ส่องความคูล 5 แร็ปเปอร์ระดับโลก ดนตรีก็มันส์ แฟชั่นก็เจ๋ง

Alternative Textaccount_circle

จากกระแสการฟังเพลงแร็ปที่เพิ่มมากขึ้น จนสามารถเข้าถึงกลุ่มคนในวงกว้าง เจาะเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนทุกเชื้อชาติ ทุกเพศทุกวัย ด้วยเพลงที่ติดหูง่าย มีเนื้อหาโดนๆ และบีทมันส์ๆ ชวนให้โยกตาม ทำให้ “ฮิปฮอป” เป็นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ซึ่งนั่นทำให้เกิด “แร็ปเปอร์” ชื่อดังผู้ทรงอิทธิพลของโลก และไม่ใช่เพียงด้านดนตรีเท่านั้นที่แร็ปเปอร์เหล่านี้เป็นไอคอน แต่ยังรวมถึงด้านแฟชั่น ทั้งนี้เพราะด้วยสไตล์การแต่งตัวที่โดดเด่นเหมือนหลุดมาจากรันเวย์ ไม่มีรูปแบบตายตัวแต่เลือกมิกซ์แอนด์แมตช์จากฟีลลิ่งเอามันส์ในแต่ละวัน แสดงตัวตนกันแบบจัดจ้านและเปิดเผย ทำให้โดนใจแฟชั่นนิสต้าระดับไฮเอนด์และไฮสตรีทเข้าอย่างจัง จนมีกระแสนึกสนุกลุกขึ้นมาหยิบจับไอเท็มเด็ดสไตล์แร็ปเปอร์มามิกซ์แอนด์แมตช์เก๋ๆ อวดล้นโซเชียลเลยทีเดียว แพรวดอทคอมจึงจะพาไปส่องความคูลของแร็ปเปอร์ระดับไอคอนเหล่านั้น ว่าพวกเขาเจ๋งจนสั่นสะเทือนทั้งวงการดนตรีและแฟชั่นกันขนาดไหน

ส่องความคูล 5 แร็ปเปอร์ระดับโลก ดนตรีก็มันส์ แฟชั่นก็เจ๋ง

Wiz Khalifa (วิซ คาลิฟา)

แร็ปเปอร์ชื่อดังที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ผลงานของเขาได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากแฟนๆ ทั่วโลก ด้วยสไตล์การแร็ปที่เป็นเอกลักษณ์ผสมผสานสไตล์แฟชั่นแบบสร้างสรรค์เท่ๆ คูลๆ บวกกับบุคลิกส่วนตัวที่สนุกสนาน และด้วยรูปร่างสูงเพรียวของ วิซ คาลิฟา ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรมาใส่ก็ลงตัวไปเสียหมด ดังนั้นแต่ละลุคของเขาจึงดูไฮแฟชั่นพร้อมจะโลดแล่นบนรันเวย์ในทุกวัน ที่กรี๊ดสุดในเวลานี้ต้องยกให้กับลุคแบดบอยแอนด์เฮลท์ตี้ เพราะไม่ว่าเสื้อจะสไตล์ไหนฮีก็ปลดกระดุม ปลดซิป เหลือให้เห็นแต่ซิกแพ็คคลีนๆ กับลายสักอาร์ตๆ เอาไว้ และทุกครั้งที่เขาสวมวิญญาณเจ้าพ่อแร็ปบนเวทีคอนเสิร์ต เขาจะถอดเสื้อโชว์ซิกแพ็คแน่นๆ ให้สาวๆ ได้กรี๊ดทุกครั้ง

และที่สำคัญตัวตนของเขายังสะท้อนถึงแนวดนตรีและสไตล์แฟชั่นอย่างชัดเจน อย่างเพลง SUCKER FOR PAIN เพลงมันส์ๆ ที่รวมนักร้องและแร็ปเปอร์ชื่อดัง เช่น Lil Wayne, Wiz Khalifa & Imagine Dragons ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Suicide Squad แต่ละคนก็พ่นแร็ปใส่กันอย่างดุเดือด พร้อมกับโชว์สไตล์แฟชั่นที่เป็นตัวของตัวเองสุดๆ โดยเฉพาะวิซที่ยังคงความคูลกับเสื้อผ้าโทนดำดูดิบๆ มีความกรั้นช์ (grunge แฟชั่นยุค 90’s) แต่ดูอินเทรนด์ อย่างกางเกงยีนส์ขาเดฟ เสื้อเชิ้ตสบายๆ ปลดกระดุม 2 เม็ด และคลุมด้วยแจ็คเก็ตหนังแพทเทิร์นเก๋ และดูไฮแฟชั่นกับรองเท้าสนีกเกอร์สีขาว ที่ใครๆ ก็ต้องมีติดตู้

ภาพจาก MV เพลง “SUCKER FOR PAIN”

แถมลุคนี้ยังคงอินอย่างต่อเนื่องในเพลง SEE YOU AGAIN ที่ฮีฟีเจอร์ริ่งกับ Charlie Puth (ชาร์ลี พูท) เพลงประกอบภาพยนตร์ The Fast and The Furious 7 ที่ดังเป็นพลุแตกด้วยยอดวิวกว่า 3,600 ล้านวิว วิซมากับลุคเรียบโก้คลุมโทนขาวดำ กางเกงยีนส์ขาเดฟและคลุมด้วยแจ็คเก็ตหนังสีขาว ส่วนอีกลุคเป็นสไตล์เรียบๆ แต่ดูเท่ด้วยแจ็คเก็ตยีนส์แขนกุดโชว์รอยสักที่แขน บวกกับอารมณ์การแร็ปที่ชวนให้นึกถึงทุกตัวละครในภาพยนตร์ได้อย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะนักแสดงนำของเรื่องอย่าง Paul Walker (พอล วอล์คเกอร์)

ภาพจาก MV เพลง “SEE YOU AGAINft. Charlie Puth”
ภาพจาก MV เพลง “SEE YOU AGAINft. Charlie Puth”

เพราะความเชื่อที่ว่า “ดนตรี” และ “แฟชั่น” ต้องอยู่คู่กัน คนมีสไตล์อย่าง วิซ คาลิฟา จึงไม่พลาดที่จะมีแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นของตัวเองที่ชื่อว่า Wizkhalifa (วิซคาลิฟา) และเขาเป็นอีกหนึ่งแร็ปเปอร์ที่เหล่าแบรนด์แฟชั่นชั้นนำอยากร่วมงานด้วย สำหรับปีนี้แว่วมาว่า CPS CHAPS (ซีพีเอส แชปส์) แบรนด์แฟชั่นสุดชิคสายเลือดไทย กำลังจะจับมือกับ วิซ คาลิฟา ทำโปรเจ็กต์พิเศษในเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งแฟน วิซ คาลิฟา และแฟน CPS CHAPS ต้องเตรียมติดตามอย่างใกล้ชิด

 

Pharrell Williams (ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์)

นักร้องฮิปฮอปและโปรดิวเซอร์พ่อลูกดกวัย 44 ปี ผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการดนตรีและอุตสาหกรรมแฟชั่นในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นโปรดิวเซอร์มือทองให้กับศิลปินชื่อดังมากมาย เช่น  Britney Spears, Jay–Z, Madonna, Justin Timberlake, Beyonce, Gwen Stefani, Robin Thicke, Daft Punk ส่วนในด้านแฟชั่นเขาคือไอคอนสไตล์ระดับโลกเลยทีเดียว

เมื่อ 4 ปีที่แล้วเขาปล่อยซิงเกิ้ลที่ชื่อว่า Happy เพลงที่มอบพลังและความสุข การันตีความปังด้วยยอดวิวทะลุพันล้าน และที่สำคัญสไตล์การแต่งตัวใน MV ยังโดดเด่นด้วยสตรีทสไตล์ที่ไม่ซับซ้อน เข้าถึงง่าย เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมฮิปฮอปเข้ากับแฟชั่นอย่างลงตัว เพียงแค่เสื้อเชิ้ตติดกระดุมถึงคอกับกางเกงขาสั้นลำลองดีไซน์เท่ หรือเสื้อฮู้ดกับกางเกงวอร์ม จบที่รองเท้าผ้าใบสไตล์สตรีท และเขาคือต้นแบบของการสวมหมวกสไตล์ Indiana Jones (อินเดียนา โจนส์) อีกด้วย ปัจจุบันเขายังเป็นผู้นำการใส่กางเกงขาสั้นลำลองที่มีดีไซน์เท่ เก๋ อินเทรนด์ ใส่สบายสไตล์สตรีท ที่ใส่ได้ทุกยุคทุกสมัย

ภาพจาก MV เพลง “Happy”
ภาพจาก MV เพลง “Happy”

 

ที่ผ่านมา ฟาร์เรลล์ มีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้า รองเท้า ชั้นนำในการออกคอลเล็คชั่นพิเศษ เช่น Uniqlo (ยูนิโคล่), Chanel (ชาแนล) และเมื่อปีที่แล้วก็สร้างกระแสฮือฮาให้กับสาวกสนีกเกอร์ด้วยการร่วมงานกับแบรนด์รองเท้าชื่อดังอย่าง Adidas (อาดิดาส) ในการออกแบบรองเท้าสนีกเกอร์สุดฮิป จนเป็นแรร์ไอเท็มที่คนทั้งโลกอยากได้อยากโดน และอีกหลากหลายไอเท็มที่ยังคงกลิ่นอายความคลาสสิกเบาๆ เอาไว้

 

Kanye West (คานเย เวสต์)

นักร้องแร็ปเปอร์ชาวอเมริกันเจ้าของรางวัล Grammy Awards,  American Music Award, MTV Video Music Awards และอื่นๆ รวมเกือบ 100 รางวัล อีกทั้งยังเป็นโปรดิวเซอร์มือทองผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเพลงฮิตของ Jay-Z, Janet Jackson,  Alicia Keys และอีกมากมาย รวมถึงเป็นเจ้าของค่ายเพลง “G.O.O.D Music” ที่ปั้นศิลปินเจ๋งๆ อย่าง John Legend, Kid Cudi และ Big Sean ให้แจ้งเกิดในวงการ ไปจนถึงเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ผู้ออกแบบเสื้อผ้าและรองเท้าที่คนทั่วโลกใฝ่ฝัน เขามีแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับถนนสายแฟชั่นเสมอ เพราะไม่ว่าเขาจะใส่สูทหรือชุดลำลองก็ดูดีไปหมด จนคนต้องหามาใส่ตามหรือบางคนแทบอยากจะกระโจนเข้าไปในตู้เสื้อผ้าของเขาเลยทีเดียว

ในสายแฟชั่นเขาเริ่มมีอิทธิพลมาตั้งแต่ปี 2004 ปีเดียวกับที่เขาเริ่มปล่อยอัลบั้มแรก The College Dropout พร้อมกับการปฏิวัติวงการฮิปฮอปในด้านแฟชั่น ด้วยการใส่สเวตเตอร์ลายหมีของแบรนด์ Ralph Lauren และเสื้อยืดคอวี คอย้วย หรือแม้แต่เสื้อกันหนาวโอเวอร์ไซส์กับกางเกงยีนส์ขายาวและรองเท้าผ้าใบขนาดใหญ่สีขาว

คานเย เวสต์ และ คิม คาร์เดเชียน

ปัจจุบันเขาเป็นคุณพ่อลูกสาม กับภรรยาทรงบึ้ม คิม คาร์เดเชียน 2 คน และอุ้มบุญอีก 1 คน สามี-ภรรยาคู่นี้มีสไตล์การแต่งตัวจัดจ้านไม่แพ้กัน เรียกว่าไปไหนเป็นเซ็ตไม่มีตกเทรนด์ และเขามักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่เหล่าแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอยากคว้าไปร่วมงาน โดยล่าสุดเขาร่วมงานกับแบรนด์รองเท้าชื่อดังอย่าง Adidas (อาดิดาส) ในการออกแบบรองเท้ารุ่น “Yeezy” (ยีสซี่) ที่ได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาดจากสนีกเกอร์เฮดทั่วโลก ทำให้ภาพพจน์ของเขาเป็นที่เลื่องลือในวงการแฟชั่น ซึ่งปัจจุบันเขาก็ยังคงขาดสเวตเตอร์ไม่ได้ ถึงแม้ภายนอกจะมีแจ็คเก็ตหนังหรือยีนส์คลุมก็ตาม

 

Nicki Minaj (นิกกี้ มินาจ)

Queen of Rapper ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในวงการ เธอมีความสามารถ ความสตรอง และสกิลการแร็ปรัวๆ ที่แปลกแหวกแนว เสียงสูงแหลม มีเอกลักษณ์ชอบเหลือกตา บวกกับคาแร็คเตอร์เชิดๆ เริ่ดๆ นอกจากนี้เธอยังมีผลงานฟีเจอริ่งร่วมกับนักร้องป็อป ร็อค แดนซ์มากมาย และสามารถเรียกยอดวิวได้ถล่มทลาย สำหรับใครที่ติดตามเธอมาตลอดจะเห็นว่านอกจากความโดดเด่นของเสียงแล้ว ด้านแฟชั่นการแต่งตัวของเธอก็จี๊ดสุดในวงการ สีชมพูคือสีประจำตัวเธอ และการฟาดสีปากแจ่มๆ ก็ทำให้เธอเจิดเป็นอย่างมากทุกครั้งที่ออกงานอีเว้นท์ เธอจัดเต็มแบบไม่เกรงใจแสงแฟลชที่รัวใส่ โดยเฉพาะชุดเกาะอกรัดรูป ผ่าหน้า แหวกหลัง อวดบั้นท้ายดินระเบิด ชนิดที่ต้องยอมใจในทุกลุค

 

เธอโด่งดังข้ามวันข้ามคืนเมื่อปล่อยซิงเกิ้ล Starships ซึ่งเพลงนี้ติด Top 10 ของ US Billboard Hot 100 ได้ยาวนานถึง 21 สัปดาห์ และด้วยความสามารถในการแต่งเพลงที่นำไปสู่ Mixtapes หรือการนำบีทของเพลงอื่นมาเรียบเรียงใหม่ แต่งเนื้อหาใหม่ และร้องใหม่ ซึ่งอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จของเธอคือ Pink Friday และ Pink Friday Roman Reloaded โดยสไตล์การแต่งตัวที่แซ่บซี้ดของเธอได้ถ่ายทอดผ่านบทเพลงในแต่ละเพลงได้อย่างมีเอกลักษณ์ในแนวล้ำเหมือนหลุดมาจากโลกอนาคต อย่างเพลงใหม่ล่าสุด Plain Jane เธอมากับกับชุดชั้นในสีชมพู อวดหุ่นแซ่บ ซึ่งเป็นแฟชั่นเซ็ตที่ออกแบบได้เข้ากับสไตล์ของเธอเป็นที่สุด บอกเลยว่าวงการนี้ถ้าขาดเธอไปแฟชั่นคงจืดสนิท

ภาพจาก MV เพลง “Plain Jane”

 

Kendrick Lamar (เคนดริก ลามาร์)

แร็ปเปอร์และนักแต่งเพลงคลื่นลูกใหม่วัย 31 ปี ที่มีอิทธิพลคนหนึ่งของโลก ที่ขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ ของโลกผ่านบทเพลงที่เขากลั่นออกมาจากจินตนาการ แนวคิดการใช้ชีวิต และเพอร์ฟอร์แมนซ์โชว์ที่น่าติดตาม เริ่มจากเพลง Alright ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเพลงชาติอเมริกัน จนทำให้เขาได้รับการขนานนามว่าเป็นแร็ปเปอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในขณะนี้ จากฝีมือการทำอัลบั้มเพลงภาพยนตร์ Black Panther ของ Marvel Studios อย่างเพลง All The Stars ฟีเจอร์ริ่งกับ เอสซ่า สามารถปั่นยอดวิวได้สูงกว่า 100 ล้านวิว และล่าสุดเขาได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากจากวงการเพลงสากล จนคว้ารางวัลพูลิตเซอร์สาขาดนตรีประจำปี 2018 จากอัลบั้มล่าสุด ‘DAMN’

นอกจากเพลงของเขาจะเป็นที่นิยมของสังคมออนไลน์แล้ว สายแฟชั่นเขาคือนักสะสมรองเท้าสนีกเกอร์ตัวยง ถ้าให้นับตอนนี้มีกว่า 300 คู่ ส่วนสไตล์การแต่งตัวเขาเป็นแร็ปเปอร์ที่ไม่แต่งตัวฉูดฉาด เขาชอบสีเทา ขาว ดำ ซึ่งเป็นคู่สีที่ดูดีและลึกซึ้ง เหมาะสมกับเขามากที่สุด ด้วยสไตล์ที่เรียบง่ายแต่ยูนีคผสมผสานกลิ่นอายยุค 90’s หน่อยๆ และไม่มีแฟชั่นตายตัว สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ทุกสถานการณ์ ยุคนี้เขาจึงเป็นไอคอนของเหล่า Swag Boy ทั่วโลก

สำหรับในชีวิตประจำวันเขามักใส่เสื้อยืดโอเวอร์ไซส์เนื้อบางเบา จับคู่กับกางเกงยีนส์ไซส์พอดีตัว สวมรองเท้าสนีกเกอร์คู่โปรด และรวบตึงจัดแต่งทรงผมแบบเรียบง่าย ซึ่งแม้แต่เพลงฮิตข้ามปี HUMBLE ที่ติด 1 ใน 10 Best Music Video 2017 จาก Rolling Stone การแต่งตัวใน MV ของเขายังคงแสดงให้เห็นถึงจุดยืนทั้งสไตล์เพลงและสไตล์การแต่งตัวอย่างชัดเจน

ภาพจาก MV เพลง “HUMBLE”

 

ภาพ : @wizkhalifa, @Pharrell, @kanyewestt_official, @NickiMinaj, @kendricksworld

Praew Recommend

keyboard_arrow_up