ดานีลา เวก้า

6 เรื่องน่ารู้ของ ดานีลา เวก้า กับบทบาทที่พาเธอสู่ออสการ์

account_circle
ดานีลา เวก้า
ดานีลา เวก้า

จับตามองฝีมือการแสดงของ ดานีลา เวก้า นักแสดงหญิงข้ามเพศจากภาพยนตร์ “A FANTASTIC WOMAN” ทะยานสู่รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม

การแสดงของ ดานีลา เวก้า ในปี 2017 จากภาพยนตร์ “A FANTASTIC WOMAN” ได้ส่งเธอขึ้นไปสู่เวทีระดับนานาชาติ และนักแสดงสาวชาวชิลีคนนี้ก็ยังเป็นสาวประเภทสองคนแรกที่ก้าวสู่พรมแดงของงานประกาศผลรางวัลออสการ์อย่างเปิดเผย และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ดานีลา เวก้า นักแสดงหญิงข้ามเพศผู้พา “A FANTASTIC WOMAN” ทะยานสู่รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ก่อนเข้าฉายจริง 26 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

ดานีลา เวก้า


1.นักวิจารณ์ชื่นชมเกี่ยวกับการแสดงของเธอในภาพยนตร์ A Fantastic Woman

ดานีลา เวก้า

การแสดงของดานีลาในหนังดราม่าจากประเทศชิลี “A FANTASTIC WOMAN” นั้นเยี่ยมยอดจนถึงขั้นที่ได้รับคำชมจากสำนักพิมพ์มากมาย โดย The Guardian สื่อชั้นนำของอังกฤษได้กล่าวว่า การแสดงของเธอนั้น “เร่าร้อน มีไหวพริบ และเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน” ในหนังดานีลาแสดงเป็นนักร้องสาวประเภทสองเสียงดี เธอมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับชายสูงอายุ เมื่อชายคนดังกล่าวเสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา ชีวิตของเธอก็ได้เผชิญกับความยากลำบาก โดยเฉพาะสถานภาพของเธอที่เป็นสาวประเภทสองอย่างเปิดเผย เธอต้องรับมือกับการดูหมิ่นและการตกเป็นผู้ต้องสงสัยจากสมาชิกภายในครอบครัวของแฟนเธอ

ดานีลา เวก้า

ดานีลา เวก้า

ขณะที่ Variety ได้กล่าวถึงการแสดงของเธอว่า “เวก้าคือนักแสดงที่เข้มแข็ง สมบทบาท การแสดงที่บีบเค้นหัวใจของเธอสมควรได้รับมากกว่าแค่คำชม” และ New York Times ก็ได้อธิบายถึงเธอ ว่าเธอเป็นคนมีเสน่ห์ดึงดูดจนต้องคล้อยตาม มีการวางท่าทางที่ทั้งดุดันและเศร้าโศก


2.เธอคือนักร้องโอเปร่าระดับเสียงเมซโซโซปราโน

ดานีลา เวก้า

ดานีลา เวก้า

ดานีลาคือนักแสดงที่ฝึกการร้องเพลงแบบโอเปร่า เธอมีเสียงระดับเมซโซโซปราโน หรือเสียงระดับกลางของผู้หญิง ซึ่งเธอได้แสดงความสามารถในการร้องนี้ให้ทุกคนได้ฟังใน “A Fantastic Woman” ด้วย เธอได้บอกว่า “ฉันได้ค้นพบตัวเองว่า ฉันได้พัฒนาจากคนที่ทำได้แค่ร้องตามเสียงของคนอื่น กลายมาเป็นคนที่ร้องด้วยเสียงของตัวเอง การร้องโอเปร่าไม่ใช่เรื่องง่าย และฉันก็รู้สึกว่ามันคือภารกิจของตัวฉัน” ดานีลาค้นพบความสามารถในการร้องโอเปร่าของเธอในขณะที่เธอมีอายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น


3.ดานีลาต่อสู้เพื่อสิทธิของสาวประเภทสอง

ดานีลา เวก้า

ดานีลา เวก้า

ดานีลา เวก้า

ดานีลาให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ว่า “ภาพยนตร์เรื่องนี้จะตั้งคำถามต่อทุกคำถามที่คุณอยากรู้ เกี่ยวกับผู้หญิงข้ามเพศ ร่างกายของพวกเรามีลักษณะแบบไหน พวกเรามีความรักแบบไหน ทำไมถึงมีคนบางกลุ่มคอยปฏิเสธการมีตัวตนของพวกเรา หรือมันเป็นเพราะว่าพวกเราคือสิ่งที่อยู่นอกเหนือขอบเขตของเรื่องปกติสำหรับพวกเขากันแน่” ถ้าดูจากภาพยนตร์ที่แล้วมา อย่าง “The Danish Girl” ในปี 2015 และ “Transamerica” ในปี 2005 ที่ไม่ได้ใช้สาวประเภทสองมารับบทนักแสดงนำจริงๆ จนโดนกระแสนักวิจารณ์พูดไปในแง่ลบ การที่ดานีลาได้แสดงในบทของนักแสดงนำใน “A Fantastic Woman” นั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เธอได้บอกกับ Vanity Fair ว่า “ด้วยความที่ตัวฉันเป็นสาวประเภทสองจริงๆ มันทำให้การเข้าถึงบทหนังและการเล่าเรื่องมีความสมจริงขึ้นเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ มันได้เปิดประตูให้กับโลกของภาพยนตร์ในส่วนที่ไม่เคยมีผู้ใดเคยย่างกรายเข้าไป และนั่นก็เพราะว่าฉันคือนักแสดงสาวประเภทสองจริงๆ ที่ได้เล่นในบทของสาวประเภทสอง”


4.ดานีลาเรียนจบมาจากโรงเรียนชายล้วน

ดานีลา เวก้า

จากที่ The Guardian เคยเขียนเอาไว้ว่า “ภาพลักษณ์ของเธอในฐานะสาวประเภทสอง ทำให้เธอต้องเผชิญกับพฤติกรรมก้าวร้าวในหมู่นักเรียน” ในการสัมภาษณ์ครั้งนั้น เธอได้อธิบายถึงประสบการณ์อันเลวร้ายของเธอว่า “ฉันต้องพบกับพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงในสารพัดรูปแบบ มันสอนให้ฉันรู้จักการป้องกันตัวเอง และมันก็ทำให้ฉันแข็งแกร่งขึ้น แทนที่สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ฉันต้องถอยหลังกลับไปคุดคู้อยู่ในรู มันกลับช่วยผลักดันให้ฉันก้าวเดินต่อไป”

ดานีลา เวก้า

เธอยังได้บอกว่า “ในช่วงที่ฉันยังเรียนอยู่ ฉันได้เผชิญกับการใช้ความรุนแรง เมื่อฉันโตขึ้นและเริ่มหางานทำ ฉันก็ยังต้องเผชิญกับการใช้ความรุนแรงเหมือนเดิมเลยค่ะ”


5.เดิมทีดานีลาจะได้เข้าร่วมทีมในฐานะที่ปรึกษาเท่านั้น

ดานีลา เวก้า

ผู้กำกับ เซบาสเตียน เลลิโอ ให้สัมภาษณ์ว่า “ในตอนนั้น ผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสาวประเภทสองในชิลีอยู่” แต่เมื่อเขาเจอกับดานีลา และได้พูดคุยกัน เซบาสเตียนจึงพบว่าพวกเขาสามารถเข้ากันได้ดี เมื่อเขาส่งบทแสดงไปให้ดานีลา เธอจึงพบว่าเธอได้รับการเสนอให้เป็นนักแสดงนำในหนังของเขา


6.ความทะเยอทะยานในด้านการแสดงของดานีลา

ดานีลา เวก้า

เธอได้พูดเรื่องเกี่ยวกับบทบาทที่เธออยากจะแสดงในอนาคตว่า “ฉันอยากแสดงในบทของแม่หรือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ค่ะ การแสดงของฉันมีการพัฒนาขึ้นได้ ก็เพราะว่าฉันชอบอะไรที่มันท้าทาย ฉันคิดว่าฉันสามารถเล่นบทของผู้ชายได้ด้วย ฉันไม่ตั้งข้อจำกัดให้กับตัวเองค่ะ”

ดานีลา เวก้า

นอกจากนี้เธอยังเผยอีกว่า ความฝันในเส้นทางสายนักแสดงของเธอ คือการได้แสดงในหนังที่กำกับโดย เปโดร อัลโมโดวาร์ ผู้กำกับที่สร้างผลงานอย่าง “All About My Mother” ในปี 1999, “Julieta” ในปี 2016 และ “Volver” ในปี 2006


 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up