Happy April 3 เหตุการณ์สำคัญของราชวงศ์อังกฤษในเดือนแห่งความปิติ

ราชวงศ์อังกฤษ
ราชวงศ์อังกฤษ

นับว่าน่าปิติยินดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับข่าวการมีพระประสูติกาลพระโอรสทายาทพระองค์ที่ 3 ของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์หรือเจ้าหญิงเคทเมื่อวานนี้ ซึ่งเจ้าชายน้อยพระองค์ใหม่ทรงประสูติหลังวันคล้ายวันพระราชสมภพของควีนเอลิซาเบธเพียง 2 วันเท่านั้น เรียกว่าช่างเป็นความบังเอิญที่น่าปลาบปลื้มใจมากทีเดียว และจากเหตุบังเอิญนี้แพรวดอทคอมจึงอยากรู้อีกว่า มีเหตุการณ์สำคัญของ ราชวงศ์อังกฤษ เหตุการณ์ใดอีกบ้างที่เคยเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ซึ่งนับว่าเป็นเดือนแห่งความปิติของ ราชวงศ์อังกฤษ จึงรวบรวมมาให้รู้กันค่ะ

3 เหตุการณ์สำคัญของ ราชวงศ์อังกฤษ ในเดือนเมษายน

 21 เมษายน 2469

          เริ่มต้นกันที่ความปิติยินดีแรกในเดือนเมษายนกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งตรงกับวันที่ 21 เมษายนของทุกปี โดยหากย้อนไปพระองค์ทรงประสูติด้วยการคลอดแบบผ่าท้องเวลา 2.40 น. ตามเวลากรีนิช ในวันที่ 21 เมษายน 2469 ณ บ้านเลขที่ 17 ถนนบรูตัน เมย์แฟร์ กรุงลอนดอน ทั้งนี้ในทุกๆ ปีของวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์จะมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ อย่างล่าสุดกับวันคล้ายวันพระราชสมภพครบรอบ 92  ปี ที่มีพิธียิงปืนสลุตตามประเพณีและคอนเสิร์ตการกุศลที่มีชื่อว่า “The Queen’s Birthday Party” ซึ่งมีศิลปินชื่อดังอย่าง Tom Jones, Kylie Minogue, Sting and Shaggy เข้าร่วมด้วยราชวงศ์อังกฤษราชวงศ์อังกฤษ

 

29 เมษายน 2554

          จากนั้นในปี 2554 เดือนเมษายนก็นับเป็นเดือนแห่งความปลื้มปิติของราชวงศ์อังกฤษอีกครั้ง กับพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับแคเธอรีน มิดเดิลตัน (ปัจจุบันคือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554 ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ โดยเหตุการณ์นี้นับว่าสร้างความสุขให้กับชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านั้นพวกเขาต้องเผชิญกับความเครียดจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำขั้นสุด และด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดีนี้เอง ทั้ง 2 พระองค์จึงรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับพระราชพิธีเสกสมรสร่วมกัน และเน้นบรรยากาศแห่งความสุขมากกว่าความยิ่งใหญ่อลังการ จนเรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่ายินดีของราชวงศ์อังกฤษอย่างแท้จริง

ราชวงศ์อังกฤษ

 

23 เมษายน 2561

          มาถึงความยินดีล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (23 เมษายน 2561) กับการมีพระประสูติกาลเจ้าชายน้อยพระองค์ใหม่ของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ โดยสำนักพระราชวังเคนซิงตันแห่งอังกฤษแถลงการณ์ว่า ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ มีพระประสูติกาลพระโอรสทายาทพระองค์ที่ 3 เมื่อเวลา 11.01 น. ตามเวลาในอังกฤษ หรือเวลาในประเทศไทย 17.01 น. ณ โรงพยาบาลเซนต์ แมรี กรุงลอนดอน โดยพระโอรสมีน้ำหนัก 3.83 กิโลกรัม และมีพระพลานามัยแข็งแรงและสมบูรณ์ดี ทั้งนี้เจ้าชายน้อยพระองค์นี้นับเป็นทายาทลำดับที่ 3  ของเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และนับเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 ของราชวงศ์อังกฤษ

ราชวงศ์อังกฤษราชวงศ์อังกฤษ

เชื่อว่าจากนี้ไปชาวอังกฤษคงจะมีความสุขเป็นอย่างมากในเดือนเมษายน บรรยากาศการเฉลิมฉลองของทั้ง 3 เหตุการณ์แห่งราชวงศ์อังกฤษนี้ คงจะอบอวลและเต็มไปด้วยรอยยิ้มของความยินดี

 

ภาพ : thesun.co.uk, zimbio.com

keyboard_arrow_up