โรคกระดูกสันหลังคด ที่พบในเจ้าหญิงยูจีนี เป็นได้ทุกวัย โดยเฉพาะในวัยเด็ก

โรคกระดูกสันหลังคด ที่เกิดขึ้นกับเจ้าหญิงยูจีนี เมื่อครั้งพระองค์ยังทรงเยาว์วัยในพระชนมายุ 12 ชันษา สามารถพบได้ในคนทุกอายุ โดยเฉพาะในวัยเด็ก

สิ่งหนึ่งที่ผู้คนต่างจับตามองในพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงยูจีนี คือชุดเจ้าสาวที่พระองค์ทรงใส่ว่าจะสวยสด งดงามสักเพียงใด ซึ่งก่อนหน้านี้ เจ้าหญิงยูจีนีเคยประทานสัมภาษณ์กับสื่อดังเกี่ยวกับชุดเจ้าสาวที่พระองค์จะทรงใส่ในวันเสกสมรสว่า

“I had an operation when I was 12 on my back, and you’ll see on Friday, but it’s a lovely way to honor the people who looked after me and a way of standing up for young people who also go through this,”

(ฉันเคยเข้ารับการผ่าตัดที่หลังเมื่ออายุ 12 และคุณจะได้เห็นมันในศุกร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่ฉันจะได้ขอบคุณทุกคนที่ทำการรักษา และดูแลฉันมาตลอด อีกทั้งยังเป็นการสร้างกำลังใจให้กับหนุ่มสาวที่กำลังประสบปัญญาเช่นนี้อยู่)

และพระองค์ยังเสริมอีกว่า “I think you can change the way beauty is, and you can show people your scars and I think it’s really special to stand up for that,”

(ฉันคิดว่า คุณสามารถเปลี่ยนแนวคิดว่าความสวยคืออะไร คุณสามารถโชว์ให้ผู้คนได้เห็นถึงรอยแผลเป็นและฉันคิดว่า มันเป็นอะไรที่วิเศษมาก ที่เราจะยืนหยัดไปพร้อมกับมันได้”

เมื่อปี 2002 เจ้าหญิงยูจีนี ได้เข้ารับการตรวจร่างกาย ซึ่งศัลยแพทย์ได้วินิจฉัยว่าพระองค์ทรงเป็น Scoliosis (โรคกระดูกสันหลังคด) โดยแนวทางการรักษานั้น ศัลยแพทย์ได้ลงความเห็นว่า พระองค์ต้องเข้ารับการผ่าตัด แน่นอนว่าเด็กอายุ 12 ต้องมีความกลัวมากอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งอาทิตย์ก่อนที่พระองค์จะเข้ากับการผ่าตัดนั้น เจ้าหญิงยูจีนียังคงจำความรู้สึกวันนั้นได้ดี ถึงความตื่นเต้น และความกังวล เป็นอย่างมาก

แต่ความทรงจำที่พระองค์ได้รับจาก RNOH (Royal National Orthopaedic Hospital) โดยศัลยแพทย์ และทีมที่ทำการผ่าตัดให้กับเจ้าหญิงยูจีนีนั้นเป็นความทรงจำที่ดีมาก ทุกคนให้ความอบอุ่น และเป็นมิตร นั่นทำให้พระองค์รู้สึกผ่อนคลาย และไร้ความกังวล

การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคกระดูกสันหลังคดของเจ้าหญิงยูจีนีนั้น ใช้เวลาผ่าตัดถึง 8 ชั่วโมง โดยศัลยแพทย์จะใส่แท่งไทเทเนียมที่มีขนาด 8 นิ้วลงไปแต่ละข้างตรงบริเวณช่วงพระปฤษฏางค์ (หลัง) อีกทั้งยังมีสกรูที่ใส่ด้านบนบริเวณพระศอ (คอ) อีก 1 ตัว ของเจ้าหญิงยูจีนีอีกด้วย ซึ่งหลังจากนั้นสามวันเจ้าหญิงยูจีนีจะต้องได้รับการดูแลอย่างเป็นพิเศษ และในหอผู้ป่วยอีกหนึ่งอาทิตย์ นอกจากนี้พระองค์ยังทรงต้องนั่งอยู่บนวีลแชร์อีก 6 วัน

ซึ่งหลังที่เจ้าหญิงยูจีนีทรงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ พระองค์ทรงเล็งเห็นว่า ที่นี่ค่อนข้างทรุดโทรม โรงพยาบาลแห่งนี้ควรได้รับการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน และพระองค์ทรงให้เหตุผลอีกว่า

ก่อนที่พระองค์จะเข้ารับการรักษาที่ RNOH พระองค์คงจะไม่มองในเส้นทางนี้ พระปฤษฏางค์ (หลัง) ของพระองค์คงจะต้องโค้งกว่านี้ และพระองค์คงไม่สามารถพูดคุยเกี่ยวกับโรคกระดูกสันหลังคดเหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้ และช่วยเด็กๆ คนอื่นๆ ที่เข้ามาหาเพราะองค์เพราะปัญหา (โรคกระดูกสันหลังคด) เดียวกันได้ พระปฤษฏางค์ (หลัง) คือปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตของพระองค์ ในวัย 12 ชันษา

แต่ในตอนนี้ เด็กๆ สามารถมองมาที่พระองค์ และรู้ในสิ่งที่พระองค์ทำเกี่ยวกับการรักษานี้ พระองค์ทรงอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อที่จะพิสูจน์ว่า ที่นี่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนได้ ซึ่งในตอนนี้พระองค์ยังทรงอุปถัมป์โรงพยาบาลแห่งนี้และตั้ง state-of-the-art facility โดยใช้ชื่อว่า Princess Eugenie House

สำหรับโรคกระดูกสันหลังคดนั้น พบได้ในทุกเพศ และทุกวัย แต่โดยมากแล้วจะพบได้ในเด็กที่มีอายุ 10-15 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ กระดูกสันหลังมีการเจริญเติบโตสูง หากดูแลไม่ดี อาจจะทำให้เกิดอาการคดได้

ส่วนปัจจัยและความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้คือ 

1.พันธุกรรม สำหรับครอบครัวใดที่มีประวัติในการเป็นโรคนี้ อาจส่งผลสูงมากสำหรับคนในครอบครัว แต่ไม่มีประวัติก็ใช่ว่าจะเป็นไม่ได้

2.อายุ ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะในวัยรุ่น ที่กระดูกยังมีการเจริญเติบโตอยู่ และในวัยชรา ที่กระดูกเริ่มพรุนไปตามอายุ

3.เพศ โรคนี้สามารถเกิดได้ทั้งหญิงและชาย แต่โดยมากพบว่าในเพศหญิงมีอาการรุนแรง และพบว่าเกิดมากกว่าเพศชาย

4.ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่งผลให้กล้ามเนื้อลดการช่วยพยุงกระดูกสันหลัง ทำให้กระดูกสันหลังเกิดภาวะ ผิดรูปได้

ว่าด้วยเรื่องของปัจจัยและความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะโรคนี้แล้ว หากคุณๆ มีอาการผิดปกติดังต่อไปนี้ สามารถเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ และหาสาเหตุก่อน อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปเกินกว่าเหตุ ทั้งหมด ทั้งมวลต้องได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  • สามารถมองเห็นความคดงอของกระดูกสันหลังได้อย่างชัดเจน
  • ลำตัวเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • สะโพกหรือหัวไหล่ 2 ข้างไม่เท่ากัน
  • ซี่โครงหรือหน้าอกด้านใดด้านหนึ่งอาจยื่นออกมาด้านหน้า

สามารถอ่านรายละเอียดของโรคนี้เพิ่มเติมได้ที่ pobpad

โรคกระดูกสันหลังคด อาจจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงจนทำให้เสียชีวิต แต่ถึงอย่างไร ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตในประจำวัน ซึ่งหากอาการเป็นไม่มาก อาจจะไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดแบบเจ้าหญิงยูจีนี ก็เป็นได้ แต่ถึงอย่างไร เมื่อพบความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย การพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอาการ และหาแนวทางในการรักษาก็เป็นวิธีที่ถูกต้องและควรทำเป็นอย่างยิ่ง

ข้อมูล : http://www.rnohcharity.org

ภาพ : princesseugenie

 

keyboard_arrow_up