คนช่างคิด

ไม่มีวันอับจนหนทาง 4 ธุรกิจของ คนช่างคิด ไอเดียเหลือเชื่อจริงๆ

คนช่างคิด
คนช่างคิด

ความคิดที่จับต้องไม่ได้ในสมองนั้นสร้างสิ่งยิ่งใหญ่มาแล้วมากมาย นับประสาอะไรกับช่องทางหรือโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งไม่มีวันอับจนหนทางเป็นแน่ หากเป็นคนช่างคิดเสียหน่อย วันนี้เลยขอรวบรวมไอเดียดีๆ คนช่างคิด มาฝากกันค่ะ


คุณแม่ให้เช่า

คนช่างคิด

แม่คือคนสำคัญที่คนเป็นลูกคงอยากให้อยู่ใกล้ ๆ เพื่อคอยเป็นมิ่งขวัญกำลังใจ ทว่า ในชีวิตจริงนั้นคงเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะกับคนที่ต้องจากบ้านเกิดไปร่ำเรียนหรือทำงาน ยังที่อื่นไกล แต่ถ้าใครอยู่ที่นครนิวยอร์กอาจจะหมดปัญหาในเรื่องนี้ก็ได้ เพราะที่นี่มีคุณแม่ ให้เช่าไว้คอยบริการนีน่า เคนีลลีย์ (Nina Keneally) คือคุณแม่ให้เช่าวัยกว่า 60 ปี เธอเคยมีอาชีพ อยู่ในแวดวงโปรดิวเซอร์ละครเวที แต่หลังจากเข้าสังคมกับคนหนุ่มสาวละแวกบ้านและ ในคลาสโยคะแล้ว เธอพบว่าตัวเองมีทักษะในการพูดคุยให้คำปรึกษาและให้กำลังใจแก่คน หนุ่มคนสาวเหมือนคนเป็นแม่ และเธอก็มีลูกโตเป็นหนุ่มแล้วถึง 2 คน จึงมีประสบการณ์ ของความเป็นแม่อยู่เต็มกระบุงเพียงแค่เงินราว 1,000 กว่าบาทต่อชั่วโมง คุณแม่ให้เช่าคนนี้ก็จะมาอยู่ข้าง ๆ โดยมา ในฐานะแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่คอยให้คำปรึกษาหารือ เสนอความคิดและมุมมองดี ๆ ในเรื่อง ของการใช้ชีวิต เรื่องการเรียน หรือหน้าที่การงานเท่านั้น เธอจะไม่มาเช็ดถูปัดกวาดบ้าน ซักเสื้อผ้า หรือทำงานแม่บ้านอื่นใดทั้งสิ้นนอกจากนี้คุณแม่คนนี้ยังคอยเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้างและทำหน้าที่ของความเป็น แม่อื่น ๆ อีก เช่น ทำขนมอร่อย ๆ ให้รับประทาน เย็บกระดุมที่หลุดให้ แก้ไขแต่งเติม จดหมายสมัครงานให้ ไปหาหมอเป็นเพื่อน หรือช่วยเลือกซื้อของขวัญคริสต์มาส เป็นต้น


ดอกไม้เน่าแด่เธอ

คนช่างคิด

ยามรักนั้นดอกไม้เป็นสื่อรักแทนใจได้เป็นอย่างดี แต่ในยามชัง ร้านดอกไม้แห่งหนึ่งที่อเมริกาก็สามารถแปรเปลี่ยนดอกไม้ให้กลายเป็น สื่อแทนความชังได้เหมือนกันนะเดอร์ตี้ ร็อตเทน ฟลาวเวอร์ส (Dirty Rotten Flowers) เป็นร้านดอกไม้ออนไลน์ของนายโรมัน แซ็ค (Roman Sacke) มีธุรกิจหลักคือบริการรับจัดดอกไม้ ซึ่งวันหนึ่ง ๆ นั้นจะมีดอกไม้เหลือทิ้ง ที่ถูกปล่อยให้เหี่ยวเฉาไปโดยเปล่าประโยชน์อยู่มากมาย ด้วยความเสียดาย เขาจึงคิดเล่น ๆ ถึงบริการส่งดอกไม้เน่า แต่ดันกลายเป็นจริงเป็นจังขึ้นมา เพราะเมื่อทดลองขายดูแล้วมันไปได้ดี จนถึงทุกวันนี้ธุรกิจดำเนินมาได้ เกือบ 10 ปีเข้าไปแล้วลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเขาคือ คนที่ขุ่นเคืองใจจากอาการอกหัก รักคุด หรือคนที่ไม่ชอบหน้าใครแล้วอยากส่งดอกไม้เป็นสื่อแทนใจถึง ความไม่รักไม่ชอบนั้น รวมถึงคนที่อยากอำเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้อง เพื่อความครื้นเครง โดยช่อดอกไม้เหี่ยวเน่าจะถูกส่งถึงมือผู้รับภายใน กล่องสีดำ ห่อด้วยกระดาษทิชชูสีชมพู และผูกโบที่มีโลโก้ของ DRF โดยจะไม่มีการระบุชื่อผู้ส่งแต่อย่างใดที่ผ่านมาช่อดอกไม้เน่าที่ขายดีที่สุดโดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์คือ ช่อดอกไม้ที่ชื่อว่า “I love you not” ซึ่งเป็นช่อดอกคาร์เนชั่นที่บิดเบี้ยว เหี่ยวแห้ง มาพร้อมตุ๊กตาเท็ดดี้แบร์ที่ฉีกขาดเป็นชิ้น ๆ


แขกโหรงเหรงนึกถึงเรา

คนช่างคิด

แต่งงานทั้งที โดยเฉพาะที่เกาหลีใต้ คู่บ่าว – สาวส่วนใหญ่มักอยาก ได้งานที่ดูยิ่งใหญ่ ยิ่งมีแขกเหรื่อมาร่วมงานล้นหลามมากเท่าไร เจ้าภาพ ก็จะหน้าใหญ่หน้าบานขึ้นเท่านั้น แต่ปัญหาคือ ใครจะเป็นยุ้ยญาติเยอะ แย้มเพื่อนแยะได้ทุกคน นี่จึงเป็นที่มาของธุรกิจให้เช่าแขกร่วมงานแต่งหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการคือ Role Rental 1-1-9 ซึ่งเป็นบริษัท ประเภทโมเดลลิ่ง แต่แทนที่จะหานางแบบนายแบบป้อนวงการโฆษณา กลับดันหาแขกเหรื่อไปป้อนงานแต่งงานเสียงั้น โดยเขาคุยว่ามีคนในสังกัด ที่พร้อมรับงานอยู่ 20,000 คน อายุตั้งแต่ 21 – 70 ปีแขกสมมุติแต่ละคนที่เช่าไปร่วมงานก็ไม่ใช่ไปแบบแขกแปลกหน้า แต่จะไปในฐานะหรือบทบาทอะไรก็แล้วแต่เจ้าภาพจะสั่งมา ไม่ว่าจะให้เป็น ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หรือใคร ๆ ก็ได้ทั้งนั้นนอกจากงานวิวาห์แล้ว บริษัทเขายังให้เช่าแขกเหรื่อไปร่วมงานพิธี อื่น ๆ ด้วย อย่างงานพิธีศีลล้างบาป หรืองานครบรอบวาระสำคัญต่าง ๆ เป็นต้น รวมถึงยังมีนางแบบนายแบบที่ให้เช่าเพื่อปลอมตัวหรือแสดง บทบาทเป็นใครต่อใครอีกต่างหาก เช่น ปลอมตัวเป็นสมาชิกในครอบครัว เป็นแฟน เป็นลูกจ้างในบริษัท บางคนมาว่าจ้างให้ปลอมเป็นคู่สมรสเพื่อไปขอสินเชื่อธนาคาร ก็เคยมี


เรื่องโกหกเราช่ำชอง

คนช่างคิด

โกหกเขาว่าตายตกนรก แต่คนเราก็โกหกกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ด้วยเหตุนี้ ใครบางคนอย่างนายเจอราร์ด (Gèrard) ชายชาวฝรั่งเศส จึงมองเห็นโอกาสที่จะใช้ เรื่องโกหกมาทำมาหากิน โดยเขาเปิดเว็บไซต์ชื่อว่า mon.alibi.free.fr เพื่อให้บริการ แก้ต่างหรือ Alibi Service ซึ่งถ้าพูดตรง ๆ ก็คือโกหกนั่นแหละนายเจอราร์ดคนนี้มีอาชีพหลักเป็นนักสืบเอกชน ซึ่งแต่เดิมนอกจากจะสืบหา ติดตามพฤติกรรมนอกใจของคู่สมรสแล้ว เมื่อหลายปีก่อนเขายังเปิดบริการช่วย แก้ต่างให้คู่รักที่มีพฤติกรรมนอกใจอีกด้วย เรียกได้ว่ากินรวบทั้งขึ้นทั้งล่อง โดยเขา อ้างว่าเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการลักษณะนี้ในฝรั่งเศสหากลูกค้าจะหนีไปเที่ยวไกล ๆ กับกิ๊ก หน้าที่ของเขาคือช่วยแต่งเรื่องเป็น ฉาก ๆ เพื่อให้ลูกค้านำไปใช้โกหกคนที่บ้าน เช่น ต้องบินไปประชุมที่ต่างประเทศ และเพื่อให้สมจริงสมจัง เขาก็จะช่วยส่งคำยืนยันผ่านเสียงทางโทรศัพท์ ข้อความทาง อีเมล SMS รวมถึงสร้างเอกสารหลักฐานปลอม ๆ เพื่อให้คำกล่าวอ้างดูน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ใบเสร็จโรงแรม หนังสือเชิญประชุม หรือกำหนด การประชุม เป็นต้นเขาคุยว่าตลอด 10 ปีที่เปิดบริการมา มีลูกค้ามาว่าจ้างให้เขาช่วยโกหกไปแล้ว ไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย และที่น่าแปลกใจ เขาว่าลูกค้าของเขาส่วนใหญ่หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้หญิง ซึ่งทั้งสองเพศจะมีความพร้อมแตกต่างกัน คือผู้ชายจะหัวหกก้นขวิดไปก่อน แล้วมาว่าจ้างให้เขาช่วยแก้ต่างให้ ขณะที่ผู้หญิงจะวางแผนล่วงหน้ามาก่อนเป็นอย่างดี


อัณฑะเทียมเพื่อน้องหมา

คนช่างคิด

อัณฑะเทียมสุนัขเนี่ยนะ!! อย่าว่าแต่เราท่านจะแปลกใจเลย คนรอบข้างนายเกร็ก  มิลเลอร์ (Gregg Miller) ยัง ประสานเสียงไปในทำนองเดียวกันว่า แกมันบ้าไปแล้ว เมื่อได้ยินไอเดียธุรกิจของเขk แต่ทุกวันนี้เขาคือเจ้าของผลิตภัณฑ์ Neuticles หรือ อัณฑะเทียมสำหรับปลูกถ่ายให้แก่สุนัข ที่ถูกตัดอัณฑะออกไปจากการทำหมัน ย้อนหลังไปเมื่อกว่า 20 ปีก่อน หนุ่มใหญ่ชาวอเมริกันนายนี้เคยเลี้ยงสุนัข เพศผู้ตัวโปรดชื่อว่าบัค ซึ่งเขาไม่เคยคิดที่ จะทำหมันให้มันเลย กระทั่งวันหนึ่งเจ้าบัค หลงสาวจนหายออกจากบ้านไปถึง 4 วัน จึง ทำให้เขาจำใจต้องทำหมันให้มัน แต่หลังผ่าตัด เมื่อเจ้าบัครู้ตัวว่าอัณฑะหายไป มันก็ร้องครวญคราง และเมื่อมันมองหน้าเขา เขาก็รู้สึกว่าเหมือนมันจะถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับอัณฑะของผมตั้งแต่นั้นมาเขาก็รู้ว่าสุนัขก็ห่วงหวงอัณฑะของมันเหมือนกัน นี่จึงเป็นที่มาของความมุ่งมั่นที่จะผลิตอัณฑะเทียม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้สุนัขอีกครั้ง ซึ่ง สัตวแพทย์ผู้ทำหมันให้เจ้าบัคถึงกับบอกว่า เป็นไอเดียพิลึกพิลั่นที่สุดเท่าที่เคยได้ยินมา แต่คุณหมอก็ร่วมมือกับเขา คิดค้นพัฒนา จนได้เป็นอัณฑะซิลิโคนที่ขายได้ขายดีมา จนถึงทุกวันนี้นายมิลเลอร์ยืนยันว่า ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์อัณฑะสุนัขเทียมของเขาขายไป ได้แล้วกว่า 500,000 ชุด และเขาก็ไม่หยุด อยู่เพียงแค่นี้ ยังขยายไลน์การผลิตไปสู่อัณฑะ เทียมของช้างและม้า ลูกตาปลอมสำหรับสัตว์ รวมถึงนำอัณฑะเทียมของสัตว์มาดัดแปลงเป็นต่างหู และสร้อยคออีกด้วย


ที่มานิตยสาร แพรว ปีที่ 39 ฉบับที่ 934 เรื่องจาก โรมรัน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!