เจ้าหญิงมะโกะแห่งอากิชิโนะ เคยสร้างปรากฏการณ์เป็นเน็ตไอดอลที่โด่งดังมากในญี่ปุ่น

เจ้าหญิงมะโกะแห่งอากิชิโนะ
เจ้าหญิงมะโกะแห่งอากิชิโนะ

เมื่อวานนี้ (23 ตุลาคม 2560) ถือเป็นวันคล้ายวันประสูติของ เจ้าหญิงมะโกะแห่งอากิชิโนะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้ทรงเจริญพระชันษา 26 ปี

เจ้าหญิงมะโกะแห่งอะกิชิโนะ ประสูติเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2534 ณ โรงพยาบาลสำนักพระราชวัง กรุงโตเกียว เป็นพระธิดาพระองค์โตในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าชายอะกิชิโนะ กับเจ้าหญิงคิโกะ พระชายาฯ เป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ กับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ปัจจุบันทรงงานเป็นนักวิจัยในพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยโตเกียว

ในปี 2546 เจ้าหญิงมะโกะและเจ้าหญิงคะโกะตามเสด็จพระชนกและชนนีเสด็จเยือนประเทศไทยด้วย พระชนกเป็นพระสหายคนสนิทของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งถือเป็นการเสด็จเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหญิงมะโกะและเจ้าหญิงคะโกะ

เจ้าหญิงมะโกะเป็นเน็ตไอดอลมาตั้งแต่ปี 2547 หลังมีพระฉายาลักษณ์ขณะทรงฉลองพระองค์นักเรียนแบบกะลาสีออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ต่อมาพระฉายาลักษณ์ดังกล่าวและวีดิโอที่จัดทำโดยแฟนอาร์ตที่ชื่นชมเจ้าหญิงคะโกะพระขนิษฐา ถูกอัปโหลดลงเว็บไซต์นิโกะนิโกะโดงะ อันเป็นเว็บไซต์ที่แบ่งปันวีดิโอที่ชนนิยม ผลคือมีผู้รับชมกว่า 340,000 ครั้ง และมีผู้แสดงความเห็น 86,000 ข้อความ ส่วนสำนักพระราชวังอิมพีเรียลได้แสดงความเห็นว่าไม่ทราบว่าจะจัดการกับปรากฏการณ์นี้อย่างไร เพราะพวกเขาไม่เห็นร่องรอยแห่งการอาฆาตมาดร้ายหรือดูหมิ่นพระราชวงศ์

และในเดือนพฤษภาคม ปี 2560 มีประกาศจากสำนักพระราชวังว่าเจ้าหญิงมะโกะจะเสกสมรสกับเค โคะมุโระ ซึ่งทั้งสองเคยศึกษาในมหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียนด้วยกัน โดยพิธีเสกสมรสจะจัดขึ้นในปีหน้า ซึ่งตามกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น เจ้าหญิงมาโกะต้องทรงสละฐานันดรศักดิ์ มีฐานะเป็นสามัญชนหลังทรงเสกสมรส

เจ้าหญิงมะโกะสนพระทัยในกิจการของผู้พิการทางการได้ยิน ทั้งนี้พระองค์สามารถสื่อสารด้วยภาษามือญี่ปุ่นได้ ทรงมีพระปรีชาสามารถมากมายหลายด้านจริงๆ และสำหรับเรื่องฐานันดรศักดิ์ที่ผู้คนทั่วโลกต่างกำลังจับตามองอยู่นั้นว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกินขึ้นหรือเปล่า คงต้องติดตามกันต่อไป

ข้อมูล : wikipedia
ภาพ : japantimes

keyboard_arrow_up