รักษ์โลกต้องใช้! 5 ไอเท็มอีโค่สุดชิค ตอบโจทย์แนวคิดรักษาสิ่งแวดล้อม

ใครที่บอกว่าการใช้ชีวิตแบบอีโค่ไม่ง่าย เพราะปัจจัยแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย แพรวดอทคอม อยากให้ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ เริ่มจากเรื่องเล็กน้อยใกล้ตัว เช่น ถ้าคิดจะซื้ออะไรสักอย่างเข้าบ้าน ลองพิจารณาร้านค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีแนวคิด รักษาสิ่งแวดล้อม แล้วคุณจะรู้ว่าจริงๆ แล้วการใช้ชีวิตแบบอีโค่ไม่ยากเลย

1. ปั๊มน้ำยาแห่งแรกในเมืองไทย หมดปัญหาขวดพลาสติกล้น

รักษาสิ่งแวดล้อม

ร้านรีฟิลที่เกิดจากการรวมตัวของ 3 เพื่อนซี้ แอน-สุภัชญา เตชะชูเชิด, แพร์-ปภาวี พงศ์ธนาวรานนท์ และน้ำมนต์-ชนินทร์ ศรีสุมะ ที่อยากเปิดร้านรีฟิลผลิตภัณฑ์น้ำยายอดนิยมเพื่อลดขยะพลาสติก เริ่มจากผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้ในชีวิตประจำวันอย่างผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกเกี่ยวกับร่างกายกว่า 9 แบรนด์ เช่น แชมพู สบู่ จาก แบรนด์ Hug ที่การันตีว่าปราศจากสารพาราเบน สาร SLS รวมทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านและซักผ้าก็มีให้เลือกทั้งแบบออร์แกนิก เช่น PUNGUNGREEN ไฮไลต์คือน้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมของสับปะรด รวมไปถึงแบรนด์ในตลาดที่เราคุ้นเคยอย่างซันไลต์ ไฮยีน คอมฟอร์ต หรือมาจิคลีน

รักษาสิ่งแวดล้อมโดยลูกค้าต้องพกขวดไปเติมเอง เขาจะคิดราคาตามน้ำหนัก ซึ่งแตกต่างกันไปตามต้นทุนวัตถุดิบของแต่ละยี่ห้อ เช่น โลชั่นน้ำนมข้าวอยู่ที่ 72 บาทต่อ 100 กรัม หรือแชมพูอยู่ที่ 57 บาทต่อ 100 กรัม ซื้อของเสร็จแล้วถ้าหิว เขายังมีคาเฟ่เอาใจสายคลีนอย่าง Better Moon Cafè เสิร์ฟเมนูข้าวกล้องหน้าไก่กับน้ำส้มจี๊ดโซดาไว้บริการด้วย ไปแวะชมช็อป Refill Station ได้ที่ห้างสรรพสินค้า 101 The Third Place บางนา และร้าน Better Moon Caf ซอยสุขุมวิท 77/1 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : @refillstationbkk และ www.refillstationbkk.com

2. กระเป๋าดีไซน์เก๋จากพลาสติก ประโยชน์คูณสอง

รักษาสิ่งแวดล้อม

คุณป้อม-สิริวรรณ ชิวารักษ์ เจ้าของแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกอย่าง ARTWORK ตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกในเมืองไทยที่เรามีขยะขวดพลาสติก มากถึง 4,000 ล้านชิ้นต่อปี ทำให้ไทยติดอันดับประเทศสร้างขยะเป็นอันดับ 5 ของโลก และในจำนวนนั้นมีเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกนำไปรีไซเคิล เหตุผลจี๊ดใจนี้ทำให้คุณป้อมนำวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติมาดีไซน์เป็นกระเป๋าในรูปแบบต่างๆ โดยเธอได้ก่อตั้งแบรนด์เมื่อปี 2013 คอลเล็คชั่นแรกเธอนำกระดาษซักได้มาออกแบบเป็นกระเป๋าโท้ต จนได้รับรางวัล Good Design จากประเทศญี่ปุ่น และได้รับรางวัล DEmark Award ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

รักษาสิ่งแวดล้อม

สำหรับคอลเล็คชั่นล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว เธอนำขยะขวดน้ำพลาสติกใสมาทำเป็นกระเป๋าสะพาย โดยรับซื้อเส้นใยพลาสติกจากโรงงานที่ผ่านการรีไซเคิลด้วยการบดเป็นเศษพลาสติกชิ้นเล็กๆ นำไปผ่านความร้อนหลอมจนเหลว ก่อนจะไปผ่านกระบวนการฉีดจนได้กลายเป็นเส้นใยผ้าพลาสติกที่เรียกว่า “เฟลต์” (Felt) จากนั้นนำมาตัดเย็บเข้ากับหนังไมโครไฟเบอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ถักทอเป็นกระเป๋าสะพายและคลัตช์หลากสไตล์ ซึ่งความดีงามของกระเป๋าแบบนี้คือสามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกครั้ง เก๋จนได้รับรางวัล DEmark Award 2018 และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 DIC ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เรียกว่าได้ถือกระเป๋าดีไซน์สวยพร้อมกับรักษ์โลกไปในเวลาเดียวกัน แวะชมช็อปได้ที่ร้าน ODS สยามดิสคัฟเวอรี่ หรือสั่งซื้อได้ที่ Facebook : @loveartworkNUAN

3. แปรงสีฟันไม้ไผ่ย่อยสลายได้ 100 เปอร์เซ็นต์

รักษาสิ่งแวดล้อม

เพราะอยากทดลองใช้แปรงสีฟันไม้ไผ่สักครั้ง คุณหนู-เพ็ญนภา กรัดทาน จึงศึกษาค้นคว้าเรื่องแปรงสีฟันไม้ไผ่จากแบรนด์ในยุโรป อเมริกา และประเทศจีน ที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว เมื่อลองสั่งซื้อมาใช้เองก็ถูกใจตรงที่เมื่อใช้จนหมดสภาพแล้วต้องทิ้ง ตัวแปรงที่เป็นไม้ไผ่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่สร้างภาระให้กับโลก แม้ขนแปรงที่ผลิตจากเยื่อไผ่และไนลอนปลอดสารบีพีเอ (สารอันตรายที่อยู่ในพลาสติก เป็นสารอันตรายที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ โรคไต เบาหวาน และมะเร็ง) จะยังไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ เธอจึงอยากให้คนไทยได้ลองใช้ดูบ้าง

รักษาสิ่งแวดล้อม

จึงเกิดเป็นแบรนด์ “นวล” ด้วยคอนเซ็ปต์ Be Gentle With the Earth ในเมื่อบ้านเรายังไม่มีใครผลิตได้ เธอจึงใช้วิธีสั่งซื้อจากโรงงานในจีน ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับที่ผลิตแปรงสีฟันไม้ไผ่ส่งออกให้กับยุโรป แนะนำว่าเมื่อใช้จนแปรงหมดอายุ (ประมาณ 2-3 เดือน) ก่อนทิ้งให้ถอดขนแปรงออกมาแล้วขายเป็นขยะรีไซเคิล ให้โรงงานรีไซเคิลนำไปหลอมใหม่ ได้รักษาสุขภาพปากและฟันไปพร้อมกับสุขภาพโลก…ดีนะ สั่งซื้อได้ที่ Facebook : @ecofriendlynuan

4. ผ้าถนอมอาหารด้วยธรรมชาติ

รักษาสิ่งแวดล้อม

แอนนี่ แจ๊คสัน หญิงสาวชาวออสเตรเลีย ตัดสินใจย้ายมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ได้ 7 ปี ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจ SUPERBEE Wax Wraps หรือผลิตภัณฑ์ผ้าเคลือบไขผึ้งที่ช่วยถนอมอาหารและผักสดให้อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น เธอได้เคล็ดลับนี้มาจากคุณยายที่ใช้ไขผึ้งมาเคลือบผ้าไว้ห่อถนอมอาหาร ซึ่งแอนนี่มาพัฒนาต่อยอดด้วยการนำผ้าฝ้ายออร์แกนิกสีสันสดใสมาทาทับด้วยไขผึ้งผสมน้ำมันมะพร้าวเคลือบลงบนผ้า แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง ทำให้มีคุณสมบัติคล้ายพลาสติกห่ออาหาร

รักษาสิ่งแวดล้อม

รักษาสิ่งแวดล้อม

มีให้เลือกหลายราคาตามขนาด เริ่มตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป อาจจะดูสูงสักหน่อย แต่คุ้มค่าเมื่อพิจารณาถึงว่าหลังจากใช้งานแล้วสามารถนำมาล้างและใช้ซ้ำได้นานถึง 2 ปี ต่างจากแร็ปพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพียงเท่านี้ก็ทดแทนการใช้พลาสติกไปได้โข อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของเธอยังสามารถย่อยสลายในธรรมชาติได้ 100 เปอร์เซ็นต์ด้วย ถ้าคิดจะเก็บถนอมอาหารครั้งต่อไป ลองคิดถึง SUPERBEE Wax Wraps ดูนะสั่งซื้อได้ที่ Facebook : @superbeewaxwraps หรือ https://superbee.me

5. ผ้าอนามัยซักได้

รักษาสิ่งแวดล้อม

อาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่สาวๆ ยังไม่ค่อยกล้าใช้ แต่คุณเก๋-เกศินี จิรวณิชชากร การันตีว่าดีจริงอะไรจริง คุณเก๋รู้จักผ้าอนามัยซักได้ตอนไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น พอได้ทดลองใช้ครั้งแรกก็รู้สึกว่าไม่ยากเย็นอย่างที่คิด ทั้งเรื่องกลิ่น ความสกปรก และการรองรับการซึมเปื้อน ความที่เป็นผ้าฝ้าย จึงสามารถระบายอากาศได้ดีและไม่เกิดอาการแพ้ สำหรับ Sunny Cotton ใช้ผ้าฝ้ายมาซ้อนทับกันถึง 7 ชั้น ถ้ากลัวเลอะก็สามารถซื้อผ้าชิ้นเสริมที่ใช้พับทบสอดเข้าไปเพื่อเพิ่มการซึมซับได้อีก โดยผ้าอนามัยมี 4 ขนาดด้วยกัน คือ S (16 เซนติเมตร) 120 บาทต่อผืน, M (23 เซนติเมตร) 210 บาท, L (28 เซนติเมตร) 250 บาท, XL (35 เซนติเมตร) 280 บาท ซึ่งเป็นรุ่นขายดี

รักษาสิ่งแวดล้อม

แนะนำให้เปลี่ยน 3 แผ่นต่อวัน เมื่อใช้เสร็จแล้วให้ใส่ถุงกันน้ำกลับบ้าน เวลาซักทำความสะอาดใช้สบู่ถูที่รอยเปื้อน จากนั้นแช่ไว้ในน้ำ ผสมเบกกิ้งโซดาสักพัก จะช่วยให้คราบหลุดง่ายขึ้น ตากในที่แดดส่องถึง ผ้าอนามัยซักได้นี้มีอายุการใช้งานนานถึง 5 ปี จึงไม่ต้องเสียเงินซื้อทุกเดือน แถมยังช่วยลดการใช้พลาสติกอีกด้วย สำหรับการเริ่มต้น แนะนำว่าให้ลองใช้ที่บ้านก่อน ถ้ามั่นใจหรือคุ้นแล้วค่อยพกไปใช้นอกบ้าน สั่งซื้อได้ที่ Facebook : @SunnyCottonPad


 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 946

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!