะคงไม่ดีแน่หากในพิธีมงคลมีแขกเมามายจนทำให้พิธีการหมดความศักดิ์สิทธิ์ไป

ต้องใส่ชุดที่ปกปิดแขนขา

การแต่งกายของแขกสุภาพบุรุษต้องใส่สูทหางยาว เสื้อกั๊กตัวใน และผูกไท จะเป็นสีดำ สีน้ำเงินเข้ม หรือสีเทาก็ได้ ส่วนสุภาพสตรีต้องใส่ชุดที่ปกปิดแขน กระโปรงต้องยาวเลยเข่า และต้องใส่ถุงน่องสีนู้ดด้วย

ผู้หญิงต้องใส่หมวกตลอดการร่วมพิธีในโบสถ์ 

หมวกนับเป็นสัญลักษณ์การแต่งกายตามแบบฉบับของผู้ดีอังกฤษ ในพิธีเสกสมรสจึงมีกฎว่า แขกผู้หญิงต้องใส่หมวกตลอดการร่วมพิธีในโบสถ์ ทั้งนี้ไม่ได้กำหนดสไตล์ของหมวกว่าจะต้องเป็นแบบใด ซึ่งแขกผู้หญิงทั้งหลายควรใช้วิจารณญาณแล้วเลือกสรรมาใส่อย่างเหมาะสม

พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน

เข้าห้องน้ำได้ระหว่างเวลา 9.00-11.00 น.

กฎข้อนี้แขกทุกคนต้องจำให้ขึ้นใจเลยว่าสามารถเข้าห้องน้ำได้ระหว่างเวลา 9.00-11.00 น. เท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงด้วยว่าแขกมีจำนวนมาก ดังนั้นห้องน้ำจึงมีจำนวนจำกัดแน่นอน ทางที่ดีควรเตรียมตัวมาให้พร้อมจากบ้าน เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากพลาดเข้าร่วมพิธีสำคัญนี้

 

ข้อมูลและภาพ : www.theglobeandmail.com, www.metro.co.uk

keyboard_arrow_up